นักธุรกิจจีนแห่ตั้งฐานไทยแบ่งเค้ก AEC

by System 29 สค. 2012
Share:

 


ศูนย์วิจัยกสิกรไทยเผยตัวเลข 7 ปี จีนแห่ลงทุนเพิ่มต่อเนื่อง คาดเปิดเออีซีแม่เหล็กชิ้นใหญ่ดูดนักลงทุนจีนเพิ่มไม่หยุด แนะรัฐควรวางแผนรับมือ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่มาจากการลงทุน

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยว่า การลงทุนของจีนในไทยรอบ 7 ปีที่ผ่านมา (2548-2554) จีนขอรับการส่งเสริมการลงทุนในไทยเพิ่มขึ้นเฉลี่ยร้อยละ 41.9 ต่อปี และเมื่อประกอบกับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 2558 ก็ยิ่งเป็นแรงดึงดูดให้จีนเข้ามาลงทุนในไทย ด้วยจุดเด่นของไทยที่ตั้งอยู่ศูนย์กลางอาเซียน สาธารณูปโภคที่มีความพร้อมกว่ากลุ่ม CLMV ค่าจ้างแรงงานที่ต่ำกว่าค่าจ้างรวมสวัสดิการตามกฎหมายในมณฑลชายทะเลของจีน 

รวมไปถึงความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติ ทำให้แม้ในปี 2555 มูลค่าขอรับการส่งเสริมการลงทุนในไทยของนักลงทุนเอกชนจีนอาจต่ำกว่าในปีที่ผ่านมาซึ่งอยู่ที่ 28.5 พันล้านบาท เนื่องจากขนาดของโครงการเฉลี่ยเล็กลงกว่าปีที่ผ่านมา แต่อย่างไรก็ดี เมื่อมองแนวโน้มในระยะ 3 ปีข้างหน้า (2556-2558) มูลค่าขอรับการส่งเสริมการลงทุนฯ น่าจะยังเติบโตได้ที่ใกล้เคียงร้อยละ 40 ต่อปี โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมกลุ่มเกษตรและเกษตรแปรรูป เช่น เอทานอล  ไบโอพลาสติก ยางแปรรูป และกลุ่มเครื่องจักร ยานยนต์และชิ้นส่วน รวมไปถึง ศูนย์กระจายสินค้า และอสังหาริมทรัพย์ และนอกจากนั้น ยังมีโครงการลงทุนขนาดใหญ่โดยรัฐบาลจีนในโครงสร้างพื้นฐานโดย โดยเฉพาะรถไฟความเร็วสูง โดยไทยน่าจะครองสัดส่วนการลงทุนได้ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 5-10 ของการลงทุนของจีนในอาเซียน โดยยังเป็นรองจากสิงคโปร์ และเมียนมาร์ 

อย่างไรก็ดี จากการที่ประเทศอาเซียนอื่นๆ ต่างก็มีการแข่งขันพัฒนาศักยภาพรองรับการลงทุน จากจีน ทำให้ภาครัฐไทยควรกำหนดยุทธศาสตร์เพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขันของประเทศ ทั้งในด้านประสิทธิภาพของแรงงาน ด้านเทคโนโลยี และระบบสาธารณูปโภคที่ควรปรับปรุงให้ทันสมัยอยู่เสมอ รวมถึงความต่อเนื่องและความชัดเจนของนโยบายส่งเสริมการลงทุน และนอกจากนั้น ก็ควรให้ความสำคัญกับมาตรฐานของเทคโนโลยี มาตรฐานสินค้า และผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมจากการลงทุนของจีนในไทยด้วย เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจากการลงทุนที่ขาดการควบคุมดูแลที่ดี
 
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021