อุตฯประสานมหาดไทยเร่งแก้ผังเมือง 51 จังหวัดที่ไม่เอื้อลงทุน

by smethailandclub 16 พย. 2015
Share:
    กระทรวงอุตสาหกรรมเร่งแก้ผังเมืองที่เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาอุตสาหกรรม เตรียมประชุมคณะกรรมการเร่งรัดนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษคลัสเตอร์ครั้งแรก 20 พ.ย.นี้

    นางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ในจำนวนผังเมืองทั่วประเทศ 73 จังหวัด ซึ่งประกาศใช้แล้ว 28 จังหวัด พบว่า มีผังเมืองใหม่เพียง 22 จังหวัดเท่านั้น ที่มีความยืดหยุ่นต่อการขยายการลงทุนของภาคอุตสาหกรรม ส่วนที่เหลืออีก 51 จังหวัด กรมโรงงานอุตสาหกรรมจะประสานงานกับกรมโยธาธิการ กระทรวงมหาดไทย เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวต่อไป


    ทั้งนี้ เพื่อสร้างความมั่นใจผู้ประกอบการที่จะลงทุนต่อ เพราะขณะนี้ปัญหาผังเมืองไม่เอื้อต่อการขยายการลงทุนของภาคอุตสาหกรรม ส่งผลกระทบต่อความมั่นใจของนักลงทุน และยังส่งผลกระทบต่อวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ที่ขณะนี้ผู้ประกอบการไม่สามารถขยายหรือย้ายโรงงานให้สอดคล้องกับผังเมืองได้ เนื่องจากต้องใช้เงินทุนสูง

    ส่วนมาบตาพุดที่ผังเมืองเทศบาลลดพื้นที่สีม่วงสำหรับภาคอุตสาหกรรมลงจากเดิม 40,000 ไร่ เหลือ 25,000 ไร่นั้น ในส่วนของผังเมืองรวมจังหวัดระยองจะกระกาศใช้สิ้นปีนี้ ส่วนผังเมืองรวมชุมชนระดับเทศบาลมาบตาพุดจะใช้เวลา 1 ปี เพื่อทบทวนแก้ไขเพิ่มพื้นที่รองรับภาคอุตสาหกรรมเป็น 35,000 ไร่ ซึ่งทุกฝ่ายมีความชัดเจนและจะขับเคลื่อนเรื่องนี้ให้เสร็จโดยเร็ว ส่วนไบโอเคมีภัณฑ์ยังมีพื้นที่รองรับให้มาลงทุนภายในปีนี้ได้ ส่วนแนวกันชนและแนวป้องกันจะจัดทำเสร็จภายในปีนี้

    นางอรรชกา ย้ำว่า แม้คณะรัฐมนตรีเห็นชอบแนวทางแก้ไขปัญหากฎหมายผังเมืองที่เป็นอุปสรรคในการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรมไปแล้ว กระทรวงอุตสาหกรรมยืนยันว่าการลงทุนตั้งโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ ยังคงต้องดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เช่น ยังต้องจัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) และเรื่องอื่น ๆ ตามปกติ ได้แก่ พระราชบัญญัติที่เกี่ยวข้อง 5 ฉบับ

    นางอรรชกา กล่าวว่า วันที่ 20 พฤศจิกายนนี้ คณะกรรมการเร่งรัดนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษในรูปแบบคลัสเตอร์จะประชุมนัดแรกวางกรอบการทำงานและติดตามประเมินผลการทำงาน เพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรม โดยกลุ่มเป้าหมายระยะแรก คือ ซุปเปอร์คลัสเตอร์ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงและอุตสาหกรรมแห่งอนาคต ได้แก่ กลุ่มยานยนต์และชิ้นส่วน เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ ปิโตรเลียมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และดิจิตอล อยู่ในพื้นที่เป้าหมาย 9 จังหวัด คือ พระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี ชลบุรี ระยอง ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี นครราชสีมา เชียงใหม่ และจังหวัดภูเก็ต

ที่มา สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาดครอบครัวยุคใหม่

Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก ชูความเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ชูจุดแข็งปลอดภัย สะอาด และเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาด..

by SME Thailand.| 18 ตค. 2021

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021