ดันแฟรนไชส์ไทย โกอินเตอร์ใน 3 ปี

by smethailandclub 25 กย. 2015
Share:


    พาณิชย์ดันแฟรนไชส์ไทยสู่โลกตั้งเป้า 3 ปีโกอินเตอร์ 300 ราย เน้นปั้นนักศึกษาจบใหม่

    นายสุวิทย์  เมษินทรีย์  รมช.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังหารือกับผู้ประกอบธุรกิจแฟรนไชส์  สมาคมการแฟรนไชส์และไลเซนส์ และผู้เชี่ยวชาญด้านแฟรนไชส์ว่า กระทรวงพาณิชย์ร่วมกับเอกชนเตรียมจัดทำมาตรการในการผลักดันแฟรนไชส์ไทยสู่ตลาดโลก โดยการพัฒนาแฟรนไชส์ไทยสามารถขยายในตลาดต่างประเทศใน 3 ปี (ปี 59 – 61) ให้ได้ไม่น้อยกว่า 300 ราย จากปัจจุบันมีเพียง 22 บริษัทที่ขยายกิจการในต่างประเทศ พร้อมตั้งเป้าให้แฟรนไชส์ไทยในต่างประเทศขยายสาขาไม่น้อยกว่า 1,800 ราย เบื้องต้นจะเน้นตลาดอาเซียน จีน ญี่ปุ่น และตะวันออกกลาง                 

    “นอกจากจะพัฒนาผู้ประกอบการรายเดิมแล้วทางกระทรวงก็จะให้ความสำคัญในการส่งเสริมนักศึกษาที่จบใหม่ให้เป็นผู้ประกอบการแฟรนไชส์ด้วย เนื่องจากกลุ่มนี้มีแนวคิดที่ทันสมัยและพร้อมที่จะรองรับการเปลี่ยนแปลงของโลกและพร้อมที่จะแข่งขัน โดยแผนดำเนินการดังกล่าวจะเป็นส่วนหนึ่งในแผนพัฒนาเอสเอ็มอี 3 ปีของกระทรวงพาณิชย์ที่ร่วมมือกับกระทรวงอุตสาหกรรมและกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ”                 

    ทั้งนี้ในปัจจุบันธุรกิจแฟรนไชส์ในประเทศไทยมีอยู่ประมาณ 1,500 ราย แยกเป็นกลุ่มค้าปลีก 46%, อาหารและเครื่องดื่ม 28%,  บริการ 26%,  การศึกษา  6%  และความงามและสปา 5%   โดยเป็นนิติบุคคล จำนวน 1,230 ราย มีทุนจดทะเบียนรวม  59,502 ล้านบาท และรายได้รวม 645,798 ล้านบาท“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/350177
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021