​ครม. เคาะภาษี 0% หนุน SME ทำบัญชีเดียว

by smethailandclub 30 ธค. 2015
Share:    นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี(ครม.) มีมติเห็นชอบมาตรการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการทำบัญชีเดียว ซึ่งถือเป็นการปฏิรูปการชำระภาษีครั้งใหญ่ เพื่อป้องกันการรั่วไหลของภาษีและการสูญเสียรายได้ของรัฐ รวมถึงจะทำให้ฐานภาษีขยายตัวเพิ่มขึ้นโดยต่อไปจะไม่มีความจำเป็นต้องขึ้นอัตราภาษี ซึ่งจะเริ่มดำเนินการวันที่ 1 ม.ค. 2559 ก่อนจะออกกฎหมายเพื่อมารองรับชัดเจน

    สำหรับหลักการจะมีการผ่อนปรนให้กับผู้ประกอบการที่เข้าร่วมทำบัญชีเดียวจะไม่ถูกตรวจสอบและเอาผิดย้อนหลัง แต่หลังจากนี้จะต้องดำเนินการให้ถูกต้อง โดยผู้ประกอบการจะต้องมาลงทะเบียนกับกรมสรรพากร เฉพาะผู้ประกอบการที่มีรายได้ต่ำกว่า 500 ล้านบาท ซึ่งคิดเป็น 96% ของผู้ประกอบการทั้งหมด ส่วนอีก 4% ที่เป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ที่มีรายได้มากกว่า 500 ล้านบาทนั้นมองว่ามีความสามารถในการชำระภาษีอยู่แล้ว จึงไม่ต้องเข้าร่วมโครงการดังกล่าว

    นอกจากนี้จะมอบสิทธิประโยชน์ให้กับผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม หรือเอสเอ็มอี ที่มีทุนจดทะเบียนไม่เกิน 5 ล้านบาท และมีรายได้ต่ำ 30 ล้านบาท หากเข้าร่วมจะเว้นภาษีนิติบุคคลให้เหลือ 0% ในปีแรก ส่วนปีที่ 2 จะลดให้เหลือ 10%

    นายอภิศักดิ์กล่าวว่า ในอีก 3 ปีข้างหน้า หรือในปี 2562 ทางกลุ่มสถาบันการเงินจะพิจารณาการขอสินเชื่อของลูกค้าโดยมีบัญชีของผู้ประกอบการที่ยื่นเสียภาษีกับกรมสรรพากรเป็นเอกสารประกอบการพิจารณาด้วย ซึ่งจะทำให้ผู้ประกอบการต้องเข้าร่วมโครงการทำบัญชีเดียวเท่านั้น

    “ที่ผ่านมา ได้มีเอกชนอยากจะเข้าทำบัญชีเดียวอย่างถูกต้อง แต่กลัวว่าจะโดนเรียกเก็บและเอาผิดย้อนหลัง รวมถึงหากเสียอย่างถูกต้องแล้ว คู่แข่งจะไม่เสียตาม จะทำให้เสียเปรียบทางธุรกิจ จึงทำให้รัฐดึงผู้ประกอบการเข้า ผ่านกฎหมายชัดเจน เนื่องจากจะมีผลในการขอสินเชื่อด้วย และให้ผู้ประกอบการทุกรายเกิดความเท่าเทียมกันในการทำธุรกิจ” นายอภิศักดิ์ กล่าว

    นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ด้านกฎหมาย กล่าวว่า จะต้องออกกฎหมายเพื่อมารองรับให้มีการผ่อนปรน เพื่อดึงผู้เสียภาษีเข้ามาในระบบ ซึ่งจะทำให้สามารถตรวจสอบได้อย่างครอบคลุม เพื่อป้องกันการรั่วไหลของภาษีที่ทำให้รัฐบาลสูญเสียรายได้จำนวนมาก โดยรัฐบาลต้องยอมเสียประโยชน์ข้างน้อยเพื่อให้ได้ประโยชน์อีกมาก

ที่มา แนวหน้า

 
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021