อุตฯขอ451ล.ปั้นเถ้าแก่ไทยลุย AEC

by System 13 กค. 2012
Share:อุตฯ ชง "ปู" ของบ 451 ล้านบาท พัฒนาขีดแข่งขันอุตสาหกรรมไทยรับมือเออีซี มองยางพารา กระทบหนักเพราะเพื่อนบ้านปลูกเพียบ

ม.ร.ว.พงษ์สวัสดิ์ สวัสดิวัตน์ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังการประชุมเชิงปฏิบัติการจัดทำแผนปฏิบัติการเพื่อเตรียมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน (AEC) และการบริหารจัดการปัญหาอุทกภัยอย่างเป็นระบบ ว่า ที่ประชุมเตรียมเสนอให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พิจารณาแผนที่ต้องมีการบูรณาการร่วมกับกระทรวงต่างๆ ในวันที่ 20 ก.ค.นี้

        โดยโครงการนี้จะใช้เงินงบประมาณปี 2556 วงเงิน 451 ล้านบาท ในการดำเนินงาน เพื่อพัฒนาขีดความสามารถของธุรกิจและผู้ประกอบการไทยในอาเซียน และพัฒนาให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตของอาเซียน

“สำหรับงบประมาณปี 2556 กระทรวงอุตสาหกรรมได้รับเงินสนับสนุน 7,000 ล้านบาท ในส่วนนี้จะมีการจัดสรรงบประมาณเพื่อรองรับเออีซีในการดำเนินงานในโครงการต่างๆ คาดว่าอยู่ที่ 1,000 ล้านบาท” ม.ร.ว.พงษ์สวัสดิ์ กล่าว

เร็วๆ นี้สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) จะมีการแถลงผลการศึกษาในเรื่องอุตสาหกรรมของไทย หากเปิดเออีซีแล้วจะมีอุตสาหกรรมประเภทใดได้เปรียบหรือเสียเปรียบ และคิดเป็นมูลค่าเท่าไร 
เบื้องต้นมองว่าอุตสาหกรรมยางพาราและผลิตภัณฑ์จะได้รับผลกระทบและเกิดการเสียเปรียบ เพราะปัจจุบันประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งเวียดนาม มาเลเซีย และสิงคโปร์ เริ่มมีการพัฒนาและปลูกยางพารา คาดว่าหากเปิดเออีซีแล้วจะเกิดการแข่งขันของอุตสาหกรรมยางพาราและผลิตภัณฑ์มากขึ้น
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020