รัฐดึงญี่ปุ่นหนุนอุตสาหกรรมเทคโนโลยี-คลัสเตอร์

by smethailandclub 20 ตค. 2015
Share:


    รัฐดึงญี่ปุ่นหนุนอุตสาหกรรมเทคโนโลยี-คลัสเตอร์ ขณะที่บีโอไอจับมือเมืองฮามามัตสึเดินหน้าสู่หุ้นส่วนเศรษฐกิจ มั่นใจญี่ปุ่นยังเป็นฐานผลิตสำคัญรับแนวโน้มขยายลงทุนกลุ่มยานยนต์ เครื่องจักร และชิ้นส่วนไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์

    นางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ระหว่างสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) และนายยาสุโตโมะ ซูซูกิ นายกเทศมนตรี เมืองฮามามัตสึ ประเทศญี่ปุ่น ว่า ทั้ง 2 หน่วยงานได้ลงนามบันทึกความเข้าใจที่จะร่วมมือกันส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดการลงทุนแก่ทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งในส่วนของรัฐบาลจะใช้โอกาสนี้เชิญชวนให้นักลงทุนญี่ปุ่นพิจารณาโอกาสธุรกิจใหม่ ๆ ในประเทศไทย และเข้าร่วมเป็นหุ้นส่วนในการเปลี่ยนผ่านไปสู่ระดับเศรษฐกิจที่สูงขึ้น โดยเฉพาะในช่วง 1-2 ปีนี้ประเทศไทยได้ปรับระบบเศรษฐกิจจากการพึ่งพาอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานมากเน้นผลิตเพื่อการส่งออกเป็นหลักมาสู่การผลิตสินค้าที่มีเทคโนโลยีและนวัตกรรม

    ขณะเดียวกันยังมีการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษลักษณะกลุ่มคลัสเตอร์อุตสาหกรรมให้เป็นเขตอุตสาหกรรมใหม่ของประเทศ โดยมีกลุ่มคลัสเตอร์ที่สำคัญ เช่น ยานยนต์และชิ้นส่วน ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ เคมีภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เป็นต้น ซึ่งจะเป็นการยกระดับความสามารถการแข่งขันของประเทศให้ทันกับโอกาสทางธุรกิจที่จะมาพร้อมกับการเกิดขึ้นของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ปลายปี 2558 ควบคู่ไปกับการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ เพื่อรองรับการยกระดับทางเศรษฐกิจของประเทศ

    “การลงทุนจากญี่ปุ่นมีบทบาทที่สำคัญต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมของประเทศไทยมายาวนาน ดังนั้น การลงนามเอ็มโอยูครั้งนี้ จึงคาดว่าจะยิ่งก่อให้เกิดความร่วมมือทางเศรษฐกิจโดยเฉพาะด้านการลงทุนระหว่างไทยและญี่ปุ่น ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นถึงความเป็นหุ้นส่วนเศรษฐกิจระหว่างไทยและญี่ปุ่นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น” นางอรรชกา กล่าว

    ด้านนางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการบีโอไอ กล่าวว่า เมืองฮามามัตสึ เป็นเมืองอุตสาหกรรมที่มีความโดดเด่นและมีกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายของรัฐบาลและบีโอไอจำนวนมาก เช่น ยานยนต์ เครื่องจักร และชิ้นส่วนไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น โดยปัจจุบันมีนักลงทุนจากเมืองฮามามัตสึที่เข้ามาลงทุนในไทยแล้ว 66 บริษัท เช่น บริษัท ซูซุกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) ผลิตรถจักรยานยนต์ บริษัทโรแลนด์ ดิจิตอล กรุ๊ป (ประเทศไทย) ผลิตเครื่องพิมพ์เอกสาร (Printer) ระบบ 3D และบริษัทไทย อาซาฮี เดนโซ ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ อย่างไรก็ตาม การลงนามเอ็มโอยูครั้งนี้จะช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ของ 2 หน่วยงานให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น รวมถึงจะส่งเสริมความร่วมมือของ 2 หน่วยงานผ่านการจัดกิจกรรมส่งเสริมการลงทุน การแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านการลงทุน และการสนับสนุนกิจกรรมทางธุรกิจการลงทุนของบริษัทญี่ปุ่นที่ลงทุนในประเทศไทยและบริษัทไทยที่ไปลงทุนในเมืองฮามามัตสึในอนาคต

    “นักลงทุนจากญี่ปุ่นยังมีโอกาสขยายการลงทุนในประเทศไทยอีกมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเปิดเออีซี จะทำให้เกิดตลาดขนาดใหญ่และสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่เพิ่มขึ้น ทั้งอุตสาหกรรมยานยนต์ ซึ่งขณะนี้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตที่ใหญ่ที่สุดในกลุ่มประเทศอาเซียน หรือผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องจักรซึ่งเป็นสินค้าที่มีความต้องการสูงของไทย เพื่อยกระดับการผลิตของภาคอุตสาหกรรม รวมทั้งผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ ชนิดต่าง ๆ ที่ใช้เป็นชิ้นส่วนของผลิตภัณฑ์อีกหลายประเภท” นางหิรัญญา กล่าว

    สำหรับประเทศญี่ปุ่นเป็นกลุ่มที่เข้ามาลงทุนสูงสุดในประเทศไทยติดต่อกันมากว่า 20 ปี ในปี 2557 สัดส่วนการลงทุนจากญี่ปุ่นคิดเป็นร้อยละ 35 ของการลงทุนจากต่างประเทศทั้งหมด โดยลงทุนในสาขายานยนต์และชิ้นส่วนเป็นอันดับ 1 ตามด้วยเครื่องจักรและชิ้นส่วนโลหะ และไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ตามลำดับ

ที่มา-สำนักข่าวไทย
 
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021