ทีเอ็มบี ผนึก บสย. หนุนเอสเอ็มอีกลุ่มนำเข้า-ส่งออก

by smethailandclub 25 พย. 2015
Share:


 
    ทีเอ็มบี จับมือ บสย. เพิ่มเครื่องมือช่วยเอสเอ็มอีกลุ่มธุรกิจนำเข้า-ส่งออก เสริมสภาพคล่องให้ดำเนินธุรกิจได้อย่างไม่สะดุด ด้วย ทีเอ็มบี ควิก เทรด (TMB Quick Trade) ตอบโจทย์ลูกค้าเอสเอ็มอีด้วยวงเงินสินเชื่อธุรกรรมต่างประเทศสูงสุด 40 ล้านบาท พร้อมทั้งวงเงินป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน ค้ำประกันสินเชื่อโดย บสย. และไม่ต้องใช้หลักประกันอื่น เพื่อรองรับการฟื้นตัวของธุรกิจนำเข้า-ส่งออกของผู้ประกอบการไทยในปี 2559
 
    นางพรรณแข  นันทวิสัย หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารธุรกรรมระหว่างประเทศ ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทีเอ็มบี เปิดเผยว่าจากภาวะเศรษฐกิจในประเทศและต่างประเทศที่ชะลอตัวมาตั้งแต่ต้นปี โดยขัอมูลของศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี ระบุว่า ในปี  2558 สถานการณ์ด้านการส่งออกของไทยติดลบถึงร้อยละ 5.5 และด้านนำเข้าหดตัวกว่าร้อยละ 11 ทำให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามคาดว่าในปี2559การส่งออกจะขยายตัวได้ร้อยละ1.8 จากปัจจัยภาวะเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาที่ปรับตัวดีขึ้น และจากการเติบโตทางเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศCLMV(กัมพูชา ลาว เมียนมาร์ และเวียดนาม) ในขณะที่การนำเข้าก็จะขยายตัวได้ดีถึงร้อยละ 6.7 จากการลงทุนของภาครัฐและภาคเอกชนที่จะขยายตัวไปในทิศทางเดียวกัน นับเป็นสัญญาณบวกให้กลุ่มผู้ประกอบการด้านนำเข้า-ส่งออก เตรียมความพร้อมด้านเงินทุน เพื่อคว้าโอกาสที่จะขยายธุรกิจในปี 2559
 
    ทั้งนี้ ในส่วนของทีเอ็มบี มีความพร้อมที่จะสนับสนุนผู้ประกอบการกลุ่มนี้ ด้วยผลิตภัณฑ์สินเชื่อ ทีเอ็มบี ควิก เทรด (TMB Quick Trade) ที่ให้เงินทุนหมุนเวียนแก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่มีธุรกรรมต่างประเทศ โดยให้วงเงินสินเชื่อสูงสุด 40 ล้านบาทต่อราย และไม่ต้องใช้หลักประกันอื่น โดย บสย. จะเข้ามาช่วยค้ำประกันให้เต็มวงเงิน พร้อมมาตรการฟรีค่าธรรมเนียมค้ำประกันปีแรกของบสย. ซึ่งช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับผู้ประกอบการ นอกจากนี้ ยังให้วงเงินเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน (FX Forward) ช่วยบริหารความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เป็นการเสริมความมั่นใจให้กับผู้ประกอบการอีกต่อหนึ่ง  คาดว่าภายในสิ้นปีนี้ ทีเอ็มบีจะสามารถช่วยลูกค้าเอสเอ็มอีได้กว่า 200 ราย รวมวงเงินประมาณ 4,000 ล้านบาท โดยในปี 2559 ธนาคารตั้งเป้าหมายที่จะขยายการสนับสนุนเอสเอ็มอีในวงกว้างมากขึ้น เพื่อช่วยขยายธุรกิจนำเข้า-ส่งออกให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี  ซึ่งถือว่ามีความสำคัญอย่างมากในการผลักดันเศรษฐกิจของไทยให้ฟื้นตัวในช่วงปีหน้า
 
    นอกจากการสนับสนุนด้านการวงเงินสินเชื่อเพิ่มสภาพคล่องให้กับผู้ประกอบการด้านนำเข้า-ส่งออกแล้ว ทีเอ็มบี ยังส่งเสริมการให้ความรู้เรื่องธุรกรรมระหว่างประเทศเพื่อเสริมศักยภาพให้กับลูกค้า ด้วยการจัดงานสัมมนา “เตรียมเอกสารส่งออก ยิ่งคล่อง ยิ่งได้เงินเร็ว” และ “ลดความเสี่ยง เลี่ยงขาดทุน ธุรกรรมนำเข้าและส่งออก” ต่อเนื่องตลอดทั้งปี โดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านการทำธุรกรรมระหว่างประเทศจากทีเอ็มบี เป็นผู้ให้ข้อมูล ความรู้ เจาะลึกเทคนิค และเคล็ดลับในทุกแง่มุมทั้งนำเข้า ส่งออก การบริหารความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนอย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีลูกค้าร่วมอบรมและแบ่งปันประสบการณ์รวมกว่า 900 คน และจะจัดอบรมสัมมนาลูกค้าอย่างต่อเนื่องในปีหน้า นางพรรณแขกล่าว
 
    นายวิเชษฐ วรกุล รองผู้จัดการทั่วไป สายงานธุรกิจ บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) กล่าวว่า สินเชื่อ ทีเอ็มบี ควิก เทรด เป็นความร่วมมือกับธนาคารทหารไทย และ บสย. โดยค้ำประกันผ่านโครงการค้ำประกันสินเชื่อ PGS5 ปรับปรุงใหม่ ตามมติครม. 8 กันยายน 2558 ซึ่งเป็นโครงการที่ได้รับการตอบรับที่ดีมากจากทั้งสถาบันการเงิน และผู้ประกอบการเอสเอ็มอีโดย ณ วันที่ 18 พฤศจิกายน 2558 โครงการ PGS5 ปรับปรุงใหม่ฯ มีการอนุมัติวงเงินค้ำประกันรวมกว่า 20,000 ล้านบาท สามารถช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไปแล้วกว่า 5,000 ราย
 
    ทั้งนี้ ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีกลุ่มนำเข้า-ส่งออก ถือเป็นกลุ่มที่มีความสำคัญต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยอย่างมาก โดยเฉพาะการส่งออกซึ่งคิดเป็นสัดส่วนหลักประมาณ 70% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศหรือ GDP เช่นเดียวกับธุรกิจนำเข้า เนื่องจากประเทศไทยโดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการเอสเอ็มอียังจำเป็นต้องนำเข้าสินค้าทุน เครื่องจักร และพลังงาน เพื่อใช้ในการพัฒนาประเทศ ซึ่งจะส่งผลต่อการขยายตัวของ GDP ในระยะยาว นายวิเชษฐ กล่าวสรุป

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021