พาณิชย์ดันร้านโชห่วยเข้าตลาดหลักทรัพย์

by smethailandclub 20 พย. 2015
Share:
    พาณิชย์เดินหน้าดันร้านโชห่วยเข้าตลาดหลักทรัพย์ สร้างศักยภาพธุรกิจค้าปลีก เชื่อมโยงตลาดในและต่างประเทศได้ 

    นายสุวิทย์ เมษินทรีย์  รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า  ได้มอบหมายให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเร่งจัดทำ “ธนพิริยะโมเดล” เพื่อเป็นต้นแบบในการพัฒนาต่อยอดส่งต่อความสำเร็จแก่ธุรกิจค้าส่งค้าปลีก หรือร้านโชห่วย ให้สามารถเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอได้ ตามนโยบายบันได 3 ขั้น ที่ต้องการสร้างศักยภาพแก่ธุรกิจค้าส่งค้าปลีกเพื่อเชื่อมโยงตลาดในและต่างประเทศได้ หลังจากก่อนหน้านี้ บริษัท ธนพิริยะ จำกัด (มหาชน) หรือ ทีเอ็นพี ซึ่งเป็นร้านค้าส่ง สัญชาติไทยรายแรกเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ  ด้วยทุนจดทะเบียน 200 ล้านบาทไปแล้ว   


    สำหรับนโยบายบันได 3 ขั้นจะเน้น สร้างองค์ความรู้และเสริมสร้างศักยภาพด้านการบริหารจัดการ เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้แก่ธุรกิจ จากนั้นก็จะยกระดับการบริหารจัดการธุรกิจค้าส่งค้าปลีกเข้าสู่เกณฑ์มาตรฐาน เทียบเคียงกับเกณฑ์มาตรฐานสากลเพื่อเกิดการลดต้นทุนและ เพิ่มผลกำไร และขั้นที่ 3 คือ เชื่อมโยงเครือข่ายธุรกิจค้าส่งค้าปลีกเพื่อสร้างโอกาสทางการตลาด  


     “การส่งเสริมพัฒนาธุรกิจค้าส่งค้าปลีกอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นการสร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจภายในประเทศ ลดความเหลื่อมล้ำและกระจายความอยู่ดีกินดี เพื่อสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการสนับสนุนธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ให้อยู่ได้และมีความเข้มแข็ง ซึ่งถือเป็นกุญแจสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทยให้สามารถเดินไปข้างหน้าได้อย่างมั่งคง”  

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/361900
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021