ภาครัฐผนึกเอกชนพัฒนา SME - ท่องเที่ยวดึงความเชื่อมั่นเศรษฐกิจ

by SME Thailand PR News 07 มค. 2016
Share:


    ภาครัฐและเอกชนมุ่ง พัฒนาเอสเอ็มอีและธุรกิจท่องเที่ยว หวังดึงความเชื่อมั่นเศรษฐกิจ เสนอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ หวังหากรัฐบาลเดินตามแผนจะช่วยฟื้นเศรษฐกิจ

    สมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ จัดสัมนาในห้วข้อ “เศรษฐกิจไทยปี 2559 มองไปข้างหน้าโอกาสและความท้าย ” โดยนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ต้องการเน้นยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน การกระจายรายได้ไปยังท้องถิ่น และการสร้างจิตสำนึกในการรักบ้านเกิด จึงคาดว่าการท่องเที่ยวจะทำรายได้ปีนี้ 2.3 ล้านล้านบาท และเพิ่มขึ้นเป็น 2.5 ล้านล้านบาทในปี 2560 โดยยังคงเน้นการท่องเที่ยววิถีไทยเป็นแกนหลัก เพราะประสบความสำเร็จอย่างดีในช่วงที่ผ่านมา เพราะเป็นเครื่องมือหลักขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

    สำหรับมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวยังคงใช้กลยุทธ์ 12 เมืองต้องห้ามพลาด, เขาเล่าว่า 30 จุดในหลายจังหวัด ซึ่งเป็นสถานที่คนเล่าขาน รวมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวยามค่ำคืน โดยร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม วัดและพิพิธภัณฑ์ เปิดแสงสว่างช่วงกลางคืนให้เป็นจุดขายนักท่องเที่ยว และมีการส่งเสริมการท่องเที่ยวทางน้ำ และการท่องเที่ยวเชิงกีฬายังเป็นเป้าหมายที่น่าสนใจ เพราะชาวต่างชาตินิยมจากกระแสการรักสุขภาพ นอกจากนี้ ปีนี้ยังมีการนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวประเภทสิบสองเมืองห้ามพลาด

    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธาน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า แนวทางการสร้างโอกาสในภาคอุตสาหกรรม คือ การพัฒนาเอสเอ็มอี ให้มีความเข้มแข็ง โดยการวิจัยพัฒนาต้องเข้ามาช่วยเติมเต็มในส่วนของอุตสหกรรมต่าง ๆ เช่น ส.อ.ท. มีข้อกำหนดให้ 44 อุตสาหกรรมต้องสร้างนักวิจัยประจำรายอุตสาหกรรม โดยการนำความรู้ด้านวิจัยเข้ามาช่วยเหลือเอสเอ็มอีทั้งส่วนกลางและภูมิภาค โดยในส่วนของสภาอุตสาหกรรมภูมิภาคสามารถจับมือร่วมกับสถาบันการศึกษา เพื่อนำประโยชน์มาใช้ เพื่อให้เอสเอ็มอีไทยพัฒนาขึ้นมา และเสนอให้ฟื้นนโยบาย Made In Thailand เนื่องจากสินค้าไทยออกไปตีตลาดโลกหลายรายการ เพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับแบรนด์สินค้า และให้ความสำคัญกับการเป็นศูนย์กลางจัดการประชุมในอาเซียน การตรวจให้มาตรฐานสินค้า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อให้ผู้ประกอบการมีการรับรอง สร้างความเชื่อมั่นกับสินค้า มองจีดีพีขยายตัวร้อยละ 3-3.5 ในปีนี้ เมื่อรัฐบาลเตรียมออกนโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้และทำได้ชัดเจน มองว่าจีดีพีจะโตตามเป้าหมาย ส่วนกลุ่มยานยนต์ยังไปได้ดี เพราะเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว โดยหลายอุตสาหกรรมยังเดินไปได้ดี แม้ภาคเกษตรยังเป็นปัจจัยเสี่ยง

