สศค.ปรับตัวเลขส่งออกโตแค่ 0.1%

by smethailandclub 29 มค. 2016
Share:    สศค.ลดประมาณเศรษฐกิจไทยปี 59 ลงเหลือ 3.7% เหตุปรับตัวเลขส่งออกทิ้งดิ่งเหลือ 0.1% เชื่อมั่นนโยบายรัฐกระตุ้นเศรษฐกิจโตแน่ 

    นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังได้ปรับลดประมาณการเศรษฐกิจไทย ปี 59 จะขยายตัวได้ 3.7% จากเดิมที่คาดการไว้ก่อนหน้านี้ 3.8% โดยมีช่วงคาดการณ์อยู่ที่ 3.2-4.2% เนื่องจากได้ปรับตัวเลขการส่งออกที่ปรับลดลงว่าจะขยายตัวได้เพียง 0.1% จากเดิมที่คาดไว้ 3.2% เพราะเศรษฐกิจโลกไม่ได้ฟื้นตัวตามที่คาดไว้ ส่งผลต่อตัวเลขการขยายตัวเศรษฐกิจไทยในภาพรวม 

    ทั้งนี้ สศค.เชื่อว่าเศรษฐกิจไทยปี 59 จะขยายตัวได้ดีกว่าปี 58 ที่ขยายตัวได้ 2.8% จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เช่น มาตรการให้เงินกองทุนหมู่บ้านละ 500,000 บาท วงเงิน 35,000 ล้านบาท และการลงทุนภาครัฐที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะจากโครงการลงทุนยกระดับโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ด้านการคมนาคมขนส่ง และกรอบวงเงินงบประมาณรายจ่ายลงทุนในปี  59 ที่เพิ่มขึ้น 

    ขณะเดียวกัน สศค. คาดบริโภคภาคเอกชนจะขยายตัวได้ 2.4% การลงทุนภาครัฐขยายตัว 11.1% และการลงทุนภาคเอกชนจะขยายตัวได้ 4.5% ดีขึ้นกว่าปี  58 ที่ขยายตัวติดลบ 2% การลงทุนภาคเอกชนที่ฟื้นตัวเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจปีนี้ ส่วนหนึ่งมาจากมาตรการลงทุนภาคเอกชนของภาครัฐที่มีออกมาจำนวนมาก และการขยายตัวตามการลงทุนภาครัฐเนื่องจากมีความมั่นใจเศรษฐกิจของไทยมากขึ้น

     “ยืนยันว่ากระทรวงการคลังไม่ได้หั่นเป้าหมายเศรษฐกิจลดลง เพราะตัวเลขประมาณการเศรษฐกิจยังอยู่ในช่วงที่คาดการณ์ไว้ โดยขณะนี้เศรษฐกิจมีแนวโน้มฟื้นตัวจากปีก่อนได้ชัดเจน จากมาตรการของภาครัฐ ส่งผลต่อความเชื่อมั่นของประชาชนและนักลงทุนดีขึ้น”

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/376082
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021