สศอ.จ่อรื้อสูตรคำนวณเอ็มพีไอรอบ 15 ปี

by smethailandclub 01 ตค. 2015
Share:

    สศอ. เร่งปรับสูตรคำนวณดัชนีเอ็มพีไอใหม่ ดึงรองเท้าแตะ ทีวีออก เพิ่มน้ำหนัก ชิ้นส่วนยานยนต์ ข้าว สะท้อนข้อเท็จจริง ชี้แบบเก่าล้าหลังใช้กว่า 15 ปี หวังดึงตัวเลขทั้งปีเป็นบวก จากติดลบ 4.5%


    นายณัฐพล รังสิตพล รองผู้อำนวยการ สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า ภายในต.ค.นี้ สศอ. จะปรับฐานการคำนวณดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (เอ็มพีไอ) ใหม่เป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปี นับตั้งแต่ ปี 43 เนื่องจากอุตสาหกรรมต่างๆ ที่ใช้คำนวณในปัจจุบันไม่สะท้อนข้อเท็จจริง เช่น รองเท้าแตะ เครื่องรับโทรทัศน์ มีการย้ายฐานการผลิตการผลิตไปหลายรายแล้ว ส่งผลให้การขยายตัวติบลบอย่างมาก จึงต้องลดระดับความสำคัญลง และจะเพิ่มอุตฯ ที่มีความสำคัญมากขึ้น เช่น ชิ้นส่วนยานยนต์ ข้าว และเส้นใยสังเคราะห์ ซึ่งหลังจากปรับฐานการคำนวณใหม่แล้ว คาดว่า ดัชนีฯเอ็มพีไอ ทั้งปีจะเป็นบวก จากปัจจุบันตัวเลข 8 เดือนติดลบอยู่ที่ 4.5%   


    สำหรับดัชนี ฯ เอ็มพีไอ เดือนส.ค. ติดลบ 8.3% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งติดลบติดต่อกันเป็นเดือนที่ 6 และเป็นการติดลบสูงสุดในรอบ 17 เดือน เนื่องจากกลุ่มอุตฯ เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ติดลบ 25.06% โดยสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ติดลบ 26.81% ตามความต้องการในตลาดโลกที่ลดลง ส่วนสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าติดลบ 14.91% โดยเฉพาะเครื่องรับโทรทัศน์ที่ลดลงถึง 74.45% เพราะกำลังซื้อในประเทศชะลอตัว ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ซบเซา ส่งผลให้ความต้องการเครื่องใช้ไฟฟ้าลดลงตามไปด้วย ส่วน 8 เดือน (ม.ค.-ส.ค.) ติดลบ 4.5% อัตราการใช้กำลังการผลิตลดลงอยู่ที่ 57.77% จากเดือนก่อนหน้าอยู่ที่ 58.67% ซึ่งติดลบในทิศทางเดียวกับอีกหลายประเทศ เช่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน ที่มีเอ็มพีไอติดลบในบางช่วงเวลาเช่นกัน “

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/351391 (เดลินิวส์)
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020