อุตฯขอ451ล.ปั้นเถ้าแก่ไทยลุย AEC

by System 13 กค. 2012
Share:อุตฯ ชง "ปู" ของบ 451 ล้านบาท พัฒนาขีดแข่งขันอุตสาหกรรมไทยรับมือเออีซี มองยางพารา กระทบหนักเพราะเพื่อนบ้านปลูกเพียบ

ม.ร.ว.พงษ์สวัสดิ์ สวัสดิวัตน์ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังการประชุมเชิงปฏิบัติการจัดทำแผนปฏิบัติการเพื่อเตรียมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน (AEC) และการบริหารจัดการปัญหาอุทกภัยอย่างเป็นระบบ ว่า ที่ประชุมเตรียมเสนอให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พิจารณาแผนที่ต้องมีการบูรณาการร่วมกับกระทรวงต่างๆ ในวันที่ 20 ก.ค.นี้

        โดยโครงการนี้จะใช้เงินงบประมาณปี 2556 วงเงิน 451 ล้านบาท ในการดำเนินงาน เพื่อพัฒนาขีดความสามารถของธุรกิจและผู้ประกอบการไทยในอาเซียน และพัฒนาให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตของอาเซียน

“สำหรับงบประมาณปี 2556 กระทรวงอุตสาหกรรมได้รับเงินสนับสนุน 7,000 ล้านบาท ในส่วนนี้จะมีการจัดสรรงบประมาณเพื่อรองรับเออีซีในการดำเนินงานในโครงการต่างๆ คาดว่าอยู่ที่ 1,000 ล้านบาท” ม.ร.ว.พงษ์สวัสดิ์ กล่าว

เร็วๆ นี้สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) จะมีการแถลงผลการศึกษาในเรื่องอุตสาหกรรมของไทย หากเปิดเออีซีแล้วจะมีอุตสาหกรรมประเภทใดได้เปรียบหรือเสียเปรียบ และคิดเป็นมูลค่าเท่าไร 
เบื้องต้นมองว่าอุตสาหกรรมยางพาราและผลิตภัณฑ์จะได้รับผลกระทบและเกิดการเสียเปรียบ เพราะปัจจุบันประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งเวียดนาม มาเลเซีย และสิงคโปร์ เริ่มมีการพัฒนาและปลูกยางพารา คาดว่าหากเปิดเออีซีแล้วจะเกิดการแข่งขันของอุตสาหกรรมยางพาราและผลิตภัณฑ์มากขึ้น
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021