​ชี้สตาร์ทอัพโต 10 เท่าคาดนักลงทุนคราวด์ฟันดิ้งไทยพุ่ง 2 ล้าน

by smethailandclub 04 พค. 2016
Share:


    เอกชนชี้สตาร์ทอัพไทยโต 10 เท่า คาดนักลงทุนลุยคราวด์ฟันดิ้งไทยเพิ่มถึง 2 ล้านคน ใน 3 ปี

    นายโอฬาร วีระนนท์ ผู้ร่วมก่อตั้ง Icrowd invest ผู้ประกอบธุรกิจคราวด์ฟันดิ้ง เปิดเผยว่า ภาพรวมคราวด์ฟันดิ้งในประเทศไทยปี 2559 มีแนวโน้มที่เติบโตสูงมาก เมื่อเทียบกับปี 2558 ที่ผ่านมา ซึ่งจะส่งผลดีต่อธุรกิจสตาร์ทอัพไทยที่จะมีนักลงทุนเข้าไปลงทุนเพิ่มมากขึ้น และมีการขยายตัวมากกว่า 10 เท่า เป็นผลมาจากภาครัฐให้การส่งเสริมอย่างเต็มที่ รวมทั้งภาคเอกชนให้การส่งเสริมและประชาชนสนใจในธุรกิจสตาร์ทอัพ เชื่อว่าจะทำให้สตาร์ทอัพไทยสร้างสินค้าที่มีคุณภาพดีและส่งผลกระตุ้นต่อเศรษฐกิจของไทย

    ขณะที่นักลงทุนที่จะไปลงทุนในคราวด์ฟันดิ้ง ประเมินว่า ภายใน 3 ปีข้างหน้าจะมีจำนวนสูงเกิน 2 ล้านคน ถือว่ามีจำนวนมากกว่านักลงทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยที่มีจำนวนประมาณ 1 ล้านคน ทำให้โครงสร้างของอุตสาหกรรมในประเทศไทยเปลี่ยนแปลงไป รวมถึงภาคธุรกิจเอสเอ็มอีที่สนใจปรับนำรูปแบบ (โมเดล) ของสตาร์ทอัพไปใช้ในธุรกิจจะส่งผลให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างรวดเร็วมากในอนาคตและทำให้ไทยมีสตาร์ทอัพมากขึ้น

    นายโอฬาร กล่าวต่อว่า แนวโน้มคราวด์ฟันดิ้งในตลาดโลกถือว่ามีการขยายตัวสูงมากเช่นกัน เห็นได้จากประเทศสหรัฐในเวลา 5-6 ปี คราวด์ฟันดิ้งมีขนาดใหญ่กว่าตลาดหุ้นตลาดหุ้นวอลสตรีท ส่วนบริษัทสตาร์ทอัพที่มีมูลค่าธุรกิจขนาดใหญ่เกิน 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ในทั่วโลก ช่วงปี 2558 มีจำนวน 138 บริษัท และในปี 2559 นี้มีจำนวนเกิน 174 บริษัทแล้ว

    สำหรับบริษัทมีสตาร์ทอัพที่ดูแลอยู่จำนวน 50 บริษัท ที่บริษัทพร้อมสนับสนุนการสร้างธุรกิจและผลักดันให้ธุรกิจมีการเติบโต อีกทั้งพร้อมให้คำปรึกษาแก่นักลงทุนรายใหม่ที่สนใจเข้าไปลงในคราวด์ฟันดิ้งและบริษัทสตาร์ทอัพต่างๆ ด้วย 

ที่มา www.posttoday.com

 
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021