กรมทรัพย์สินทางปัญญาผุดแฮชแท็ก "ไม่น่ารักเลย" ปราบสินค้าละเมิด

by smethailandclub 03 มีค. 2016
Share:    ลุยปราบสินค้าละเมิด พาณิชย์เปิดโซเซียลมีเดียแจ้งเบาะแส ผ่านแฟนเพจ “กรมทรัพย์สินทางปัญญา” พร้อมผุดแฮชเท็ก “ไม่น่ารักเลย” เตือนพวกก้อปปี้ลงบนเวป 

    นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งปรับปรุงรูปแบบการทำงานเพื่อจัดการปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา โดยเน้นการใช้โซเซียลเน็ตเวิร์กผ่านแฟนเพจ “กรมทรัพย์สินทางปัญญา” เข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่มากขึ้น เพราะจะช่วยเตือนสติ และยับยั้งการละเมิด รวมถึงใช้เป็นช่องทางในการแจ้งเบาะแสการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาในรูปแบบต่างๆ ก่อนที่จะนำไปแจ้งต่อยังผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้งเจ้าของสิทธิ์ และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องเข้าไปจัดการ 

    “ปัจจุบันโซเซียลเน็ตเวิร์กมีความแพร่หลาย เข้าถึงกลุ่มคนได้มากและรวดเร็วจึงทำให้ประชาชนหรือภาคธุรกิจใช้โซเซียลเน็ตเวิร์กเป็นประโยชน์  ซึ่งกรมฯ ก็มีแฟนเพจกรมทรัพย์สินทางปัญญาอยู่แล้ว จึงควรปรับปรุงให้เป็นช่องทางในการเข้ามาแก้ไขปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาด้วย นอกเหนือจากการแจ้งข่าวสาร แจ้งความคืบหน้าในการทำงานด้านต่างๆ ของกรมฯแล้ว ยังช่วยจัดการกับการละเมิดทำได้ดีขึ้นและเร็วขึ้น” 

    ทั้งนี้ผู้ที่พบเห็นการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาในรูปแบบต่างๆ ทั้งการจำหน่ายสินค้าปลอมเครื่องหมายการค้า การละเมิดลิขสิทธิ์หนังและเพลง สามารถแจ้งข้อมูลผ่านแฟนเพจได้ทันทีตลอดเวลา และจากนั้น กรมฯ จะรวบรวมข้อมูลหลักฐานส่งไปยังเจ้าของสิทธิ์และหน่วยงานด้านการปราบปรามเพื่อทำการตรวจสอบและทำการจับกุมดำเนินคดีต่อไป 

    นางนันทวัลย์ กล่าวว่า ยังได้สั่งการให้แอดมินของแฟนเพจของกรมฯ เข้าไปสอดส่องและตรวจสอบปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาทางอินเทอร์เน็ต และเข้าไปจัดการในเบื้องต้นผ่านแฮชแท็ก “ดัชนีถ้อยคำ” หรือเครื่องหมาย # “ไม่น่ารักเลย” ซึ่งหากตรวจสอบพบในเฟซบุ๊ก ก็จะเข้าไปคอมเม้นท์ทันที และให้ชี้แจงต่อว่ากำลังกระทำการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอยู่ ขอให้หยุดการกระทำ เพราะไม่น่ารักเลย และหากยังมีการละเมิดต่อเนื่อง ก็ให้ประสานผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าไปจัดการตามกฎหมายทันที“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/383223
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021