พาณิชย์ไฟเขียวงบฯ 90 ล.บาท ดัน Top Thai Brands บุกอาเซียน

by smethailandclub 29 กย. 2015
Share:


    "พาณิชย์" ขยาย "Top Thai Brands" สู่อาเซียนอีก 7 ครั้ง ดันผู้ประกอบการไทยสร้างแบรนด์คุณภาพรุกส่งออก

    นางสาวชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์เตรียมจัดสรรงบประมาณปี 2559 มูลค่า 90 ล้านบาท เพื่อจัดงาน Top Thai Brands เพิ่มอีก 7 ครั้ง ในตลาดประเทศอาเซียน CLMV (กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม) และประเทศจีนอีก 2-3 ครั้ง โดยคาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ในเดือนตุลาคมเป็นต้นไป ทั้งนี้การขยายการจัดงานดังกล่าวถือเป็นการส่งเสริมผู้ประกอบการไทยให้ตระหนักถึงความสำคัญของการพัฒนาแบรนด์สินค้าให้เป็นที่ยอมรับ และเพื่อเตรียมความพร้อมสู่การรวมกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ในปี 2559 

    "ที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์จัดงาน Top Thai Brands มา 2 ครั้ง โดยครั้งที่ 1 จัดที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นการนำสินค้าแบรนด์ไทยที่มีคุณภาพดีระดับส่งออก 400 ราย ไปจัดแสดงเพื่อให้ผู้ประกอบการต่างจังหวัดเห็นความสำคัญในการพัฒนาสินค้าไทยให้มีคุณภาพ และได้รับการยอมรับ ซึ่งจากนี้โครงการนี้น่าจะขยายออกไปสู่ประเทศเพื่อนบ้านและประเทศจีน เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลในการส่งเสริมผู้ประกอบการรายใหม่ให้มีการพัฒนา"

    สำหรับการจัดงาน Top Thai Brands ครั้งที่ 2 จะจัดขึ้นที่จังหวัดอุดรธานี ระหว่างวันที่ 30 กันยายน-4 ตุลาคม 2558 โดยร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน รวมถึงสมาคมต่าง ๆ ได้แก่ กรมหม่อนไหม กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน จังหวัดอุดรธานี หอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สมาพันธ์ผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์ไทย สมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์ สมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย และสมาคมเครื่องหนังไทย คาดว่าจะมีผู้เข้าชมงานกว่า 50,000 คน และมีเงินสะพัดไม่น้อยกว่า 100 ล้านบาท 

    นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค รักษาการแทนอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวว่าการจัดงาน Top Thai Brands ครั้งที่ 2 จะช่วยยกระดับพัฒนาและยกระดับผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ให้มีโอกาสเรียนรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์จากผู้ส่งออกรายใหญ่ เพื่อนำไปพัฒนาตนเอง สร้างพันธมิตรทางการค้าและจับคู่ธุรกิจให้ผู้ประกอบการไทย และเพื่อเพิ่มมูลค่าการส่งออก 

    งานมีการจัดสัมมนาพัฒนาผู้ประกอบการและผู้สนใจในหัวข้อต่าง ๆ เช่น เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษมาตรฐาน Thai GAP ช่วยยกระดับสหกรณ์และเกษตรกรได้อย่างไร การเปิดโลกแฟรนไชส์ไทยสู่ AEC มุมมองเทรนด์การค้าโลก การประเมินมูลค่าทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อเข้าถึงแหล่งทุน

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020