เอกชนวอนรัฐเร่งปฏิรูปภาษีสร้างความเป็นธรรม

by smethailandclub 03 พย. 2015
Share:


    เอกชน วอนรัฐเร่งปฏิรูปภาษี เน้นสร้างความเป็นธรรมเพื่อความยั่งยืน ขอภาคธุรกิจมีส่วนร่วม


    นายกิติพงศ์ อุรพีพัฒนพงศ์ ประธานคณะกรรมการภาษี สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยในงานสัมมนาหัวข้อ ขับเคลื่อนปฏิรูปภาษีเอกชนมีส่วนร่วม ว่า มาตรการด้านภาษีนั้นถือเป็นนโยบายหนึ่งในการปฏิรูประบบเศรษฐกิจของประเทศที่สำคัญทั้งในแง่การจัดเก็บภาษีให้ได้ตามเป้าหมาย การส่งเสริมธรรมาภิบาล และยกระดับ รวมไปถึงการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจให้เป็นไปตามแผนโรดแมปของรัฐบาล ในการพยายามลดความเหลื่อมล้ำด้านเศรษฐกิจ และสังคม ซึ่งทางสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยเห็นว่ารัฐบาลควรให้ความสำคัญกับเรื่องความโปร่งใส ความง่ายในการปฏิบัติการ และหลักการรายได้คงเดิม รวมไปถึงการมีส่วนร่วมของภาคเอกชน ซึ่งจะส่งผลดีต่อระบบเศรษฐกิจและการบริหารประเทศอย่างยั่งยืนในระยะยาว

    อย่างไรก็ตาม วอนให้ภาครัฐเร่งพิจารณาการปฏิรูปภาษีสรรพสามิตและศุลกากรตามแนวทางที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีการอนุมัติไว้รวมถึงเปิดโอกาสให้ภาคเอกชนมีส่วนร่วมในกระบวนการพิจารณาแก้ไขปรับปรุง เพื่อให้สามารถบังคับใช้กฎหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด รวมทั้งจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและสนับสนุนการค้า การลงทุนในประเทศในท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวอีกด้วย

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
 
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021