เกียรตินาคินรุกสินเชื่อบุคคล-เอสเอ็มอี

by smethailandclub 10 พย. 2015
Share:    เกียรตินาคินรุกสินเชื่อบุคคล-เอสเอ็มอี เกียรตินาคินเดินหน้าเพิ่มฐานลูกค้าไฮโซ หวังเพิ่มรายได้ทดแทน บุกสินเชื่อบุคคล-เอสเอ็มอี

    นายอภินันท์ เกลียวปฏินนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานธุรกิจธนาคารพาณิชย์ ธนาคารเกียรตินาคิน เปิดเผยว่า ภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว และหนี้ครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูงทำให้สินเชื่อในปีนี้ของธนาคารหดตัวลง 2-3%  หรือมีพอร์ตสินเชื่อคงค้างอยู่ที่  180,000 ล้านบาท  จากเดิมตั้งเป้าหมายไว้ที่ 200,000 ล้านบาท  เป็นผลมาจากสินเชื่อเช่าซื้อที่มีสัดส่วนสูงถึง 60% ของพอร์ตสินเชื่อรวมและเป็นรายได้หลักของธนาคารในปีนี้หดตัวลง 5% เพราะตลาดรถยนต์ยังไม่ฟื้นตัวทำให้ยอดขายรถยนต์ในภาพรวมลดลง 10 %   

    ดังนั้นธนาคารจึงหารายได้จากส่วนอื่นมาทดแทน เช่น สินเชื่อลูกค้ารายใหญ่ และสินเชื่อลูกค้ามั่งคั่ง คาดว่าจะส่งผลให้รายได้และกำไรของธนาคารใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา และปีหน้าจะเน้นขยายสินเชื่อบุคคลเพิ่มขึ้น  เนื่องจากฐานลูกค้ากลุ่มนี้ยังมีสัดส่วนที่น้อย โดยกลุ่มลูกค้าเป้าหมายรายได้อยู่ที่ 80,000-100,000 บาทต่อเดือน  ซึ่งกำลังจัดหาทีมงานใหม่เข้ามาทำตลาด  รวมถึงขยายสินเชื่อเอสเอ็มอีมากขึ้น 


    ทั้งนี้ เชื่อว่าการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลและการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานจะทำให้เศรษฐกิจไทยกลับมาฟื้นตัวที่ระดับ 3.5%  ส่งผลให้สินเชื่อของระบบธนาคารพาณิชย์ขยายตัว 5-7% ส่วนปัญหาหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ เอ็นพีแอล ของธนาคาร ในไตรมาส 3 อยู่ที่ 6% และสิ้นปีจะควบคุมให้อยู่ในระดับ 5%   ขณะเดียวกันได้ตั้งสำรองไว้ที่ 2,450  ล้านบาท หรือมีสัดส่วนสูงถึง 170%  “

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/359722
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020