พาณิชย์ดัน 6 ธุรกิจบริการสร้างรายได้เข้าประเทศ

by smethailandclub 22 ธค. 2015
Share:    กระทรวงพาณิชย์เข็นธุรกิจบริการ 6 ประเภทสร้างรายได้เข้าประเทศเพิ่มเติมเพื่อชดเชยรายได้จากการส่งออก

    นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยทิศทางการส่งออก ปี59ว่ากระทรวงพาณิชย์มีแผนที่จะส่งเสริมเพิ่มรายได้เข้าประเทศจากธุรกิจบริการทั้งการส่งออกและการดึงนักท่องเที่ยวต่างประเทศเข้ามาใช้บริการในประเทศนำร่อง 6ประเภท ได้แก่ ธุรกิจบริการด้านสุขภาพ,ธุรกิจบันเทิงและคอนเทนต์, ธุรกิจโลจิสติกส์, ธุรกิจการศึกษา,ธุรกิจบริการเกี่ยวกับการต้อนรับ และธุรกิจบริการวิชาชีพ เพื่อชดเชยรายได้การส่งออก 

    “ตอนนี้ภาคบริการเป็นกลุ่มที่สร้างรายได้เข้าประเทศอย่างมากทั้งในรูปส่งออกและต่างชาติเข้ามาใช้บริการในไทยเช่น เรื่องของธุรกิจบันเทิงที่ต่างชาติโดยเฉพาะผู้ทำหนังในสหรัฐฯสนใจที่จะเข้ามาจ้างคนไทยในการทำธุรกิจเกี่ยวข้องหรือเข้ามาถ่ายหลังแต่ยังมีอุปสรรคอีกมากที่ไทยจำเป็นต้องแก้ไขขณะที่ด้านการศึกษาอาจใช้ในรูปแบบเฟรนไชส์ในรูปแบบการสอนหลักสูตรต่างๆในต่างประเทศ เป็นต้น" 

    ทั้งนี้ยอมรับว่าในอนาคตรายได้ในรูปแบบการส่งออกไทยคงลดลงจากที่ภาครัฐส่งเสริมให้ผู้ประกอบการไปลงทุนในเพื่อนบ้านเพราะตัวเลขส่งออกจะไปขึ้นโชว์ในประเทศเพื่อนบ้านแทนแต่ประเทศไทยจะมีรายได้ในรูปแบบอื่นเข้ามาจากผู้ส่งออกไทยที่ไปลงทุนเพื่อนบ้านแทน สำหรับเป้าการส่งออกในปี59 ขยายตัว 5%มูลค่า 225,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯเพราะมองว่าเศรษฐกิจโลกจะปรับตัวดีขึ้นโดยกองทุนไอเอ็มเอฟ คาดขยายตัว 3.6% เพิ่มจากปี 58 ที่ขยายตัว 3.1% รวมถึงได้รับอานิสงส์จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลที่สนับสนุนธุรกิจเอสเอ็มอี,นโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ และการเปิดเสรีการค้า อย่างไรก็ตามคงต้องติดตามราคาสินค้าเกษตรโลกปรับลดลงอัตราแลกเปลี่ยนผันผวน ราคาน้ำมันดิบโลกลดลง และการก่อการร้ายที่จะเป็นปัจจัยเสี่ยง

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/368433
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021