ปล่อยกู้SMEลื่นยอดหมื่นล้าน แบงก์พาเหรดขอซอฟต์โลนรัฐ

by smethailandclub 14 ตค. 2015
Share:


    ออมสิน ชี้ "ซอฟต์โลนอุ้มเอสเอ็มอี" เริ่มวิ่ง ปล่อยกู้แล้วกว่าหมื่นล้าน หลังปลดล็อกไม่ต้องแนบตั๋ว P/N แบงก์พาณิชย์เร่งเครื่องชิงเค้กแสนล้านบาท "ไทยพาณิชย์" มาแรง ส่งเงินถึงมือลูกค้าแล้ว 7 พันล้านบาท ชี้ผู้ประกอบการจิ๋ว-วิสาหกิจชุมชนยังเข้าไม่ถึงออมสินปลดล็อกเงื่อนไขตั๋ว P/N

    นาย ชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ถึงความคืบหน้าโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟต์โลน) ให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีว่า ขณะนี้ได้มีการแก้ไขวิธีการเบิกเงินซอฟต์โลนให้มีความสะดวกมากขึ้น เนื่องจากเงื่อนไขเดิมธนาคารพาณิชย์มองว่าไม่สะดวก เพราะต้องแนบตั๋วสัญญาใช้เงิน (P/N) ของลูกค้ารายย่อยแต่ละราย มาพร้อมกับ P/N ใหญ่ของแบงก์มาด้วยกันจึงจะเบิกเงินได้ ปัจจุบันก็แก้ให้ใช้ P/N ของแบงก์ใบเดียว ส่วนของลูกค้าให้แนบเป็นรายการมาแทน

    "หลังแก้ปัญหา ดังกล่าวคาดว่าหลังจากนี้จะเห็นการเบิกจ่ายที่เร็วขึ้น และวงเงินที่ตั้งไว้ทั้งโครงการ 1 แสนล้านบาท ก็น่าจะอนุมัติได้หมดภายในปี 2558 แต่สามารถเบิกเงินได้ถึงสิ้น มี.ค. 2559 โดยเราจะมีการรายงานยอดให้ทราบทุกสัปดาห์" นายชาติชายกล่าว

    ขณะที่ นายวิทัย รัตนากร รองผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กลุ่มลูกค้าธุรกิจและภาครัฐ กล่าวว่า ข้อมูล ณ วันที่ 8 ต.ค. ออมสินได้จ่ายเงินซอฟต์โลนให้กับสถาบันการเงินต่าง ๆ แล้ว 10,500 ล้านบาท โดยเฉพาะในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มียอดขอสินเชื่อถึง 10,000 ล้านบาท หลังจากมีการปลดล็อกอุปสรรคเมื่อ 2-3 สัปดาห์ก่อน ตนจึงมั่นใจว่าวงเงิน 1 แสนล้านบาทจะมีการเบิกขอซอฟต์โลนได้หมดก่อนเดือน มี.ค. 2559 แน่นอน ทั้งในยอดซอฟต์โลนที่ปล่อยให้ไปแล้วนั้น มีลูกค้าที่บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ค้ำประกันอยู่ประมาณ 2-3 พันล้านบาท

    "เรื่องตั๋วพี/เอ็น ไม่มีประเด็นแล้ว เพราะเราคุยกับแบงก์กับสมาคมธนาคารไทย 3 รอบแล้ว ทุกแบงก์เข้าใจดี มีความชัดเจนแล้วว่า แบงก์จะหาลูกค้าเป็นตั๋ว P/N หรือสินเชื่อระยะยาว (L/T) ก็ได้ เพียงแต่เวลามาเบิกเงินจากธนาคารออมสิน ก็ใช้ P/N ของแบงก์ตอนนี้เหลือแค่แต่ละแบงก์ทำโปรดักต์และหาลูกค้า" นายวิทัยกล่าวไทยพาณิชย์ยอดวิ่งวันละ 300 ล.

