แนะรัฐบาลหามาตรการช่วยเอสเอ็มอีรายเก่า

by smethailandclub 20 ตค. 2015
Share:


    กลุ่มผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์ไทยแนะรัฐบาลหามาตรการช่วยเอสเอ็มอีรายเก่า มั่นใจดันส่งออกฟื้นตัวได้แน่ พร้อมมองมาตรการช่วยอสังหาริมทรัพย์คนยังหาซื้อสินค้าของใช้ตกแต่งบ้านน้อยเพราะใช้หนี้เดิมก่อน แต่มั่นใจตลาดต่างประเทศยังมีความต้องการสินค้าไทยมาก


    นายจิรบูลย์ วิทยสิงห์ เลขาธิการสมาพันธ์ผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์ไทย กล่าวว่า จากมาตรการที่รัฐบาลออกมาเพื่อกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์และช่วยเหลือกลุ่มเอสเอ็มอีใหม่ ๆ นั้น ถือเป็นสิ่งที่จะช่วยเหลือให้ประชาชนมีกำลังซื้อกลับมาได้ในช่วงปลายปีนี้และกลุ่มสินค้าผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์ไทยจะเป็นกลุ่มที่ได้รับผลดีต่อมาตรการของรัฐบาลแต่ไม่มาก เพราะเศรษฐกิจโดยรวมยังไม่ฟื้นตัวมาก เมื่อประชาชนมีรายได้เพิ่มจะเน้นไปเรื่องของการใช้หนี้สินก่อนและเมื่อเหลือเงินจะหันมาจับจ่ายซื้อสินค้าเพื่อตกแต่งบ้าน ดังนั้น ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาทางกลุ่มจึงได้เปลี่ยนเป้าหมายเน้นส่งออกสินค้าเหล่านี้ไปตลาดต่างประเทศเพิ่มขึ้นแทน


    ทั้งนี้ กำลังซื้อของกลุ่มประเทศหลัก ได้แก่ สหรัฐอเมริกาเริ่มกลับมาดีขึ้น แม้จะยังไม่เต็มที่ แต่ความต้องการซื้อสินค้าผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์เริ่มมีมากและหลายประเทศในเอเชีย ได้แก่ จีน เกาหลี ไต้หวันและอิหร่านมีคำสั่งซื้อเข้ามามากและบางบริษัทมีคำสั่งซื้อจนถึงปีหน้าแล้ว และปัจจุบันลูกค้าส่วนใหญ่แม้ไทยจะมีการปรับเปลี่ยนดีไซน์ของสินค้าให้ทันสมัยขึ้น แต่เสียงตอบรับอยากให้ประเทศผู้ผลิตสินค้าควรที่จะพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ ของสินค้าผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์ให้มากขึ้น จึงอยากให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสนับสนุนเรื่องดังกล่าวให้ต่อเนื่องไปเป็นสำคัญ


    นางพัทธ์ พสุจรัสพงศ์ นายกสมาคมสินค้าตกแต่งบ้าน กล่าวว่า เห็นด้วยที่รัฐบาลออกมาตรการช่วยเหลือภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และช่วยเหลือภาคธุรกิจเอสเอ็มอีไทยให้สามารถเดินหน้าต่อไปได้ในภาคธุรกิจ แต่มาตรการส่วนใหญ่จะเน้นช่วยเหลือภาคธุรกิจรายใหม่และสร้างความเข้มแข็งให้กับแหล่งชุมชน แต่ขณะนี้กลุ่มผู้ประกอบการรายเก่าประสบปัญหาเรื่องหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ค่อนข้างมากและถูกเก็บดอกเบี้ยสูง จึงมีต้นทุนอยู่ไม่น้อย หากรัฐบาลช่วยลดผลกระทบดังกล่าวให้กับภาคเอกชนรายเก่าเหล่านี้ได้ เชื่อว่าจะดันการส่งออกกลับมาดีขึ้นได้ จึงอยากให้รัฐบาลช่วยหามาตรการเสริมภาคธุรกิจ


    อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์ของใช้และของตกแต่งบ้านของไทยยังเป็นที่ต้องการของตลาดสำคัญ เช่น สหรัฐ ยุโรป ญี่ปุ่น แม้ว่าในช่วงที่ผ่านมากำลังซื้อตลาดเหล่านี้จะหดตัวไปบ้าง แต่ตลาดสหรัฐ ยุโรปมีการเปลี่ยนสินค้าของใช้ ของตกแต่งบ้านทุกปี จึงเห็นว่าสินค้ากลุ่มนี้มีโอกาสการเติบโตได้ดี ดังนั้น ขอเชิญชวนประชาชนมาชมงานแสดงสินค้าของขวัญและงานแสดงสินค้าของใช้ในบ้าน ครั้งที่ 40 หรือ BIG+BIH October 2015 ที่ไบเทค บางนา ตั้งแต่ 19-23 ตุลาคมนี้ โดยเฉพาะวันขายปลีก 22-23 ตุลาคมนี้ สินค้าของดี เพื่อการส่งออกราคาไม่แพงจนเกินไป

ที่มา – สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021