กรมโรงงานหารือญี่ปุ่นพัฒนาแรงงานภาคอุตฯแข่งขันตลาดโลก

by smethailandclub 10 พค. 2016
Share:
กรมโรงงานอุตสาหกรรม ร่วมหารือญี่ปุ่นเพื่อยกระดับการพัฒนาคุณภาพแรงงานในภาคอุตสาหกรรมให้มีศักยภาพการแข่งขันในตลาดอุตสาหกรรมโลก เตรียมวางแผนจัดตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนาแรงงานภาคอุตสาหกรรมในประเทศไทย
 
    ดร. พสุ โลหารชุน อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรมและรองโฆษกกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า เพื่อรองรับการขยายตัวของ 10 กลุ่มอุตสาหกรรม (S-Curve) ในอนาคต โดยเฉพาะอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ซึ่งมีสัดส่วน GPD สูงถึงร้อยละ 10 ของ GDP ทั้งประเทศ ด้วยเหตุนี้กรมโรงงานฯ หน่วยงานรัฐและเอกชนจากประเทศญี่ปุ่นจึงหารือร่วมกัน หาแนวทางป้องกันการขาดแคลนแรงงานในอนาคต ในเบื้องต้นจากการเข้าร่วมรับฟังการประชุมโต๊ะกลมครั้งที่ 1 (1st Round Table Conference) ที่จัดโดยสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นในราชอาณาจักรไทย เรื่อง “การศึกษาและการพัฒนาทรัพยากรบุคลากรในภาคอุตสาหกรรมของไทย” พบว่าในปัจจุบันไทยประสบปัญหาตำแหน่งงานที่ว่างมีมากกว่าจำนวนคนว่างงาน เนื่องจากคุณสมบัติของคนว่างงานไม่ตรงกับความต้องการ ขาดบุคลากรด้านการสอนและเครื่องมือการเรียนการสอนที่ไม่ทันสมัยต่อการใช้งานจริง ทำให้ฝีมือบุคลากรและแรงงานไม่ได้คุณภาพและมีปริมาณไม่เพียงพอ

     โดยการร่วมมือครั้งนี้ญี่ปุ่นจะช่วยพัฒนาทรัพยากรบุคคล และให้งบประมาณสนับสนุนในการต่อยอดเทคโนโลยี โดยหน่วยงาน HIDA (The Overseas Human Resource and Industrial Association: HIDA) เพื่อมุ่งพัฒนาทรัพยากรบุคคลของภูมิภาคอาเซียนจำนวน 30,000 คนภายในระยะเวลา 3 ปี พร้อมจัดส่งเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เกี่ยวข้องด้านการวางแผนนโยบายและด้านการศึกษาพื้นฐานเข้าฝึกอบรม และยกระดับบุคลากรเพื่อเป็นมาเธอร์ แฟคตอรี่ (Mother Factory) คือเมื่อบริษัทย้ายหรือขยายการผลิตไปยังประเทศอื่นในกลุ่มอาเซียน คนไทยที่ได้รับการฝึกอบรมจะเป็นผู้สอนให้กับบุคลากรในประเทศนั้นๆ นอกจากนี้ ยังมีแนวคิด ในการจัดตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนาบุคลากรในประเทศไทย โดยร่วมกับมหาวิทยาลัยของญี่ปุ่นกว่า 50 แห่งและสถาบันวิจัยของไทย เพื่อกำหนดทิศทางมาตรฐานบุคลากรในโรงงานอุตสาหกรรมและพัฒนาฝีมือแรงงานด้านอุตสาหกรรมของไทย

     อย่างไรก็ตาม การร่วมหารือกับญี่ปุ่นครั้งนี้ ถือเป็นนิมิตหมายอันดีของการพัฒนาคุณภาพบุคลากรในโรงงานของไทย พร้อมพัฒนาหลักสูตรต้นแบบในการพัฒนาทรัพยากรบุคคลในภาคอุตสาหกรรมและเรียกความมั่นใจจากผู้ประกอบการต่างประเทศกลับมาลงทุนมากขึ้น โดยคาดว่าการพัฒนาคุณภาพแรงงานโดยความร่วมมือระหว่างไทยและญี่ปุ่น จะทำให้ไทยได้เปรียบทางการค้า การลงทุนจากต่างชาติ ขยายฐานการผลิต และมีการจ้างงานในโรงงานอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น เพื่อรองรับการเติบโตใน 10 กลุ่มอุตสาหกรรม S-Curve ซึ่งมีการจดประกอบและขยายโรงงาน ในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2559 รวมแล้วกว่า 200 โรงงาน และมีความต้องการแรงงานคุณภาพเพิ่มขึ้นกว่า 20,000 คน และหากกลุ่มอุตสาหกรรม S-Curve เติบโตต่อเนื่อง คาดว่าภายในปีนี้จะมีความต้องการบุคลากรในกลุ่มนี้เพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 80,000 คน ดร. พสุ กล่าว

    ทั้งนี้ ประชุมโต๊ะกลมฯดังกล่าว จัดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ ณ โรงแรมเวสติน แกรนด์ สุขุมวิท มีผู้ประกอบการให้ความสนใจรับฟังเป็นจำนวนมาก สำหรับประชาชนหรือผู้ประกอบการที่สนใจ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กรมโรงงานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ถนนพระรามที่ 6 กรุงเทพฯ โทรศัพท์ 0 2202 4014 หรือเข้าไปที่ www.diw.go.th หรืออีเมล์ pr@diw.mail.go.th

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021