    นายปรเมธี วิมลศิริ เลขาธิการ คณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) กล่าวว่า เศรษฐกิจปี 2558 มีภาคการท่องเที่ยวเป็นตัวขับเคลื่อนหลัก เพราะการส่งออกยังติดลบ การใช้จ่ายภาครัฐในการลงทุนขนาดเล็กยังเบิกจ่ายไม่ได้ตามเป้าหมายในช่วงสิ้นปี คาดว่าปี 2558 จีดีพีจะขยายตัวร้อยละ 2.9 หลังจากนั้นปี 2559 สศช.พร้อมปรับจีดีพีที่กำหนดไว้ร้อยละ 3-4 ให้แคบลง ยอมรับว่าปัจจัยเสี่ยงปีนี้ ยังต้องเผชิญกับเศรษฐกิจโลกชะลอตัว โดยเฉพาะจีนและต้องลุ้นอีกว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับขึ้นดอกเบี้ยอีกกี่ครั้ง รวมถึงการรับมือกับปัญหาภัยแล้ง คาดว่าอัตราเงินเฟ้อเป็นบวกร้อยละ 1 การใช้จ่ายเติบโตร้อยละ 2.6 จากปี 2558 ขยายตัวร้อยละ 2 เมื่อเอสเอ็มอีเข้ามาอยู่ในระบบมากขึ้นมีรายได้ภาษีตามมาภายหลัง สำหรับการลงทุนจากปัจจุบันมีกำลังการผลิตตามศักยภาพการผลิตร้อยละ 63 จึงคาดว่าจะขยับขึ้นจากยอดการขอรับส่งเสริมการลงทุนสาขาต่าง ๆ หัวใจสำคัญของปีนี้จึงอยู่ที่การลงทุนของภาครัฐและเอกชน การท่องเที่ยว

    นายบุญชัย โชควัฒนา ประธานกรรมการ บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เอกชนมีความมั่นใจการทำงานของรัฐบาล ยอมรับว่าปีที่ผ่านมากำลังซื้อไม่ดี และยังมีปัญหาหนี้ครัวเรือนสูงมาก แม้ว่ารัฐบาลจะพยายามอัดเงินเข้าสู่ระบบผ่านกองทุนหมู่บ้านรอบ 2 แต่ปรากฏว่าจากการตรวจสอบข้อมูล พบว่าเงินไปชำระหนี้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และหนี้นอกระบบ ในส่วนของสหพัฒน์ มองว่าปีนี้แม้ยังมีความเสี่ยง โดยยังคงตั้งเป้าหมายรายได้ปีนี้ขยายตัวร้อยละ 10 สูงกว่าจีดีพี ค่อนข้างมาก แต่เป็นการตั้งเป้าหมายที่ท้าทาย เพื่อให้พนักงานเร่งทำงานให้ได้

    อย่างไรก็ตาม ได้เสนอให้มีโครงการช้อปช่วยชาติเพิ่ม เพื่อช่วยกระตุ้นกำลังซื้อแต่ละช่วงเป็นรายไตรมาส ยอมรับอาจกระทบกลุ่มผู้ค้ารายเล็กที่ไม่มีใบกำกับภาษี โดยปีนี้มองว่ากำลังซื้อสูงขึ้นจากความมั่นใจ จนเกิดความจับจ่ายใช้สอย เพราะหากประชาชนไม่ใช้จ่ายจะเป็นพฤติกรรมต่อเนื่องไม่ออกมาใช้จ่าย จนกระทบต่อเศรษฐกิจภาครวม มองว่ารัฐบาลเดินหน้าตามแผนที่วางไว้จะทำให้ปี 2559 ดีขึ้นกว่าปี 2558 เพื่อให้ทุกฝ่ายทำงานเกินกว่าเป้าหมายที่กำหนดไว้

ที่มา – สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021