เอกชนวอนรัฐเร่งปฏิรูปภาษีสร้างความเป็นธรรม

by smethailandclub 03 พย. 2015
Share:


    เอกชน วอนรัฐเร่งปฏิรูปภาษี เน้นสร้างความเป็นธรรมเพื่อความยั่งยืน ขอภาคธุรกิจมีส่วนร่วม


    นายกิติพงศ์ อุรพีพัฒนพงศ์ ประธานคณะกรรมการภาษี สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยในงานสัมมนาหัวข้อ ขับเคลื่อนปฏิรูปภาษีเอกชนมีส่วนร่วม ว่า มาตรการด้านภาษีนั้นถือเป็นนโยบายหนึ่งในการปฏิรูประบบเศรษฐกิจของประเทศที่สำคัญทั้งในแง่การจัดเก็บภาษีให้ได้ตามเป้าหมาย การส่งเสริมธรรมาภิบาล และยกระดับ รวมไปถึงการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจให้เป็นไปตามแผนโรดแมปของรัฐบาล ในการพยายามลดความเหลื่อมล้ำด้านเศรษฐกิจ และสังคม ซึ่งทางสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยเห็นว่ารัฐบาลควรให้ความสำคัญกับเรื่องความโปร่งใส ความง่ายในการปฏิบัติการ และหลักการรายได้คงเดิม รวมไปถึงการมีส่วนร่วมของภาคเอกชน ซึ่งจะส่งผลดีต่อระบบเศรษฐกิจและการบริหารประเทศอย่างยั่งยืนในระยะยาว

    อย่างไรก็ตาม วอนให้ภาครัฐเร่งพิจารณาการปฏิรูปภาษีสรรพสามิตและศุลกากรตามแนวทางที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีการอนุมัติไว้รวมถึงเปิดโอกาสให้ภาคเอกชนมีส่วนร่วมในกระบวนการพิจารณาแก้ไขปรับปรุง เพื่อให้สามารถบังคับใช้กฎหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด รวมทั้งจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและสนับสนุนการค้า การลงทุนในประเทศในท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวอีกด้วย

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
 
Share:

Related Articles

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​เอกา โกลบอล เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

เอกา โกลบอล พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มกำลัง พร้อมสนับสนุนอาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 80 กล่อง และน้ำดื่ม 80 ขวด มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021