สมคิดผุดไอเดียตั้ง1ตำบล1เอสเอ็มอีเน้นภาคเกษตร

by smethailandclub 12 มค. 2016
Share:


     “สมคิด” ปิ๊งไอเดีย! เล็งทำ 1 ตำบล 1 เอสเอ็มอี สร้างผู้ประกอบการใหม่ เน้นทำภาคเกษตร สั่งธ.ก.ส. – ออมสิน รับเป็นแม่งาน 

    นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการพัฒนาระบบนวัตกรรมของประเทศได้หารือถึงแนวทางการส่งเสริมกลุ่มผู้ประกอบธุรกิจใหม่ (สตาร์ทอัพ)โดยเน้นสร้างผู้ประกอบการด้านการเกษตร และอุตสาหกรรมรายย่อย ให้เป็น 1 ตำบล 1 เอสเอ็มอีซึ่งทางธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และธนาคารออมสินจะรับเป็นแม่งานปฏิรูปภาคการเกษตรทั้งระบบ

    เริ่มตั้งแต่การผลิต การแปรรูป จนไปถึงการเชื่อมโยงตลาดโดยให้ร้านค้าปลีกสมัยใหม่มารับซื้อซึ่งเป็นการสร้างความเข้มแข็งให้กับภาคการเกษตรของประเทศไทยทั้งระบบ และทางสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ)ก็เตรียมจัดสิทธิประโยชน์พิเศษเพื่อจูงใจให้เกิดการลงทุนในเอสเอ็มอีภาคเกษตร ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่ได้ทำเรื่องนี้ คาดว่าการดำเนินการดังกล่าว จะเห็นได้อย่างเป็นรูปธรรมภายในปี 59 

    นอกจากนี้ยังมีแนวคิดจัดตั้งกองทุนส่งเสริมผู้ประกอบธุรกิจใหม่เบื้องต้นอยู่ระหว่างหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อจัดทำรายละเอียดเรื่องวงเงินประเดิมที่จะใส่เข้ามาในกองทุน คาดว่า เร็วๆ นี้จะได้ข้อสรุปขณะเดียวกันยังได้ประสาน กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อจัดทำฐานข้อมูลด้านเทคโนโลยี รวมทั้งกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ไอซีที) จัดทำฐานข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับด้านดิจิทัล 

    ด้านกระทรวงอุตสาหกรรมให้จัดทำฐานข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและกระทรวงพาณิชย์จัดทำเรื่องการการเตรียมความพร้อมด้านการบริการและยังให้เตรียมพร้อมเรื่องของเงินทุนสินเชื่อและสถาบันการศึกษาเข้ามาร่วมด้วย ขณะเดียวกันยังได้ประสานภาคเอกชนในการจัดทำกองทุนร่วมลงทุนโดยให้เข้าช่วยเหลือและร่วมทุน พร้อมกับถ่ายทอดความรู้และแนวทางการดำเนินธุรกิจให้กับเอสเอ็มอีใหม่รวมไปถึงการพิจารณาจัดตั้งศูนย์ส่งเสริมให้เกิดกลุ่มผู้ประกอบกอบรายใหม่แห่งชาติโดยให้กระทรวงการคลังรับดูแล และประสานกับทุกหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องเชื่อมโยงบัญชีนวัตกรรมและการจดทะเบียนผู้ประกอบธุรกิจใหม่ทั้งหมดรวมทั้งกระทรวงการคลังจะเชื่อมโยงสถาบันการเงินทั้งหมด ทั้งของภาครัฐและเอกชนเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้ประกอบธุรกิจใหม่ที่ขึ้นทะเบียน

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/372216
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020