พาณิชย์ดันร้านโชห่วยเข้าตลาดหลักทรัพย์

by smethailandclub 20 พย. 2015
Share:
    พาณิชย์เดินหน้าดันร้านโชห่วยเข้าตลาดหลักทรัพย์ สร้างศักยภาพธุรกิจค้าปลีก เชื่อมโยงตลาดในและต่างประเทศได้ 

    นายสุวิทย์ เมษินทรีย์  รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า  ได้มอบหมายให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเร่งจัดทำ “ธนพิริยะโมเดล” เพื่อเป็นต้นแบบในการพัฒนาต่อยอดส่งต่อความสำเร็จแก่ธุรกิจค้าส่งค้าปลีก หรือร้านโชห่วย ให้สามารถเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอได้ ตามนโยบายบันได 3 ขั้น ที่ต้องการสร้างศักยภาพแก่ธุรกิจค้าส่งค้าปลีกเพื่อเชื่อมโยงตลาดในและต่างประเทศได้ หลังจากก่อนหน้านี้ บริษัท ธนพิริยะ จำกัด (มหาชน) หรือ ทีเอ็นพี ซึ่งเป็นร้านค้าส่ง สัญชาติไทยรายแรกเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ  ด้วยทุนจดทะเบียน 200 ล้านบาทไปแล้ว   


    สำหรับนโยบายบันได 3 ขั้นจะเน้น สร้างองค์ความรู้และเสริมสร้างศักยภาพด้านการบริหารจัดการ เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้แก่ธุรกิจ จากนั้นก็จะยกระดับการบริหารจัดการธุรกิจค้าส่งค้าปลีกเข้าสู่เกณฑ์มาตรฐาน เทียบเคียงกับเกณฑ์มาตรฐานสากลเพื่อเกิดการลดต้นทุนและ เพิ่มผลกำไร และขั้นที่ 3 คือ เชื่อมโยงเครือข่ายธุรกิจค้าส่งค้าปลีกเพื่อสร้างโอกาสทางการตลาด  


     “การส่งเสริมพัฒนาธุรกิจค้าส่งค้าปลีกอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นการสร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจภายในประเทศ ลดความเหลื่อมล้ำและกระจายความอยู่ดีกินดี เพื่อสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการสนับสนุนธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ให้อยู่ได้และมีความเข้มแข็ง ซึ่งถือเป็นกุญแจสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทยให้สามารถเดินไปข้างหน้าได้อย่างมั่งคง”  

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/361900
Share:

Related Articles

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021