รัฐโชว์ผลสำรวจชี้ค่าแรงสามร้อย SME ปรับตัวได้

by System 03 สค. 2012
Share: 
กระทรวงแรงงานโชว์ผลสำรวจผลกระทบนโยบายค่าแรงขั้นต่ำของเอสเอ็มอีพบ กระทบจริงแต่จัดการได้ ขณะที่การจ้างงานยังขยายตัว
นายสมเกียรติ ฉายะศรีวงศ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ที่ประชุมบอร์ดค่าจ้างได้มีการพิจารณาข้อมูลผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการปรับค่าจ้างขั้นต่ำตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.2555 ที่ผ่านมา  ซึ่งจากผลสำรวจผลกระทบจากการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำจากกลุ่มผู้ประกอบการ SMEs จำนวน 1,707 แห่ง ในภาคการผลิต บริการและการค้า พบว่า แม้จะได้รับผลกระทบจากการปรับค่าจ้างฯ คือทำให้ต้นทุนสูงขึ้น รายได้ลดลง ขายสินค้าได้ลดลง แต่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ร้อยละ 99.72 ก็ยังสามารถปรับตัวได้ โดยใช้วิธีลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น งดรับลูกจ้างเพิ่ม เพิ่มประสิทธิภาพแรงงาน ลดชั่วโมงทำงานล่วงเวลาฯลฯ และขอให้รัฐบาลช่วยเหลือในด้านลดเงินสมทบประกันสังคม ลดภาษี ด้านต่างๆ เพิ่มทักษะฝีมือแรงงาน เพิ่มผลิตภาพ ฯลฯ

ส่วนเรื่องภาวะวิกฤติยูโร ซึ่งถือว่ายังไม่มีผลกระทบในเรื่องของการจ้างงานในภาพรวมของประเทศอย่างชัดเจน แต่ก็ยังต้องเฝ้าติดตามข้อมูลอย่างใกล้ชิดกันต่อไปว่าจะมีผลกระทบอย่างไรบ้างในอนาคต

      อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาควบคู่กับอัตราเงินเฟ้อแล้วพบว่า ขณะนี้ยังสามารถควบคุมอัตราเงินเฟ้อและราคาสินค้าได้ดี จึงยังไม่ส่งผลกระทบมายังการจ้างงาน โดยจะเห็นว่าในช่วงเดือน มิ.ย. การจ้างงานมีการปรับตัวดีขึ้น ส่วนเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา การจ้างงานขยายตัวในระดับ 1.33% ขณะที่เดือน มิ.ย.การจ้างงานขยายตัวในระดับ 1.9% ซึ่งถือว่ายังอยู่ในภาวะปกติ

      ทั้งนี้ หากการจ้างงานมีอัตราการขยายตัวไม่ถึง 1% ติดต่อกัน 3 เดือน จึงจะถือเป็นภาวะอันตราย ดังนั้น จากการติดตามข้อมูล ด้านเศรษฐกิจ จึงน่าจะบ่งชี้ได้ว่าผู้ประกอบการมีความมั่นใจขึ้น จึงทำให้มีการจ้างงานมากขึ้นตามลำดับ
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020