สั่งทูตพาณิชย์ทำงานเชิงรุกปรับตัวเป็นนักการตลาด

by smethailandclub 15 กย. 2015
Share:


    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือกับผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ(สคร.) หรือทูตพาณิชย์ ทั่วโลก ว่าเพื่อประเมินสถานการณ์การค้าในปัจจุบัน และในอนาคตที่อีก 3 เดือน เนื่องจากเศรษฐกิจโลกยังอยู่ในภาวะชะลอตัวจึงได้มอบหมายให้ ทูตพาณิชย์ ในแต่ละประเทศปรับเปลี่ยนวิธีการทำงาน ให้สอดคล้อง กับสถานการณ์มากขึ้น


    โดยจะต้องทำงานเป็นหน่วยสนับสนุนด้านข้อมูลทางการค้าให้ภาคเอกชน มีข้อมูลเชิงลึก เชื่อมโยงทั้งในประเทศและต่างประเทศ,มีการเชื่อมโยง สคร. ในประเทศตามชายแดน และพาณิชย์จังหวัด ให้มีการทำงานร่วมกันมากขึ้น เพื่อผลักดันการค้าชายแดน,มีการบริหารจัดการบุคลากร งานในภูมิภาคเดียวกัน ให้ทำงานดูแลกันอย่างเหมาะสมมากขึ้น โดยเฉพาะ อาเซียน จีน รัสเซีย ยุโรปตะวันออก(CIS) อิหร่าน อินเดีย และปากีสถาน, สคร. ต้องปรับการทำงานให้เป็นนักการตลาด และสร้างภาพลักษณ์ให้ผู้นำเข้าเชื่อมั่นในสินค้าไทย รวมถึงได้ให้ ทูตพาณิชย์ปรับเปลี่ยนแผนให้สอดคล้องกับภาวะตลาดที่เน้นสินค้าบริการ เช่น อุตสาหกรรมภาพยนตร์และสินค้าฮาลาล เป็นต้น


    สำหรับเป้าหมายการทำงานเรื่องส่งออกทั้งปีของกระทรวงพาณิชย์ ยังคงไว้ที่-3% มูลค่า 220,698 ล้านเหรียญสหรัฐโดยช่วงที่เหลือของปี จะเน้นเรื่องส่งออกด้านบริการมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มของภาพยนตร์ ดิจิทัลคอนเทนต์ ขณะที่การค้า การส่งออกของกลุ่มธุรกิจอาหารฮาลาล รถยนต์และอัญมณี ก็มีโอกาสขยายตัวได้มากรวมถึงเรื่องของการค้าชายแดน ที่มีโอกาสขยายตัวดี โดยในส่วนของการส่งออกในกลุ่มประเทศอาเซียนใหม่(CLMV) ยังมีโอกาสบวกได้ เช่น เมียนมาน่าจะส่งออกขยายตัว 3-5% ส่วนเป้าหมายการส่งออกของปี 2559 จะมีการประชุมหารือ ประเมินสถานการณ์กันอีกครั้งในช่วงปลายปี หรือประมาณช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้


ที่มา แนวหน้า
 
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021