กกร.เคาะคงรายการสินค้าควบคุม 41 รายการเหมือนเดิม

by SME Thailand PR News 07 มค. 2016
Share:    "อภิรดี" นั่งหัวโต๊ะประชุม กกร.เคาะคงรายการสินค้าควบคุม 41 รายการเหมือนเดิม พร้อมเดินหน้าโครงการลดค่าครองชีพช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้น้อยอย่างต่อเนื่องในปี 59

    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังประชุมคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ หรือ กกร. ครั้งที่ 1/2559 ว่าที่ประชุมมีมติคงรายการสินค้าและบริการควบคุมทั้ง 43 รายการในปี 2559 ตามรายการเดิมในปี 2558 โดยแบ่งเป็นหมวดอาหาร หมวดสินค้าอุปโภคบริโภคประจำวัน หมวดปัจจัยทางการเกษตร หมวดวัสดุก่อสร้าง หมวดกระดาษและผลิตภัณฑ์  หมวดบริภัณฑ์ขนส่ง หมวดผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม หมวดยารักษาโรค หมวดอื่น ๆ รวม 40 รายการ และหมวดบริการ 3 รายการ

    นอกจากนี้ รายการสินค้าที่ต้องติดตามดูแล 205 รายการ รวมถึงรายการสินค้าอ่อนไหว ที่ต้องมีการติดตามสถานการณ์การจำหน่ายเป็นรายวัน เช่น ข้าวถุง น้ำมันพืช ไข่ไก่ เนื้อหมู นมผง กรมฯก็จะติดตามอย่างต่อเนื่อง หากพบว่ารายการสินค้าใดได้รับผลกระทบจากต้นทุนที่เปลี่ยนแปลงไป ก็จะทบทวนสถานการณ์ให้ทันที

    อย่างไรก็ตาม แนวโน้มราคาสินค้าในปี 2559 ยังคงทรงตัวและมีโอกาสที่จะลดลง ทั้งนี้ กรมการค้าภายในก็จะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดพร้อมทั้งจะเดินหน้าดูแลราคาสินค้าให้มีความเป็นธรรม และเพียงพอต่อการบริโภค โดยเฉพาะในกลุ่มอาหารสำเร็จรูป ซึ่งจะขอความร่วมมือภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องในการลดต้นทุนสินค้าในการประกอบอาหาร โครงการดังกล่าวฯ ช่วยเพิ่มทางเลือกและให้ประชาชนที่มีรายได้น้อยเข้าถึงสินค้ามากขึ้น

    ขณะที่ในช่วงที่ภาวะภาวะเศรษฐกิจยังมีแนวโน้มชะลอตัว กระทรวงพาณิชย์ได้เตรียมขยายโครงการต่าง ๆ เพื่อช่วยเหลือประชาชน อาทิ  โครงการธงฟ้า ก็ยังจะดำเนินการต่อเนื่อง ร้านหนูณิชย์ ก็จะขยายและกระจายไปต่างจังหวัดมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันมีร้านหนูณิชย์ประมาณ  3,924 ร้าน อยู่ในกรุงเทพฯ 1,200 ร้าน นอกจากนั้นก็กระจายไปในต่างจังหวัด และก็ตั้งเป้าให้ได้ 10,000 ร้าน ขอความร่วมมือผู้ประกอบการขนส่งลดค่าขนส่งลงซึ่งก็ลดลงมา 10% และในปี 2559 กรมการค้าภายในก็จะติดตามสถานการณ์ต่อไป 

    สำหรับโครงการอื่น ๆ โครงการลดค่าครองชีพที่จัดขึ้นตามเทศกาลต่าง ๆ เช่น โครงการเทใจ..คืนสุข..เทศกาลปีใหม่ ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เพราะได้รับอานิสงส์จากมาตรการยกเว้นภาษีซื้อสินค้าของรัฐบาล ดันยอดขายทะลุ 200,000 ล้านบาท จากที่ตั้งเป้าไว้เพียง 50,000 ล้านบาท ขยายตลาดชุมชน ซึ่งปัจจุบันสามารถเปิดไปแล้ว 20 แห่ง ในปี 2559 ก็จะขยายให้ได้ 200 แห่งทั่วประเทศ

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020