​ครม. เคาะภาษี 0% หนุน SME ทำบัญชีเดียว

by smethailandclub 30 ธค. 2015
Share:    นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี(ครม.) มีมติเห็นชอบมาตรการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการทำบัญชีเดียว ซึ่งถือเป็นการปฏิรูปการชำระภาษีครั้งใหญ่ เพื่อป้องกันการรั่วไหลของภาษีและการสูญเสียรายได้ของรัฐ รวมถึงจะทำให้ฐานภาษีขยายตัวเพิ่มขึ้นโดยต่อไปจะไม่มีความจำเป็นต้องขึ้นอัตราภาษี ซึ่งจะเริ่มดำเนินการวันที่ 1 ม.ค. 2559 ก่อนจะออกกฎหมายเพื่อมารองรับชัดเจน

    สำหรับหลักการจะมีการผ่อนปรนให้กับผู้ประกอบการที่เข้าร่วมทำบัญชีเดียวจะไม่ถูกตรวจสอบและเอาผิดย้อนหลัง แต่หลังจากนี้จะต้องดำเนินการให้ถูกต้อง โดยผู้ประกอบการจะต้องมาลงทะเบียนกับกรมสรรพากร เฉพาะผู้ประกอบการที่มีรายได้ต่ำกว่า 500 ล้านบาท ซึ่งคิดเป็น 96% ของผู้ประกอบการทั้งหมด ส่วนอีก 4% ที่เป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ที่มีรายได้มากกว่า 500 ล้านบาทนั้นมองว่ามีความสามารถในการชำระภาษีอยู่แล้ว จึงไม่ต้องเข้าร่วมโครงการดังกล่าว

    นอกจากนี้จะมอบสิทธิประโยชน์ให้กับผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม หรือเอสเอ็มอี ที่มีทุนจดทะเบียนไม่เกิน 5 ล้านบาท และมีรายได้ต่ำ 30 ล้านบาท หากเข้าร่วมจะเว้นภาษีนิติบุคคลให้เหลือ 0% ในปีแรก ส่วนปีที่ 2 จะลดให้เหลือ 10%

    นายอภิศักดิ์กล่าวว่า ในอีก 3 ปีข้างหน้า หรือในปี 2562 ทางกลุ่มสถาบันการเงินจะพิจารณาการขอสินเชื่อของลูกค้าโดยมีบัญชีของผู้ประกอบการที่ยื่นเสียภาษีกับกรมสรรพากรเป็นเอกสารประกอบการพิจารณาด้วย ซึ่งจะทำให้ผู้ประกอบการต้องเข้าร่วมโครงการทำบัญชีเดียวเท่านั้น

    “ที่ผ่านมา ได้มีเอกชนอยากจะเข้าทำบัญชีเดียวอย่างถูกต้อง แต่กลัวว่าจะโดนเรียกเก็บและเอาผิดย้อนหลัง รวมถึงหากเสียอย่างถูกต้องแล้ว คู่แข่งจะไม่เสียตาม จะทำให้เสียเปรียบทางธุรกิจ จึงทำให้รัฐดึงผู้ประกอบการเข้า ผ่านกฎหมายชัดเจน เนื่องจากจะมีผลในการขอสินเชื่อด้วย และให้ผู้ประกอบการทุกรายเกิดความเท่าเทียมกันในการทำธุรกิจ” นายอภิศักดิ์ กล่าว

    นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ด้านกฎหมาย กล่าวว่า จะต้องออกกฎหมายเพื่อมารองรับให้มีการผ่อนปรน เพื่อดึงผู้เสียภาษีเข้ามาในระบบ ซึ่งจะทำให้สามารถตรวจสอบได้อย่างครอบคลุม เพื่อป้องกันการรั่วไหลของภาษีที่ทำให้รัฐบาลสูญเสียรายได้จำนวนมาก โดยรัฐบาลต้องยอมเสียประโยชน์ข้างน้อยเพื่อให้ได้ประโยชน์อีกมาก

ที่มา แนวหน้า

 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020