คลังเดินแผนเชิงรุกดูแล SME ส่งออก

by System 24 กค. 2012
Share:

 

 
คลังสั่งหน่วยงานเอี่ยวเอสเอ็มอี เข้าหาลูกค้าในเชิงรุก อย่าปล่อยให้ติดต่อเข้ามารับความช่วยเหลือเอง เผยเวลานี้วิกฤตยุโรปเริ่มกระทบยอดส่งออกไทยแล้ว

นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ได้มีการหารือร่วมกันระหว่างกระทรวงการคลังและสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ เกี่ยวกับมาตรการในการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการภาคส่งออกที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติเศรษฐกิจในยุโรป

โดยในที่ประชุม นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.การคลัง ได้กำชับให้สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐที่เกี่ยวข้อง อาทิ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ธอท.) หรือไอแบงก์, ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (เอ็กซิมแบงก์) และธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือเอสเอ็มอีแบงก์ เข้าไปดูแลผู้ประกอบเอสเอ็มอีที่เป็นลูกค้าของธนาคารในเชิงรุก ทั้งด้านสินเชื่อหรือการค้ำประกันส่งออก มากกว่าให้ผู้ประกอบการเข้ามาติดต่อขอรับความช่วยเหลือเอง เพราะเอสเอ็มอีส่วนใหญ่มีปัญหาเรื่องการเข้าถึงแหล่งเงินทุนและประสิทธิภาพการผลิต แม้ขณะนี้ผลกระทบที่เกิดขึ้นจะยังไม่ชัดเจน แต่ยอดการส่งออกสินค้าไทยไปยังตลาดยุโรปเริ่มลดลงแล้ว
 
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021