สมคิดผุดไอเดียตั้ง1ตำบล1เอสเอ็มอีเน้นภาคเกษตร

by smethailandclub 12 มค. 2016
Share:


     “สมคิด” ปิ๊งไอเดีย! เล็งทำ 1 ตำบล 1 เอสเอ็มอี สร้างผู้ประกอบการใหม่ เน้นทำภาคเกษตร สั่งธ.ก.ส. – ออมสิน รับเป็นแม่งาน 

    นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการพัฒนาระบบนวัตกรรมของประเทศได้หารือถึงแนวทางการส่งเสริมกลุ่มผู้ประกอบธุรกิจใหม่ (สตาร์ทอัพ)โดยเน้นสร้างผู้ประกอบการด้านการเกษตร และอุตสาหกรรมรายย่อย ให้เป็น 1 ตำบล 1 เอสเอ็มอีซึ่งทางธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และธนาคารออมสินจะรับเป็นแม่งานปฏิรูปภาคการเกษตรทั้งระบบ

    เริ่มตั้งแต่การผลิต การแปรรูป จนไปถึงการเชื่อมโยงตลาดโดยให้ร้านค้าปลีกสมัยใหม่มารับซื้อซึ่งเป็นการสร้างความเข้มแข็งให้กับภาคการเกษตรของประเทศไทยทั้งระบบ และทางสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ)ก็เตรียมจัดสิทธิประโยชน์พิเศษเพื่อจูงใจให้เกิดการลงทุนในเอสเอ็มอีภาคเกษตร ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่ได้ทำเรื่องนี้ คาดว่าการดำเนินการดังกล่าว จะเห็นได้อย่างเป็นรูปธรรมภายในปี 59 

    นอกจากนี้ยังมีแนวคิดจัดตั้งกองทุนส่งเสริมผู้ประกอบธุรกิจใหม่เบื้องต้นอยู่ระหว่างหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อจัดทำรายละเอียดเรื่องวงเงินประเดิมที่จะใส่เข้ามาในกองทุน คาดว่า เร็วๆ นี้จะได้ข้อสรุปขณะเดียวกันยังได้ประสาน กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อจัดทำฐานข้อมูลด้านเทคโนโลยี รวมทั้งกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ไอซีที) จัดทำฐานข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับด้านดิจิทัล 

    ด้านกระทรวงอุตสาหกรรมให้จัดทำฐานข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและกระทรวงพาณิชย์จัดทำเรื่องการการเตรียมความพร้อมด้านการบริการและยังให้เตรียมพร้อมเรื่องของเงินทุนสินเชื่อและสถาบันการศึกษาเข้ามาร่วมด้วย ขณะเดียวกันยังได้ประสานภาคเอกชนในการจัดทำกองทุนร่วมลงทุนโดยให้เข้าช่วยเหลือและร่วมทุน พร้อมกับถ่ายทอดความรู้และแนวทางการดำเนินธุรกิจให้กับเอสเอ็มอีใหม่รวมไปถึงการพิจารณาจัดตั้งศูนย์ส่งเสริมให้เกิดกลุ่มผู้ประกอบกอบรายใหม่แห่งชาติโดยให้กระทรวงการคลังรับดูแล และประสานกับทุกหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องเชื่อมโยงบัญชีนวัตกรรมและการจดทะเบียนผู้ประกอบธุรกิจใหม่ทั้งหมดรวมทั้งกระทรวงการคลังจะเชื่อมโยงสถาบันการเงินทั้งหมด ทั้งของภาครัฐและเอกชนเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้ประกอบธุรกิจใหม่ที่ขึ้นทะเบียน

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/372216
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021