เอกชนวอนรัฐเร่งปฏิรูปภาษีสร้างความเป็นธรรม

by smethailandclub 03 พย. 2015
Share:


    เอกชน วอนรัฐเร่งปฏิรูปภาษี เน้นสร้างความเป็นธรรมเพื่อความยั่งยืน ขอภาคธุรกิจมีส่วนร่วม


    นายกิติพงศ์ อุรพีพัฒนพงศ์ ประธานคณะกรรมการภาษี สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยในงานสัมมนาหัวข้อ ขับเคลื่อนปฏิรูปภาษีเอกชนมีส่วนร่วม ว่า มาตรการด้านภาษีนั้นถือเป็นนโยบายหนึ่งในการปฏิรูประบบเศรษฐกิจของประเทศที่สำคัญทั้งในแง่การจัดเก็บภาษีให้ได้ตามเป้าหมาย การส่งเสริมธรรมาภิบาล และยกระดับ รวมไปถึงการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจให้เป็นไปตามแผนโรดแมปของรัฐบาล ในการพยายามลดความเหลื่อมล้ำด้านเศรษฐกิจ และสังคม ซึ่งทางสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยเห็นว่ารัฐบาลควรให้ความสำคัญกับเรื่องความโปร่งใส ความง่ายในการปฏิบัติการ และหลักการรายได้คงเดิม รวมไปถึงการมีส่วนร่วมของภาคเอกชน ซึ่งจะส่งผลดีต่อระบบเศรษฐกิจและการบริหารประเทศอย่างยั่งยืนในระยะยาว

    อย่างไรก็ตาม วอนให้ภาครัฐเร่งพิจารณาการปฏิรูปภาษีสรรพสามิตและศุลกากรตามแนวทางที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีการอนุมัติไว้รวมถึงเปิดโอกาสให้ภาคเอกชนมีส่วนร่วมในกระบวนการพิจารณาแก้ไขปรับปรุง เพื่อให้สามารถบังคับใช้กฎหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด รวมทั้งจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและสนับสนุนการค้า การลงทุนในประเทศในท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวอีกด้วย

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021