พาณิชย์ดันร้านโชห่วยเข้าตลาดหลักทรัพย์

by smethailandclub 20 พย. 2015
Share:
    พาณิชย์เดินหน้าดันร้านโชห่วยเข้าตลาดหลักทรัพย์ สร้างศักยภาพธุรกิจค้าปลีก เชื่อมโยงตลาดในและต่างประเทศได้ 

    นายสุวิทย์ เมษินทรีย์  รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า  ได้มอบหมายให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเร่งจัดทำ “ธนพิริยะโมเดล” เพื่อเป็นต้นแบบในการพัฒนาต่อยอดส่งต่อความสำเร็จแก่ธุรกิจค้าส่งค้าปลีก หรือร้านโชห่วย ให้สามารถเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอได้ ตามนโยบายบันได 3 ขั้น ที่ต้องการสร้างศักยภาพแก่ธุรกิจค้าส่งค้าปลีกเพื่อเชื่อมโยงตลาดในและต่างประเทศได้ หลังจากก่อนหน้านี้ บริษัท ธนพิริยะ จำกัด (มหาชน) หรือ ทีเอ็นพี ซึ่งเป็นร้านค้าส่ง สัญชาติไทยรายแรกเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ  ด้วยทุนจดทะเบียน 200 ล้านบาทไปแล้ว   


    สำหรับนโยบายบันได 3 ขั้นจะเน้น สร้างองค์ความรู้และเสริมสร้างศักยภาพด้านการบริหารจัดการ เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้แก่ธุรกิจ จากนั้นก็จะยกระดับการบริหารจัดการธุรกิจค้าส่งค้าปลีกเข้าสู่เกณฑ์มาตรฐาน เทียบเคียงกับเกณฑ์มาตรฐานสากลเพื่อเกิดการลดต้นทุนและ เพิ่มผลกำไร และขั้นที่ 3 คือ เชื่อมโยงเครือข่ายธุรกิจค้าส่งค้าปลีกเพื่อสร้างโอกาสทางการตลาด  


     “การส่งเสริมพัฒนาธุรกิจค้าส่งค้าปลีกอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นการสร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจภายในประเทศ ลดความเหลื่อมล้ำและกระจายความอยู่ดีกินดี เพื่อสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการสนับสนุนธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ให้อยู่ได้และมีความเข้มแข็ง ซึ่งถือเป็นกุญแจสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทยให้สามารถเดินไปข้างหน้าได้อย่างมั่งคง”  

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/361900
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020