สั่งทูตพาณิชย์ทำงานเชิงรุกปรับตัวเป็นนักการตลาด

by smethailandclub 15 กย. 2015
Share:


    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือกับผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ(สคร.) หรือทูตพาณิชย์ ทั่วโลก ว่าเพื่อประเมินสถานการณ์การค้าในปัจจุบัน และในอนาคตที่อีก 3 เดือน เนื่องจากเศรษฐกิจโลกยังอยู่ในภาวะชะลอตัวจึงได้มอบหมายให้ ทูตพาณิชย์ ในแต่ละประเทศปรับเปลี่ยนวิธีการทำงาน ให้สอดคล้อง กับสถานการณ์มากขึ้น


    โดยจะต้องทำงานเป็นหน่วยสนับสนุนด้านข้อมูลทางการค้าให้ภาคเอกชน มีข้อมูลเชิงลึก เชื่อมโยงทั้งในประเทศและต่างประเทศ,มีการเชื่อมโยง สคร. ในประเทศตามชายแดน และพาณิชย์จังหวัด ให้มีการทำงานร่วมกันมากขึ้น เพื่อผลักดันการค้าชายแดน,มีการบริหารจัดการบุคลากร งานในภูมิภาคเดียวกัน ให้ทำงานดูแลกันอย่างเหมาะสมมากขึ้น โดยเฉพาะ อาเซียน จีน รัสเซีย ยุโรปตะวันออก(CIS) อิหร่าน อินเดีย และปากีสถาน, สคร. ต้องปรับการทำงานให้เป็นนักการตลาด และสร้างภาพลักษณ์ให้ผู้นำเข้าเชื่อมั่นในสินค้าไทย รวมถึงได้ให้ ทูตพาณิชย์ปรับเปลี่ยนแผนให้สอดคล้องกับภาวะตลาดที่เน้นสินค้าบริการ เช่น อุตสาหกรรมภาพยนตร์และสินค้าฮาลาล เป็นต้น


    สำหรับเป้าหมายการทำงานเรื่องส่งออกทั้งปีของกระทรวงพาณิชย์ ยังคงไว้ที่-3% มูลค่า 220,698 ล้านเหรียญสหรัฐโดยช่วงที่เหลือของปี จะเน้นเรื่องส่งออกด้านบริการมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มของภาพยนตร์ ดิจิทัลคอนเทนต์ ขณะที่การค้า การส่งออกของกลุ่มธุรกิจอาหารฮาลาล รถยนต์และอัญมณี ก็มีโอกาสขยายตัวได้มากรวมถึงเรื่องของการค้าชายแดน ที่มีโอกาสขยายตัวดี โดยในส่วนของการส่งออกในกลุ่มประเทศอาเซียนใหม่(CLMV) ยังมีโอกาสบวกได้ เช่น เมียนมาน่าจะส่งออกขยายตัว 3-5% ส่วนเป้าหมายการส่งออกของปี 2559 จะมีการประชุมหารือ ประเมินสถานการณ์กันอีกครั้งในช่วงปลายปี หรือประมาณช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้


ที่มา แนวหน้า
 
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020