เกียรตินาคินรุกสินเชื่อบุคคล-เอสเอ็มอี

by smethailandclub 10 พย. 2015
Share:    เกียรตินาคินรุกสินเชื่อบุคคล-เอสเอ็มอี เกียรตินาคินเดินหน้าเพิ่มฐานลูกค้าไฮโซ หวังเพิ่มรายได้ทดแทน บุกสินเชื่อบุคคล-เอสเอ็มอี

    นายอภินันท์ เกลียวปฏินนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานธุรกิจธนาคารพาณิชย์ ธนาคารเกียรตินาคิน เปิดเผยว่า ภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว และหนี้ครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูงทำให้สินเชื่อในปีนี้ของธนาคารหดตัวลง 2-3%  หรือมีพอร์ตสินเชื่อคงค้างอยู่ที่  180,000 ล้านบาท  จากเดิมตั้งเป้าหมายไว้ที่ 200,000 ล้านบาท  เป็นผลมาจากสินเชื่อเช่าซื้อที่มีสัดส่วนสูงถึง 60% ของพอร์ตสินเชื่อรวมและเป็นรายได้หลักของธนาคารในปีนี้หดตัวลง 5% เพราะตลาดรถยนต์ยังไม่ฟื้นตัวทำให้ยอดขายรถยนต์ในภาพรวมลดลง 10 %   

    ดังนั้นธนาคารจึงหารายได้จากส่วนอื่นมาทดแทน เช่น สินเชื่อลูกค้ารายใหญ่ และสินเชื่อลูกค้ามั่งคั่ง คาดว่าจะส่งผลให้รายได้และกำไรของธนาคารใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา และปีหน้าจะเน้นขยายสินเชื่อบุคคลเพิ่มขึ้น  เนื่องจากฐานลูกค้ากลุ่มนี้ยังมีสัดส่วนที่น้อย โดยกลุ่มลูกค้าเป้าหมายรายได้อยู่ที่ 80,000-100,000 บาทต่อเดือน  ซึ่งกำลังจัดหาทีมงานใหม่เข้ามาทำตลาด  รวมถึงขยายสินเชื่อเอสเอ็มอีมากขึ้น 


    ทั้งนี้ เชื่อว่าการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลและการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานจะทำให้เศรษฐกิจไทยกลับมาฟื้นตัวที่ระดับ 3.5%  ส่งผลให้สินเชื่อของระบบธนาคารพาณิชย์ขยายตัว 5-7% ส่วนปัญหาหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ เอ็นพีแอล ของธนาคาร ในไตรมาส 3 อยู่ที่ 6% และสิ้นปีจะควบคุมให้อยู่ในระดับ 5%   ขณะเดียวกันได้ตั้งสำรองไว้ที่ 2,450  ล้านบาท หรือมีสัดส่วนสูงถึง 170%  “

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/359722
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021