หนุน 6 กลุ่มอาหารดาวรุ่งดันส่งออกปี 59

by smethailandclub 10 พย. 2015
Share:     สถาบันอาหารดัน 6 กลุ่มอาหารที่จะมีส่วนช่วยให้ยอดการส่งออกเติบโตในปี 59 ฝ่าศก.โลกซบ เพราะเป็นสินค้ามีเอกลักษณ์ และกระจายตลาดไปทั่วโลก

    นายยงวุฒิ เสาวพฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร เปิดเผยถึงวิสัยของสถาบันอาหารอย่างเป็นทางการ ภายหลังเข้ารับตำแหน่งว่า สถาบันฯได้คาดการณ์ 6 กลุ่มอาหารที่จะมีส่วนช่วยให้ยอดการส่งออกเติบโตในปี 59 คือ น้ำตาล ที่คาดว่าราคาจะกลับมาเพิ่มขึ้น เนื่องจากปัญหาน้ำตาลล้นตลาดลดลงจากปริมาณผลผลิตในตลาดลดเพราะปีนี้ราคาไม่จูงใจให้เกษตรกรเลือกเพาะปลูก , เนื้อสัตว์ ไทยจะส่งออกไก่ไปเกาหลีใต้ และญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ,เครื่องดื่ม ที่สามารถส่งไปขายใน 4 ประเทศซีแอลเอ็มวี คือ กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา และเวียดนาม ที่เศรษฐกิจเติบโตมากขึ้น  


    นอกจากนี้ยังมีเครื่องปรุงรส เพราะเป็นสินค้ามีเอกลักษณ์ และกระจายตลาดไปทั่วโลก,ผลิตภัณฑ์นม ที่สามารถส่งไปขายในซีแอลเอ็มวีเพิ่มขึ้นเช่นกัน เพราะเทคโนโลยีการผลิตของไทยเหนือกว่า และกลุ่มสุดท้ายอาหารทางเลือก ทั้งอาหารเพื่อสุขภาพ เพื่อผู้สูงอายุ เพื่อเด็ก กลุ่มนี้ถือเป็นแนวโน้มของโลกที่มูลค่าสูงมาก และไทยมีโอกาสเจาะตลาดนี้เพียงแต่ผู้ประกอบการต้องมีนวัตกรรม สร้างความแตกต่าง และต้องศึกษาตลาดเพื่อนำสินค้าไปจำหน่ายจริงจัง

    ทั้งนี้ปีหน้ายังมีกลุ่มอาหารที่คาดว่า การส่งออกจะทรงตัว 2 กลุ่ม คือ อาหารทะเล โดยเฉพาะกุ้งที่แม้ผลผลิตจะเพิ่มขึ้นแต่ราคาตกต่ำ รวมทั้งผลจากการที่อินโดนีเซีย ยกเลิกสัมปทานการทำประมงในน่านน้ำ ทำให้วัตถุดิบของไทยลดลง และความไม่แน่นอนในประเด็นใบเหลืองจากอียูจนเป็นข่าวสร้างความเสียหายแก่อุตสาหกรรมประมงและสินค้าประมงเป็นระยะ และข้าว ธัญพืช ที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง ทำให้ผลผลิตข้าวชะลอตัว ขณะที่กลุ่มอาหารที่คาดว่า การส่งออกจะลดลง คือ ผักและผลไม้ ที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งและปริมาณน้ำต้นทุนลดลง ส่งผลต่อปริมาณผักผลไม้  

    ส่วนปี 59 คาดการส่งออกไว้ที่ 950,000 ล้านบาทแน่นอน จากปีนี้มีมูลค่าประมาณ 900,000 ล้านบาท โดยมีปัจจัยสนับสนุนคือ เศรษฐกิจโลกที่คาดว่า จะปรับตัวดีขึ้น แผนงานและโครงการพัฒนาเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมของภาครัฐ เงินบาทอ่อนค่าเทียบกับเงินสกุลหลัก ต้นทุนการผลิตและขนส่งลดลงตามราคาน้ำมันและวัตถุดิบนำเข้า และเศรษฐกิจที่ขยายตัวจากการค้าและการลงทุนในกลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวี จนส่งผลให้ความต้องการสินค้าอุปโภคบริโภคเพิ่มขึ้น ซึ่งมีปัจจัยเสี่ยงที่ต้องระวัง คือ ภัยแล้งที่กระทบสินค้าเกษตรจนกระทบต่ออุตสาหกรรมแปรรูป รายได้เกษตรกรที่ลดลง การชะลอตัวของเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าที่มีรายได้หลักจากการส่งออกน้ำมัน

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/359817
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021