ปัดฝุ่นแผนแก้ปัญหา “นอมินี” ทำธุรกิจไทยเดือดร้อน

by smethailandclub 29 กพ. 2016
Share:    ปลัดพาณิชย์สั่ง กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ปัดฝุ่นแผนแก้ปัญหา “นอมินี” ทำธุรกิจไทยได้รับความเดือดร้อน ขณะที่ “อภิรดี”ลงนาม 4 ธุรกิจคือ แบงก์ ธุรกิจสำนักงานผู้แทนธนาคาร ประกันชีวิต และประกันวินาศภัย อยู่ในบัญชี 3 เป็นธุรกิจที่ไม่ต้องขออนุญาตต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า โดยให้ธปท.ดูแทน ลดความซ้ำซ้อน

    น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ กรมพัฒนาธุรกิจการค้าไปตรวจสอบปัญหาการถือหุ้นแทนคนต่างด้าว(นอมินี) ว่ามีข้อเท็จจริง หรือปัญหาอย่างไรบ้างในปัจจุบัน รวมถึงข้อกฎหมายที่มีอยู่เพียงพอต่อการจัดการปัญหานอมินีหรือไม่ โดยเฉพาะการกำกับดูแลโดยพ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ.2542 เนื่องจากเรื่องนอมินีมีการพูดคุยกันในคณะรัฐมนตรี (ครม.) พบว่านักธุรกิจไทยได้รับความเดือดร้อนจากการที่คนจีนเข้ามาทำธุรกิจในไทย เช่นผลไม้ และปัญหาการเข้ามาทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว และได้ให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าจัดทำสรุปเป็นแผนปฏิบัติการ (แอคชั่น แพลน) เสนอให้นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ พิจารณาในสัปดาห์นี้ด้วย

    “ในฐานะประธานคณะกรรมการการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว จะมีการพิจารณาถึงกฎหมายที่ใช้อยู่ขณะนี้ สามารถแก้ไขปัญหานอมินีได้หรือไม่ หรือหากมีความจำเป็นต้องปรับปรุงแก้ไขกฎหมาย เพื่อให้สามารถบังคับใช้ได้ดีขึ้น ก็จะต้องดำเนินการแก้ไข โดยที่ผ่านมามีการทำประชาพิจารณ์และรับฟังความคิดเห็นจากหลายภาคส่วนมาแล้ว โดยเฉพาะการปรับปรุงแก้ไขนิยาม“คนต่างด้าว” ซึ่งหากจำเป็น ก็ต้องปรับแก้เพื่อให้มีความเป็นสากล และดูแลการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าวในไทยให้ดียิ่งขึ้น”

    ขณะเดียวกันกระทรวงพาณิชย์ อยู่ระหว่างทบทวนบัญชีแนบท้ายพ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว ทั้งบัญชี 1, 2 และ 3 ซึ่งในส่วนของบัญชี 1 และ 2 เป็นบัญชีที่ห้ามคนต่างด้าวทำ ก็อาจจะมีการทบทวนเพื่อเปิดให้เข้ามาทำได้ เพราะบางธุรกิจไม่มีความจำเป็นที่จะต้องสงวนเอาไว้อีกต่อไป ส่วนธุรกิจในบัญชี 3 ก็จะมีการทบทวนเพื่อให้มีการเปิดเสรีมากขึ้น

    ทั้งนี้ในส่วนของธุรกิจที่อยู่ในเป้าหมายที่จะดำเนินการทบทวนเพื่อปลดออกจากบัญชี 3 เพิ่มเติม เช่น ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องและจำเป็นต่อธนาคารพาณิชย์ ธุรกิจบริการเป็นสำนักงานผู้แทนและสำนักงานภูมิภาค ธุรกิจบริการเป็นคู่สัญญาภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ และธุรกิจบริการให้แก่บริษัทในเครือในกลุ่ม เป็นต้น

