คลังเดินแผนเชิงรุกดูแล SME ส่งออก

by System 24 กค. 2012
Share:

 

 
คลังสั่งหน่วยงานเอี่ยวเอสเอ็มอี เข้าหาลูกค้าในเชิงรุก อย่าปล่อยให้ติดต่อเข้ามารับความช่วยเหลือเอง เผยเวลานี้วิกฤตยุโรปเริ่มกระทบยอดส่งออกไทยแล้ว

นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ได้มีการหารือร่วมกันระหว่างกระทรวงการคลังและสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ เกี่ยวกับมาตรการในการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการภาคส่งออกที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติเศรษฐกิจในยุโรป

โดยในที่ประชุม นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.การคลัง ได้กำชับให้สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐที่เกี่ยวข้อง อาทิ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ธอท.) หรือไอแบงก์, ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (เอ็กซิมแบงก์) และธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือเอสเอ็มอีแบงก์ เข้าไปดูแลผู้ประกอบเอสเอ็มอีที่เป็นลูกค้าของธนาคารในเชิงรุก ทั้งด้านสินเชื่อหรือการค้ำประกันส่งออก มากกว่าให้ผู้ประกอบการเข้ามาติดต่อขอรับความช่วยเหลือเอง เพราะเอสเอ็มอีส่วนใหญ่มีปัญหาเรื่องการเข้าถึงแหล่งเงินทุนและประสิทธิภาพการผลิต แม้ขณะนี้ผลกระทบที่เกิดขึ้นจะยังไม่ชัดเจน แต่ยอดการส่งออกสินค้าไทยไปยังตลาดยุโรปเริ่มลดลงแล้ว
 
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021