คลังเดินแผนเชิงรุกดูแล SME ส่งออก

by System 24 กค. 2012
Share:

 

 
คลังสั่งหน่วยงานเอี่ยวเอสเอ็มอี เข้าหาลูกค้าในเชิงรุก อย่าปล่อยให้ติดต่อเข้ามารับความช่วยเหลือเอง เผยเวลานี้วิกฤตยุโรปเริ่มกระทบยอดส่งออกไทยแล้ว

นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ได้มีการหารือร่วมกันระหว่างกระทรวงการคลังและสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ เกี่ยวกับมาตรการในการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการภาคส่งออกที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติเศรษฐกิจในยุโรป

โดยในที่ประชุม นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.การคลัง ได้กำชับให้สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐที่เกี่ยวข้อง อาทิ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ธอท.) หรือไอแบงก์, ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (เอ็กซิมแบงก์) และธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือเอสเอ็มอีแบงก์ เข้าไปดูแลผู้ประกอบเอสเอ็มอีที่เป็นลูกค้าของธนาคารในเชิงรุก ทั้งด้านสินเชื่อหรือการค้ำประกันส่งออก มากกว่าให้ผู้ประกอบการเข้ามาติดต่อขอรับความช่วยเหลือเอง เพราะเอสเอ็มอีส่วนใหญ่มีปัญหาเรื่องการเข้าถึงแหล่งเงินทุนและประสิทธิภาพการผลิต แม้ขณะนี้ผลกระทบที่เกิดขึ้นจะยังไม่ชัดเจน แต่ยอดการส่งออกสินค้าไทยไปยังตลาดยุโรปเริ่มลดลงแล้ว
 
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020