พลังงานเดินหน้านโยบายปี 59 จูงใจ SME ประหยัดไฟ

by smethailandclub 12 พย. 2015
Share:    ปลัดกระทรวงพลังงาน เดินหน้านโยบายประหยัดพลังงานและการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ปี 2559 มุ่งเน้นการลดใช้พลังงานในอุตสาหกรรมห้องเย็น-โรงน้ำแข็งทั่วประเทศ ด้วยการสนับสนุนเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ จูงใจให้เปลี่ยนเครื่องจักร-อุปกรณ์เป็นรุ่นใหม่ ตั้งเป้า 200 แห่งในปีแรก คาดช่วยลดการใช้พลังงานได้ 90 ล้านบาท


    นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงแนวทางการขับเคลื่อนแผนบูรณาการพลังงานระยะยาว ว่า ในปี 2559 จะมุ่งเน้นให้ความสำคัญเรื่องการประหยัดพลังงานและการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพเป็นหลัก โดยจัดโครงการรณรงค์ลดใช้พลังงานในทุกภาคส่วน ตั้งแต่ภาคประชาชน ขนส่ง และอุตสาหกรรม 

    โดยเฉพาะในภาคส่วนอุตสาหกรรมมีการใช้พลังงานค่อนข้างสูง โดยได้เตรียมมาตรการสนับสนุนด้านการเงิน เพื่อสร้างแรงจูงใจให้แก่ผู้ประกอบการในการลงทุนในด้านการอนุรักษ์พลังงานเพิ่มขึ้น อาทิ เงินทุนหมุนเวียนดอกเบี้ยต่ำ เพื่อสนับสนุนกลุ่มผู้ประกอบการ SME เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อกระตุ้นให้เกิดการลดใช้พลังงานตามเป้าหมาย


    ทั้งนี้ ปี 2559 จะมุ่งเป้าการประหยัดพลังงานและการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานไปที่อุตสาหกรรมห้องเย็นและโรงน้ำแข็ง ซึ่งจากการสำรวจของกรมพัฒนาพลังงานและพลังงานทดแทน (พพ.) พบว่า ปัจจุบันมีห้องเย็น-โรงน้ำแข็งขนาดใหญ่และขนาดย่อมรวมกันทั่วประเทศเกือบ 2,500 แห่ง ซึ่งส่วนใหญ่ยังใช้เครื่องจักรและอุปกรณ์เก่า กินไฟค่อนข้างสูง 

    จึงมีแนวคิดที่จะให้ผู้ประกอบการเปลี่ยนมาใช้เครื่องจักรและอุปกรณ์รุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูงและประหยัดพลังงาน เพื่อทดแทนเครื่องจักรเดิม โดยการออกมาตรการสนับสนุนเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ (Soft Loan) ดอกเบี้ยไม่เกิน 3.5% วงเงินกู้เฟสแรกภายใต้งบประมาณ 1,500 ล้านบาท ตั้งเป้าห้องเย็น-โรงน้ำแข็งนำร่องปรับเปลี่ยนเครื่องจักร-อุปกรณ์ใหม่ในปี 2559 จำนวน 200 แห่ง ประหยัดพลังงานได้เป็นมูลค่า 90 ล้านบาท

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)
Share:

Related Articles

​ทรู 5G แชร์ประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุด ใน “CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT

ทรู 5G ล้ำสุดในไทย จัดเต็มสร้างประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุดกับ ‘CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT’ กิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟต้อนรับการเปิดตัว Samsung Galax..

by SME Thailand.| 28 มค. 2021

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021