    อย่างไรก็ตาม นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ล่าสุดได้ลงนามในกฎกระทรวงฉบับใหม่ โดยกำหนดให้ 4 ธุรกิจ ได้แก่ ธุรกิจธนาคารพาณิชย์ ธุรกิจสำนักงานผู้แทนธนาคาร ธุรกิจประกันชีวิต และธุรกิจประกันวินาศภัย ซึ่งอยู่ในบัญชี 3 เป็นธุรกิจที่ไม่ต้องขออนุญาตต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เพราะมีกฎหมายเฉพาะดูแล คือ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)และสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เพื่อลดความซ้ำซ้อน และอำนวยความสะดวกในการเข้ามาประกอบธุรกิจของคนต่างด้าวในไทย

    นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวเพิ่มเติมว่า กรม อยู่ระหว่างการศึกษาการทบทวนแก้ไขกฎหมายประกอบธุรกิจคนต่างด้าว โดยจะประเมินภาพใหญ่ทั้งหมดของกฎหมาย ซึ่งจะมีทั้งการปรับปรุงแก้ไข การอนุญาตการประกอบธุรกิจบริการในบัญชี 3 แนบท้าย ซึ่งกรม อยู่ระหว่างการพิจารณาจะเปิดเสรีมากขึ้นในธุรกิจเอกชนที่เป็นคู่สัญญากับภาครัฐ, การมาขออนุญาต จัดตั้งสำนักงานผู้แทน,สำนักงานภูมิภาค, ธุรกิจการให้กู้ยืมของธุรกิจในเครือที่เป็นการกู้ยืมภายในประเทศ รวมทั้งธุรกิจของธนาคารที่เกี่ยวข้องกับบริการอื่นๆ ประมาณ 10-11 ธุรกิจ และ ธุรกิจเช่าซื้อ ทั้งที่เป็นของธนาคารและสถาบันการเงิน และ ที่ธุรกิจที่ไม่ได้เป็นธนาคาร

    นอกจากนี้จะมีการทบทวนดูเรื่องคำนิยาม นอมินี ให้สอดคล้องกับกฎกติกาสากลมากขึ้น และเพื่อให้การบังคับใช้กฎหมายมีประสิทธิภาพด้านปฏิบัติ ซึ่งปัจจุบันกรม ได้ทำงานคัดกรอง เพื่อป้องกันการถือหุ้นแทนในลักษณะนอมินี โดยคนต่างชาติที่เป็นการละเมิดกฎหมาย โดยได้มีการตรวจสอบ ทั้งการแสดงที่มาของเงิน โดยทางปฏิบัติได้ทำงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่นร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเพื่อดูแลในส่วนที่เกี่ยวกับธุรกิจท่องเที่ยวในจังหวัดท่องเที่ยวหลัก 10 จังหวัด,และกับกรมการค้าภายในเรื่องล้งผลไม้ รวมทั้งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและดีเอสไอ

ที่มา แนวหน้า
Share:

Related Articles

​“เอรา-วอน” รุกธุรกิจอาหารโฮมเมด ตอบโจทย์คนรักสุขภาพแบบ New Normal

era-won (เอรา-วอน) แบรนด์แฟชั่นสัญชาติไทย แตกไลน์สู่ธุรกิจใหม่ บุกตลาดอาหาร Homemade ส่งแยมผลไม้คุณภาพดี “เอรา-วอน แยม โฮมเมด” สำหรับ New Normal Bre..

by SME Thailand.| 03 มีค. 2021

​เอปสัน ดันแผนดิสรัปท์ธุรกิจพรินเตอร์สู่โมเดลบริการเต็มรูปแบบ พร้อมเปิดตัว Epson EasyCare 360 เหมา เหมา

เอปสัน ประเทศไทย เร่งเครื่องพลิกปี 64 โตเกิน 10 เปอร์เซ็นต์ พร้อมเดินหน้าดิสรัปท์โมเดลธุรกิจกลุ่มอิงค์เจ็ทพรินเตอร์ สู่บริการด้านงานพิมพ์สำหรับลูกค้..

by SME Thailand.| 03 มีค. 2021

​TOA ยังยืนหนึ่ง คาดรายได้ปี 64 เติบโต 10 เปอร์เซ็นต์ พร้อมบุกตลาดวัสดุก่อสร้างครบวงจร

บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ TOA ประกาศเป้าหมายการเติบโตปี 2564 รายได้เพิ่มขึ้น 10 เปอร์เซ็นต์ ด้วย กลยุทธ์การดำเนินธุรกิจที่..

by SME Thailand.| 02 มีค. 2021