    นาย วิพล วรเสาหฤท ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่อาวุโส กลุ่มลูกค้าธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า ขณะนี้ธนาคารได้เริ่มดำเนินการปล่อยซอฟต์โลนให้กับลูกค้าแล้วทั้งสิ้น 7,000 ล้านบาท โดยเฉลี่ยขอสินเชื่อไปยังธนาคารออมสินประมาณ 200-300 ล้านบาทต่อวัน และเป็นเม็ดเงินที่ถึงมือลูกค้าแล้ว ซึ่งธนาคารคาดว่าจะสามารถปล่อยสินเชื่อในโครงการนี้ได้ 15,000-20,000 ล้านบาท

    ขณะ ที่นายพัชร สมะลาภา รองกรรมการผู้จัดการ สายงานธุรกิจลูกค้าผู้ประกอบการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ลูกค้าแสดงความสนใจเข้ามาค่อนข้างมาก เบื้องต้นมีลูกค้าแสดงความจำนงเข้าร่วมโครงการหลักหมื่นล้านบาทแล้ว โดยธนาคารตั้งเป้าไว้ที่ 30,000 ล้านบาท 

    "ทุกคนก็อยากได้ดอกเบี้ย ที่ถูกลง แต่ลูกค้าบางส่วนยังแสดงรายได้ไม่ตรงกับหลักเกณฑ์ของแบงก์ออมสิน เช่น ไม่มีหลักฐานทางบัญชีในรูปแบบที่ทางออมสินขอ ขณะเดียวกันธนาคารก็ต้องทำงานอย่างละเอียดรอบคอบที่สุด เพื่อให้เกิดความผิดพลาดน้อยที่สุดหรือไม่ผิดพลาดเลยเมื่อยื่นเอกสารไปยัง ธนาคารออมสิน เพราะหากมีข้อผิดพลาดขึ้นมีบทลงโทษมายังธนาคารพาณิชย์ด้วย" นายพัชรกล่าวและว่า

    สำหรับเม็ดเงินในโครงการนี้จะเข้าไปหมุนในระบบ เศรษฐกิจหรือไม่นั้น ยังประเมินได้ยาก เพราะพฤติกรรมของผู้ประกอบการส่วนใหญ่จะยื่นขอเข้าร่วมโครงการไว้ก่อน แต่จะเบิกใช้ก็ต้องเมื่อมีความจำเป็นเท่านั้น สอดคล้องกับนายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ขณะนี้ธนาคารอยู่ระหว่างการดำเนินการเกี่ยวกับการปล่อยสินเชื่อซอฟต์โลนให้ กับกลุ่มผู้ประกอบการเอสเอ็มอี โดยระยะแรกส่งเข้าร่วมโครงการได้ประมาณ 100 ล้านบาท เพราะกระบวนการไม่ได้ง่าย มีทั้งการตรวจสอบว่าผู้ประกอบการเข้าเกณฑ์หรือไม่ เป็นการรีไฟแนนซ์ ซึ่งธนาคารต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วน เนื่องจากทางออมสินก็สามารถตรวจสอบในสิ่งที่ธนาคารทำอีกทอดหนึ่ง

    "เพราะลูกค้าทุกคนต้องการดอกเบี้ยถูกด้วยกันทั้งนั้น เดิมอาจจะได้ดอกเบี้ย 6% แต่ตอนนี้คิดดอกเบี้ยแค่ 4% ทุกคนก็อยากได้ซึ่งถ้าเราไม่ให้เขาก็ต้องไปหาแบงก์อื่น ก็เป็นกลไกให้แบงก์ต้องแข่งขันกันเอง เพื่อรักษาฐานลูกค้า"กรุงไทยชี้เงื่อนไขไม่ยืดหยุ่น

