e-Certificate ผ่านธนาคาร เปิด 4 ปี ยอดใช้พุ่งกว่า 300,000 ราย

by smethailandclub 24 กย. 2015
Share:


    กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ให้บริการเอกสารของนิติบุคคลในรูปแบบ e-Certificate ผ่านธนาคารพันธมิตร 6 สถาบันใหญ่ ครอบคลุมกว่า 4,000 สาขาทั่วประเทศ มีผู้ใช้บริการแล้วกว่า 300,000 รายภายใน 4 ปี มีแววเติบโตไม่หยุดเพราะช่วยอำนวยความสะดวกภาคธุรกิจและประชาชนให้ดำเนินธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว

    นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่านับตั้งแต่วันที่ 20 ม.ค.55 จนถึงปัจจุบันเป็นเวลากว่า 4 ปีที่กรมฯได้เปิดให้บริการหนังสือรับรองนิติบุคคลทางอิเล็กทรอนิกส์หรือ        e-Certificate ผ่านธนาคารพันธมิตร 6 แห่ง 4,000 สาขา คือ ธนาคารกรุงเทพ กรุงไทย กสิกรไทย                 ไทยพาณิชย์ ธนชาตและออมสิน สำหรับระยะแรกได้เปิดให้บริการเฉพาะหนังสือรับรองนิติบุคคลเท่านั้น       

    และต่อมาได้ขยายการให้บริการเพิ่มเติมโดยครอบคลุมเอกสารต่างๆรวม 5 ประเภทได้แก่ 1) หนังสือรับรอง   นิติบุคคล 2) รับรองสำเนาเอกสารทางทะเบียน งบการเงิน บัญชีรายชื่อของนิติบุคคล 3) หนังสือรับรองข้อความที่นายทะเบียนเก็บรักษาไว้ของการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว 4) รับรองสำเนาเอกสารทางทะเบียนและงบการเงินการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว และ 5) รับรองเอกสารทางทะเบียน งบการเงิน ทะเบียนสมาชิกสมาคมการค้าและหอการค้า

            e-Certificate ได้ช่วยให้นิติบุคคลมีความคล่องตัวในการทำธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น          ลดระยะเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทาง พร้อมรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนที่จะมีนักลงทุนหลั่งไหลเข้ามาทำธุรกิจในประเทศไทย ที่ผ่านมามีจำนวนผู้รับบริการขยายตัวแบบก้าวกระโดด จากเริ่มแรกที่เปิดให้บริการในปี 55 มีผู้มาใช้บริการ 40,772 ราย ปี 56 จำนวน 83,606 รายปี 57 จำนวน 119,417 ราย และปี 58 (ม.ค.-ส.ค.) จำนวน 93,323 ราย เฉลี่ยแล้วมีผู้มารับบริการต่อวันถึง 587 ราย และภาพรวมมีผู้มาใช้บริการทั้งสิ้น 337,118 ราย

            กรมฯ จึงขอเชิญชวนผู้สนใจสามารถขอรับบริการ e-Certificate ผ่านธนาคารได้ใน 2 รูปแบบ คือ    1) รับบริการผ่านเว็บไซต์ โดยกรอกแบบคำขอผ่านเว็บไซต์กรมฯ พิมพ์ใบชำระเงิน นำไปชำระค่าบริการ      ที่ธนาคารและรับเอกสารพร้อมใบเสร็จ ณ สาขาธนาคารที่ขอรับบริการ และ 2) รับบริการที่ธนาคาร         โดยกรอกคำขอยื่นให้เจ้าหน้าที่ธนาคารเพื่อทำคำขอผ่านเว็บไซต์ ชำระเงินและรับเอกสารพร้อมใบเสร็จ        ณ สาขาธนาคารที่ขอรับบริการ (ทั้งนี้ โปรดตรวจสอบสาขาและประเภทของเอกสารที่ให้บริการของธนาคารแต่ละแห่งก่อนรับบริการ)

            สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน 1570 โทรศัพท์หมายเลข 0 2547 4367, 0 2547 4387 หรือ www.dbd.go.th

www.smethailandclub.com ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021