ETDA ลุย Green e-Commerce เร่งสร้างเชื่อมั่น หนุนค้าออนไลน์

by smethailandclub 07 เมย. 2016
Share:

    ดร.รัฐศาสตร์ กรสูตร ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักส่งเสริมธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ สพธอ. เปิดเผยว่า ETDA ได้จัดทำโครงการ Green e-Commerce ซึ่งเป็นโครงการที่นอกจากจะผุดขึ้นเพื่อบ่มความรู้ให้แก่ผู้ประกอบการแล้ว ยังรวมไปถึงการแก้ปัญหาทั้งระบบ เช่น ปัญหาเรื่องความเชื่อมั่นของผู้บริโภค หรือการรับประกันสินค้าเพื่อสร้างความพึงพอใจ เพื่อให้เกิดเป็น Show Case ที่อาจมีส่วนช่วยกระตุ้นตลาด e-Commerce ให้เติบโตตามเป้าที่ตั้งไว้ 

    โครงการ Green e-Commerce ถูกจัดขึ้นมาเพื่อกระตุ้น e-Commerce ไทยให้ถึงฝั่งฝัน ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการ ทั้งจากการบ่มสอนให้เขาเรียนรู้เรื่องของ Online Marketing เพื่อช่วยเพิ่มยอดขายและสามารถแข่งขันกับคนอื่นๆ ได้อย่างเท่าเทียม เพราะปัจจุบันคนเก่งมักกระจุกตัวอยู่ที่เดียว ส่งผลให้ตลาดโตได้ไม่ทั่วถึง รวมไปถึงการเพิ่มความน่าเชื่อถือให้แก่ร้านค้า ไม่ว่าจะเป็นการกระตุ้นให้เห็นความสำคัญของการแสดงตัวตน โดยการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง เพื่อรวบรวมร้านค้าและจัดทำลิสต์รายชื่อของผู้ประกอบการที่มีศักยภาพ เวลาลูกค้าต้องการซื้อสินค้า ก็สามารถมาค้นหาก่อนการตัดสินใจเพื่อเพิ่มความมั่นใจได้อีกทางหนึ่ง นอกจากนั้น ยังมีการเพิ่มฟังก์ชันรับประกันสินค้าซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในต่างประเทศ เช่น ลูกค้าไม่พอใจสินค้าหรือซื้อสินค้ามา 10 ชิ้น แต่ใช้ไปเพียง 5 ชิ้น ก็สามารถนำ 5 ชิ้นที่เหลือมาแลกเปลี่ยนเป็นสินค้าอื่นได้ เป็นอีกหนึ่งทางที่จะกระตุ้นให้ผู้บริโภคมีความมั่นใจในร้านค้าด้วยเช่นกัน

    ต่อมาคือการซัพพอร์ตผู้ซื้อ โดยการจัดตั้งศูนย์ Online Complaint Center (OCC) เพื่อแก้ปัญหาที่เกิดจากการซื้อขายสินค้าออนไลน์ เช่น ลูกค้าชำระเงินแล้วแต่ไม่ได้รับสินค้า หรือได้สินค้าไม่ตรงตามที่สั่งไว้ เพราะปัจจุบันการซื้อขายสินค้าผ่านช่องทางดังกล่าวมีผู้บริโภคถูกหลอกเยอะมาก หากเข้าแจ้งความกับตำรวจก็อาจต้องอาศัยขั้นตอนที่ยุ่งยากและใช้เวลานาน แต่เราจะพยายามแก้ไขปัญหาให้ได้ภายใน 7 วัน โดยลูกค้าสามารถแจ้งผ่านทางเว็บไซต์ thaiemarket (www.thaiemarket.com) โดยตรง หรือโทรศัพท์หา Call Center โดยเราจะรับเรื่องในทุกกรณี ไม่ว่าจะเป็นสินค้าราคาแค่หลักสิบ หรือหลักร้อยก็ตาม ซึ่งตอนนี้เรายังดูแลแค่ในส่วนของเว็บไซต์ thaiemarket แต่ในอนาคตเราจะทำการขยายให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น

    
Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020