    นาย อุดมศักดิ์ โรจน์วิบูลย์ชัย รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า ธนาคารตั้งเป้าส่งลูกค้าเข้าร่วมโครงการ 20,000 ล้านบาท ทั้งในส่วนของลูกค้าใหม่และลูกค้าเก่า เพราะเป็นการช่วยลดต้นทุนทางการเงินให้ลูกค้า โดยกลุ่มที่หลักทรัพย์ค้ำประกันไม่เพียงพอก็ยังมีบรรษัทประกันสินเชื่อ อุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เข้ามาช่วยเหลืออีกด้วย

    ส่วนจุดอ่อนที่ อยากให้แก้ไขคือข้อกำหนดการใช้ตั๋วพีเอ็นที่เงื่อนไขค่อนข้างตายตัว ว่าการเบิกใช้เงินต้องเท่ากันทุกเดือน เช่น กำหนดอัตราสูงสุดไว้ที่ 50 ล้านบาท แต่ถ้าเดือนถัดมาลดลงเหลือ 40 ล้านบาท ลูกค้าก็ไม่สามารถกลับไปใช้วงเงินที่ระดับเดิมที่ 50 ล้านบาทได้ ทั้ง ๆ ที่สินเชื่อดังกล่าวเป็นสินเชื่อหมุนเวียนที่ควรเพิ่มความคล่องตัวให้สอดคล้อง กับยอดขายของลูกค้า เพราะบางเดือนยอดขายอาจมากขึ้นหรือน้อยลงได้ หากแก้ไขตรงนี้ได้ก็จะเพิ่มความคล่องตัวให้กับลูกค้าได้มากขึ้น และอีกจุดที่รัฐบาลควรเข้ามาช่วยเหลือคือการช่วยหาตลาด ถ้ารัฐบาลเข้ามาช่วยดูแลด้วยเชื่อว่าจะทำให้ผู้ประกอบการฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

    ขณะ ที่นายศิริเดช เอื้องอุดมสิน รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า ธนาคารคาดว่าจะปล่อยซอฟท์โลนได้ตามสัดส่วนการตลาดที่มีอยู่ประมาณ 16 % หรือเกือบ 20,000 ล้านบาท โดยจะจับคู่สินเชื่อทั้งซอฟท์โลนและโครงการค้ำประกันสินเชื่อของบรรษัท ประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.)ให้ลูกค้า

    นายสยาม ประสิทธิศิริกุล ประธานคณะเจ้าหน้าที่ ด้านผลิตภัณฑ์ลูกค้าธุรกิจ ลูกค้ารายย่อย และลูกค้าบุคคล ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กล่าวว่า นอกจากโครงการซอฟต์โลนที่คาดว่าจะปล่อยสินเชื่อได้วงเงินรวม 20,000 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ ธนาคารยังได้ออกมาตรการช่วยเหลือผ่อนปรนหนี้ โดยพิจารณาความช่วยเหลือจากประวัติและสภาพคล่องของลูกค้าเป็นหลัก ทั้งให้ฝ่ายธุรกิจสัมพันธ์ดูแลและให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าอย่างใกล้ชิด

    นาย จิรัชยุติ์ อัมยงค์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายพาณิชย์ธนกิจ ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย กล่าวว่า ตอนนี้เงื่อนไขระหว่างแบงก์พาณิชย์และแบงก์ออมสินมีความชัดเจนมากขึ้นแล้ว ซึ่งลูกค้าให้ความสนใจอย่างมาก แต่หากบางรายไม่ตรงกับเงื่อนไขที่ออมสินกำหนดไว้แบงก์ก็จะดูแลลูกค้าด้วย เงินของเราเอง"นายจิรัชยุติ์ กล่าว


ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
 
Share:

Related Articles

​Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาดครอบครัวยุคใหม่

Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก ชูความเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ชูจุดแข็งปลอดภัย สะอาด และเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาด..

by SME Thailand.| 18 ตค. 2021

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021