3 แบงก์รุกตลาดสินเชื่อน้ำมันผ่านบัตรเจาะกลุ่ม SME

by smethailandclub 10 พย. 2015
Share:    3 แบงก์ "กสิกรฯ-กรุงไทย-ทหารไทย" รุกตลาดสินเชื่อน้ำมันผ่านบัตร "บางจากฟลีทการ์ด" เจาะกลุ่มเอสเอ็มอี ค่ายกสิกรฯหวังยอดสเปนดิ้งพุ่งเข้าเป้าหมาย 7 พันล้านบาท กรุงไทยโหมขยายฐานลูกค้าโต 10% ทหารไทยจ่อเปิดบัตรให้ลูกค้าใช้ปลายปีรับลูก "บางจาก-บสย." ช่วยเอสเอ็มอีเว้นค่าธรรมเนียม 12.25% สำหรับค้ำประกันวงเงินบัตรบางจากฟลีทการ์ด บสย. ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อ 1,000 ล้านบาทภายใน มิ.ย. 59 ขยายลูกค้าเพิ่ม 2,000 ราย


    นายพจนารถ แสงพฤกษ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายงานผลิตภัณฑ์ บรรษัทและผู้ประกอบการธนาคารกสิกรไทยกล่าวว่า ปัจจุบันธนาคารมีฐานลูกค้าฟลีทการ์ด (บัตรเครดิตสำหรับชำระค่าน้ำมันและค่าบริการอื่น ๆ ณ สถานีบริการน้ำมัน/ก๊าซเอ็นจีวี) จำนวน 5,000 ราย ซึ่งมียอดใช้จ่าย (สเปนดิ้ง) ค่าน้ำมันโดยรวมผ่านบัตรฟลีทการ์ดเฉลี่ยปีละ 6,000-7,000 ล้านบาท โดย 9 เดือนที่ผ่านมามียอดสเปนดิ้ง 6,000 ล้านบาท และคาดว่าสิ้นปีนี้น่าจะทำยอดสเปนดิ้งได้ตามเป้าหมายกว่า 7,000 ล้านบาท โดยธนาคารคาดหวังว่าในช่วงที่เหลือของปีนี้จะได้ยอดสเปนดิ้งเพิ่มจากโครงการบางจากฟลีทการ์ดอีกประมาณ 500 ล้านบาท

    ทั้งนี้ เนื่องจากเมื่อเร็ว ๆ นี้ทางบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ได้มีความร่วมมือกับ บมจ.บางจากปิโตรเลียมในการเข้ามาช่วยลดค่าธรรมเนียมการค้ำประกันวงเงินสินเชื่อน้ำมันให้แก่ผู้ถือฟลีทการ์ดโดยปัจจุบันธนาคารมีพันธมิตรฟลีทการ์ด 4 ค่ายสถานีบริการน้ำมัน ได้แก่ บมจ.ปตท. บมจ.บางจากปิโตรเลียม บมจ.พีทีจี เอ็นเนอยี และ บมจ.ซัสโก้

    "ส่วนเรื่องเอ็นพีแอลของบัตรกลุ่มฟลีทการ์ด แทบไม่ค่อยมี เพราะลูกค้าเป็นกลุ่มที่ต้องทำธุรกิจ ถ้าเกิดเป็นเอ็นพีแอลลูกค้าก็จะไม่สามารถใช้บัตรซื้อน้ำมันได้ ส่วนก่อนหน้านี้เรามีบัตรฟลีทการ์ดของบางจากอยู่แล้ว บัตรนี้ก็น่าจะเพิ่มฐานลูกค้าบางจากอีก" นายพจนารถกล่าว

    นายทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทยกล่าวว่า ผลจากการที่มี บสย.และบางจากเข้ามาช่วยลดค่าธรรมเนียมค้ำประกันดังกล่าว คาดว่าจะทำให้ธนาคารมีฐานลูกค้าฟลีทการ์ดเพิ่มขึ้นอีก 10% จากปัจจุบันที่มีจำนวนกว่า 10,000 ราย โดยคิดเป็นส่วนแบ่งการตลาด 35% ของตลาดบัตรฟลีทการ์ดจาก 3 พันธมิตร ได้แก่ บมจ.ปตท. บมจ.บางจากปิโตรเลียม และ บมจ.เอสโซ่ (ประเทศไทย)

    "แต่ตอนนี้จำนวนบริษัทหรือธุรกิจที่ใช้ฟลีทการ์ด ยังมีน้อยมาก ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ที่ใช้เพื่อลดต้นทุนเงินสด และเพิ่มสภาพคล่องให้ธุรกิจตนเอง ตอนนี้เลยมีคนใช้ฟลีทการ์ดทั้งหมดมีสัดส่วนแค่ประมาณ 5% ของสัดส่วนการใช้น้ำมันในการประกอบธุรกิจกว่า 6 แสนล้านบาท ดังนั้น เฟสแรกของบางจากฟลีทการ์ดจึงมุ่งไปกลุ่มเอสเอ็มอีทุกขนาดที่ยังใช้ฟลีทการ์ดกันน้อยอยู่" นายทรงพลกล่าว

    นายวิกรานต์ ปวโรจน์กิจ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารทหารไทยกล่าวว่า ปัจจุบันทางธนาคารอยู่ระหว่างการทำบัตรบางจากฟลีทการ์ด เนื่องจากธนาคารมีฐานลูกค้าเอสเอ็มอีจำนวน 60,000 ราย จึงคาดว่าจะมีลูกค้าสนใจเข้าร่วมโครงการนี้เพิ่มขึ้น เนื่องจากธนาคารได้เข้าร่วมโครงการค้ำประกันวงเงินสินเชื่อน้ำมันของ บสย.จำนวน 1,000 ล้านบาท ทั้งนี้ ปัจจุบันมีลูกค้ากลุ่มบัตรเติมน้ำมันจำนวน 1,500 ราย จากพันธมิตร 2 ค่าย ได้แก่ บมจ.ปตท. บมจ.เอสโซ่ (ประเทศไทย) คาดว่าจะสามารถเปิดบัตรบางจากฟลีทการ์ดให้ลูกค้าใช้บริการได้ในเดือน ธ.ค. 2558 นี้ 

    นายญาณศักดิ์ มโนมัยพิบูลย์ ประธานกรรมการ บสย.กล่าวว่า ทาง บสย.เข้ามารับภาระค่าธรรมเนียมการค้ำประกันวงเงินสินเชื่อน้ำมันสำหรับเอสเอ็มอีประมาณ 4% เพราะถือเป็นหนึ่งในโครงการ PGS5 ปรับปรุงใหม่ในวงเงิน 100,000 ล้านบาท และทาง บมจ.บางจากปิโตรเลียมก็เข้ามาช่วยเอสเอ็มอีด้วยการจ่ายค่าธรรมเนียมค้ำประกันวงเงินสินเชื่อน้ำมันส่วนที่เหลือจากบสย.ประมาณ 8.25% เชื่อว่าจะส่งผลให้เอสเอ็มอีสามารถบริหารจัดการสภาพคล่องได้มากขึ้น และภายในสิ้นเดือน มิ.ย. 2559 น่าจะสามารถช่วยค้ำประกันวงเงินสินเชื่อให้เอสเอ็มอีได้ 1,000 ล้านบาท

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021