​ลุยจัดงานกระตุ้นค้าชายแดน 'อีสานตอนบน' หวัง1.7ล้านล้าน

by smethailandclub 11 พค. 2016
Share:    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงฯ ได้จับมือกับกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 2 รวม 3 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดนครพนม สกลนคร และมุกดาหาร จัดโครงการส่งเสริมและขยายการค้าชายแดนเชื่อมโยงเพื่อนบ้านสู่จีนตอนใต้ โดยเล็งเห็นว่ากลุ่มจังหวัดดังกล่าวมีชายแดนเชื่อมกับ สปป.ลาว และเป็นที่ตั้งของเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษระยะที่ 2 จำนวน 2 จังหวัด คือ จังหวัดนครพนม และจังหวัดมุกดาหาร และเป็นเส้นทางขนส่งสินค้าที่สำคัญไปยังเวียดนามและจีนตอนใต้ 

    "การจัดงานครั้งนี้ได้เห็นถึงความสำคัญการค้าชายแดนที่มีอนาคตสดใส ทั้งจากกำลังซื้อที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่องของประเทศเพื่อนบ้าน รวมทั้งปัจจัยเสริมด้านอื่นๆ อาทิ ระบบคมนาคมขนส่งที่มีความสะดวกสบาย สินค้าไทยที่ได้รับความนิยมและความเชื่อมั่นว่าเป็นสินค้าที่มีคุณภาพ ซึ่งล้วนแต่เป็นปัจจัยบวกที่จะช่วยผลักดันยอดการค้าชายแดนให้ทะลุถึง 1.7 ล้านล้านบาท" นางอภิรดี กล่าว 

    การจัดโครงการดังกล่าวนอกจากจะเป็นการกระตุ้นให้เศรษฐกิจในพื้นที่มีการเติบโตเพิ่มสูงขึ้นแล้ว ยังจะช่วยให้การค้าชายแดนระหว่างไทยกับประเทศเพื่อนบ้านมีการขยายตัวเพิ่มสูงขึ้นด้วย 

    โดยในปี 2558 จังหวัดนครพนมมีมูลค่าการค้าชายแดนเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดจาก 4,425 ล้านบาท ในปี 2557 เพิ่มเป็น 7,998 ล้านบาท ในปี 2558 หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 80 และมีมูลค่าการส่งออกชายแดนขยายตัวสูงถึงร้อยละ 15 

    สำหรับโครงการส่งเสริมและขยายการค้าชายแดนเชื่อมโยงเพื่อนบ้านสู่จีนตอนใต้ มีกำหนดจัดระหว่างวันที่ 12-13 พ.ค.59 ที่โรงแรมไอโฮเต็ล จังหวัดนครพนม โดยมีกิจกรรมต่างๆ ภายใต้โครงการ คือ การจัดมหกรรมการค้าชายแดน โดยมีคูหาแสดงสินค้า จำนวน 300 คูหา และการประชุมร่วมระหว่างหอการค้าไทย และสภาการค้าและอุตสาหกรรม สปป.ลาว เพื่อหารือแนวทางเพิ่มพูนมูลค่าการค้าระหว่างกัน และการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ หัวข้อ “การค้า (สินค้าอุปโภค/บริโภค) จากแดนไทยสู่ลาว" โดยผู้แทนจากหน่วยงานสุขอนามัย ทั้งจากฝ่ายไทยและฝ่ายลาว และการหารือข้อราชการ ระหว่างกระทรวงพาณิชย์ไทย ร่วมกับ กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า สปป.ลาว เจ้าแขวงคำม่วน และเจ้าแขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากภาคเอกชนทั้ง 2 ประเทศ

ที่มา กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021