กสอ.ขอ 180 ล.ทำโรดแมพพา SME ลุย AEC

by System 24 กค. 2012
Share:


กสอ.ของบ 180 ล้าน ทำโรดแมพช่วยอสเอ็มอีลุยเออีซี และวางแผนเพิ่มเป็น 200 ล้านในปี 57 คาดช่วยเอสเอ็มอีเข้าทำโรดแมพเออีซีในงบปี 56 จำนวน 10,000 ราย
 
นายพสุ โลหารชุน อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เปิดเผยว่า กรมฯ เตรียมแผนการส่งเสริมเอสเอ็มอีในปีงบประมาณ 2556 ไว้ 2 แนวทาง คือ การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและการสร้างความพร้อมให้เอสเอ็มอีเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) โดยได้ของบดำเนินการสร้างความพร้อมให้เอสเอ็มอีเข้าสู่เออีซีในปีงบประมาณ 2556 รวม 180 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีงบประมาณ 2555 ที่ได้รับ 20 ล้านบาท และกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมได้วางแผนคำของบประมาณระยะยาวเพื่อสร้างความพร้อมเอสเอ็มอีเข้าสู่อาเซียนในปี 2557-2558 ที่ปีละ 200 ล้านบาท

ทั้งนี้ ในปีงบประมาณ 2556 จะช่วยเหลือให้เอสเอ็มอีทำโรดแมพเข้าสู่เออีซี 10,000 ราย เพิ่มจากปีงบประมาณ 2555 ที่ดำเนินการไป 8,000 ราย และจะให้เอสเอ็มอีรายใหม่ที่ยังไม่ได้เข้าร่วมโครงการในปีนี้มาเข้าร่วม ซึ่งผู้เข้าร่วมจะได้วิเคราะห์ความพร้อมขององค์กรในการเตรียมเข้าเออีซี เช่น จุดอ่อนจุดแข็งของธุรกิจ รวมทั้งช่วยเหลือเอสเอ็มอีในการพัฒนาบุคคลากรและการบริหารจัดการภายในองค์กร เพื่อเตรียมความพร้อมในการเข้าสู่เออีซี ซึ่งกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมจะส่งที่ปรึกษาเข้าไปให้คำแนะนำในสถานประกอบการ

นายพสุ กล่าวว่า จะสร้างเครือข่ายธุรกิจที่จะเข้าสู่เออีซี 10 เครือข่าย ในขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือกับองค์กรธุรกิจในแต่ละอุตสาหกรรม เพื่อกำหนดรูปแบบการสร้างเครือข่ายธุรกิจ และกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมเห็นว่า ที่ผ่านมาหลายหน่วยงานพาผู้ประกอบการไปหาโอกาสการค้าและการลงทุนในอาเซียน ซึ่งได้ผลระดับหนึ่ง แต่กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมต้องการสร้างเครือข่ายที่สร้างโอกาสการทำธุรกิจร่วมกันให้มากขึ้น

กสอ.จะนำรูปแบบการสร้างเครือข่ายธุรกิจของญี่ปุ่นมาปรับใช้กับผู้ประกอบการไทยที่สนใจไปลงทุนในอาเซียน โดยช่วง 10 ปีที่ผ่านมา บริษัทญี่ปุ่นที่ต้องการลงทุนในไทยหรือประเทศอื่นในอาเซียนจะส่งพนักงานมาทำงานในไทยเป็นเวลา 3-12 เดือน ซึ่งจะทำให้พนักงานของบริษัทญี่ปุ่นเข้าใจภาวะอุตสาหกรรมไทยและมีเครือข่ายในไทย และเมื่อต้องมาลงทุนในไทยจะต้องดำเนินการอย่างไร โดยที่ผ่านมาไทยที่ผลิตชิ้นส่วน และต้องการทำธุรกิจร่วมกับญี่ปุ่น ก็จะรับพนักงานญี่ปุ่นมาทำงานด้วย ซึ่งกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมอาจให้เอสเอ็มอีไทยที่ต้องการลงทุนในอาเซียน มาร่วมโครงการเพื่อส่งพนักงานไปประจำในประเทศที่ต้องการไปลงทุน
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021