11 เดือน บก.ปอศ. จับบริษัทใช้ซอฟต์แวร์เถื่อนมูลค่าเสียหายเกือบ 500 ล้าน

by smethailandclub 21 ธค. 2015
Share:

    ในช่วง 11 เดือนแรกของปีนี้ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) เข้าตรวจค้นองค์กรธุรกิจทั้งหมด 214 แห่ง พบใช้ซอฟต์แวร์โดยไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิและผิดกฏหมายมูลค่าความเสียหายเกือบ 500 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 20 จากปี 2557 แสดงให้เห็นว่าองค์กรธุรกิจและผู้บริหารจำเป็นต้องเข้าใจกฎหมายลิขสิทธิ์ให้มากขึ้น รวมทั้งบทลงโทษทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องเมื่อมีการละเมิดลิขสิทธิ์ รวมถึงผลกระทบต่อธุรกิจ

    ในปีนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอศ. ได้เพิ่มช่องทางสำหรับผู้ที่ต้องการแจ้งเบาะแสการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ในองค์กรธุรกิจ รวมถึงสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ

    พ.ต.อ. ดร. กิตติศักดิ์ ปลาทอง รองผู้บังคับการ บก.ปอศ. กล่าว “การใช้งานซอฟต์แวร์โดยไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิและผิดกฎหมายคืออาชญากรรมดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่ยอมให้เกิดขึ้นไม่ได้ นักพัฒนาซอฟต์แวร์ไทยได้รับความเสียหายจากการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์เช่นกัน  เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงต้องบังคับใช้กฎหมายเพื่อคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของนักพัฒนาซอฟต์แวร์เหล่านั้น  เราขอให้ผู้บริหารระดับสูงขององค์กรธุกิจเข้าใจว่าการตรวจสอบการใช้งานซอฟต์แวร์ตามสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิคือส่วนสำคัญของการจัดการความเสี่ยงองค์กรและต้องทำการตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสร้างความมั่นใจว่าบริษัทจะไม่ต้องเผชิญกับความเสี่ยงต่างๆ อันเนื่องมากจากการใช้ซอฟต์แวร์โดยไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิและผิดกฎหมาย”

    ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอศ. ได้เข้าตรวจค้นบริษัทในอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ที่มีชาวไทยเป็นเจ้าของกิจการ พบเครื่องคอมพิวเตอร์จำนวน 51 เครื่องมีการติดตั้งซอฟต์แวร์โดยไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิและผิดกฎหมาย  นอกจากนี้ บก.ปอศ. ยังเข้าตรวจค้นโรงงานผลิตสารเคมีซึ่งมีผู้ถือหุ้นเป็นชาวไทยและชาวมาเลเซียในจังหวัดนครปฐมในข้อหาใช้ซอฟต์แวร์โดยไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิและผิดกฎหมายบนเครื่องคอมพิวเตอร์จำนวน 43 เครื่อง  และโรงงานผลิตเครื่องใช้ในครัวเรือน พบการใช้งานและติดตั้งซอฟต์แวร์โดยไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิและผิดกฎหมายบนเครื่องคอมพิวเตอร์จำนวน 94 เครื่อง


    พ.ต.อ. ดร.กิตติศักดิ์ ยังกล่าวอีกว่า “บก.ปอศ. จะดำเนินการอย่างต่อเนื่องเพื่อลดอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์  จากร้อยละ 71  ในปี 2557  เพื่อส่งเสริมการเติบโตของอุตสาหกรรมไอทีในประเทศไทยและสภาพแวดล้อมที่ดีสำหรับการพัฒนานวัตกรรมในเศรษฐกิจดิจิทัล  นอกจากนี้ การปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ยังเป็นวิธีที่จะปิดช่องโหว่ด้านความปลอดภัยที่เกิดจากการใช้ซอฟต์แวร์โดยไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิและผิดกฎหมายซึ่งเป็นสาเหตุของอาชญากรรมไซเบอร์อีกด้วย

    ผู้ที่แจ้งเบาะแสการใช้ซอฟต์แวร์โดยไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิและผิดกฎหมาย หรือการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ในองค์กรธุรกิจ มีสิทธิ์ได้รับเงินรางวัล โดยสามารถแจ้งผ่านสายด่วนที่ 02-714-1010 หรือรายงานผ่านช่องทางออนไลน์  ทั้งนี้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้แจ้งเบาะแสจะถูกปิดไว้เป็นความลับ  ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดตามได้ที่ www.stop.in.th

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)

Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021