อุตฯขอ451ล.ปั้นเถ้าแก่ไทยลุย AEC

by System 13 กค. 2012
Share:อุตฯ ชง "ปู" ของบ 451 ล้านบาท พัฒนาขีดแข่งขันอุตสาหกรรมไทยรับมือเออีซี มองยางพารา กระทบหนักเพราะเพื่อนบ้านปลูกเพียบ

ม.ร.ว.พงษ์สวัสดิ์ สวัสดิวัตน์ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังการประชุมเชิงปฏิบัติการจัดทำแผนปฏิบัติการเพื่อเตรียมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน (AEC) และการบริหารจัดการปัญหาอุทกภัยอย่างเป็นระบบ ว่า ที่ประชุมเตรียมเสนอให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พิจารณาแผนที่ต้องมีการบูรณาการร่วมกับกระทรวงต่างๆ ในวันที่ 20 ก.ค.นี้

        โดยโครงการนี้จะใช้เงินงบประมาณปี 2556 วงเงิน 451 ล้านบาท ในการดำเนินงาน เพื่อพัฒนาขีดความสามารถของธุรกิจและผู้ประกอบการไทยในอาเซียน และพัฒนาให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตของอาเซียน

“สำหรับงบประมาณปี 2556 กระทรวงอุตสาหกรรมได้รับเงินสนับสนุน 7,000 ล้านบาท ในส่วนนี้จะมีการจัดสรรงบประมาณเพื่อรองรับเออีซีในการดำเนินงานในโครงการต่างๆ คาดว่าอยู่ที่ 1,000 ล้านบาท” ม.ร.ว.พงษ์สวัสดิ์ กล่าว

เร็วๆ นี้สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) จะมีการแถลงผลการศึกษาในเรื่องอุตสาหกรรมของไทย หากเปิดเออีซีแล้วจะมีอุตสาหกรรมประเภทใดได้เปรียบหรือเสียเปรียบ และคิดเป็นมูลค่าเท่าไร 
เบื้องต้นมองว่าอุตสาหกรรมยางพาราและผลิตภัณฑ์จะได้รับผลกระทบและเกิดการเสียเปรียบ เพราะปัจจุบันประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งเวียดนาม มาเลเซีย และสิงคโปร์ เริ่มมีการพัฒนาและปลูกยางพารา คาดว่าหากเปิดเออีซีแล้วจะเกิดการแข่งขันของอุตสาหกรรมยางพาราและผลิตภัณฑ์มากขึ้น
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021