อุตฯประสานมหาดไทยเร่งแก้ผังเมือง 51 จังหวัดที่ไม่เอื้อลงทุน

by smethailandclub 16 พย. 2015
Share:
    กระทรวงอุตสาหกรรมเร่งแก้ผังเมืองที่เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาอุตสาหกรรม เตรียมประชุมคณะกรรมการเร่งรัดนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษคลัสเตอร์ครั้งแรก 20 พ.ย.นี้

    นางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ในจำนวนผังเมืองทั่วประเทศ 73 จังหวัด ซึ่งประกาศใช้แล้ว 28 จังหวัด พบว่า มีผังเมืองใหม่เพียง 22 จังหวัดเท่านั้น ที่มีความยืดหยุ่นต่อการขยายการลงทุนของภาคอุตสาหกรรม ส่วนที่เหลืออีก 51 จังหวัด กรมโรงงานอุตสาหกรรมจะประสานงานกับกรมโยธาธิการ กระทรวงมหาดไทย เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวต่อไป


    ทั้งนี้ เพื่อสร้างความมั่นใจผู้ประกอบการที่จะลงทุนต่อ เพราะขณะนี้ปัญหาผังเมืองไม่เอื้อต่อการขยายการลงทุนของภาคอุตสาหกรรม ส่งผลกระทบต่อความมั่นใจของนักลงทุน และยังส่งผลกระทบต่อวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ที่ขณะนี้ผู้ประกอบการไม่สามารถขยายหรือย้ายโรงงานให้สอดคล้องกับผังเมืองได้ เนื่องจากต้องใช้เงินทุนสูง

    ส่วนมาบตาพุดที่ผังเมืองเทศบาลลดพื้นที่สีม่วงสำหรับภาคอุตสาหกรรมลงจากเดิม 40,000 ไร่ เหลือ 25,000 ไร่นั้น ในส่วนของผังเมืองรวมจังหวัดระยองจะกระกาศใช้สิ้นปีนี้ ส่วนผังเมืองรวมชุมชนระดับเทศบาลมาบตาพุดจะใช้เวลา 1 ปี เพื่อทบทวนแก้ไขเพิ่มพื้นที่รองรับภาคอุตสาหกรรมเป็น 35,000 ไร่ ซึ่งทุกฝ่ายมีความชัดเจนและจะขับเคลื่อนเรื่องนี้ให้เสร็จโดยเร็ว ส่วนไบโอเคมีภัณฑ์ยังมีพื้นที่รองรับให้มาลงทุนภายในปีนี้ได้ ส่วนแนวกันชนและแนวป้องกันจะจัดทำเสร็จภายในปีนี้

    นางอรรชกา ย้ำว่า แม้คณะรัฐมนตรีเห็นชอบแนวทางแก้ไขปัญหากฎหมายผังเมืองที่เป็นอุปสรรคในการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรมไปแล้ว กระทรวงอุตสาหกรรมยืนยันว่าการลงทุนตั้งโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ ยังคงต้องดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เช่น ยังต้องจัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) และเรื่องอื่น ๆ ตามปกติ ได้แก่ พระราชบัญญัติที่เกี่ยวข้อง 5 ฉบับ

    นางอรรชกา กล่าวว่า วันที่ 20 พฤศจิกายนนี้ คณะกรรมการเร่งรัดนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษในรูปแบบคลัสเตอร์จะประชุมนัดแรกวางกรอบการทำงานและติดตามประเมินผลการทำงาน เพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรม โดยกลุ่มเป้าหมายระยะแรก คือ ซุปเปอร์คลัสเตอร์ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงและอุตสาหกรรมแห่งอนาคต ได้แก่ กลุ่มยานยนต์และชิ้นส่วน เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ ปิโตรเลียมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และดิจิตอล อยู่ในพื้นที่เป้าหมาย 9 จังหวัด คือ พระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี ชลบุรี ระยอง ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี นครราชสีมา เชียงใหม่ และจังหวัดภูเก็ต

ที่มา สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​ทรู 5G แชร์ประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุด ใน “CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT

ทรู 5G ล้ำสุดในไทย จัดเต็มสร้างประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุดกับ ‘CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT’ กิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟต้อนรับการเปิดตัว Samsung Galax..

by SME Thailand.| 28 มค. 2021

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021