​โครงการ Smart Online SMEs คว้ารางวัลชนะเลิศ WSIS Prize 2016

by smethailandclub 19 พค. 2016
Share:          นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า วงการไอซีทีไทยต้องจารึกในประวัติศาสตร์ โครงการ "Smart Online SMEs หรือ S.O.S. โดย Thaitrade.com ของไทยชนะเลิศรางวัล "WSIS Prize 2016" ขององค์การสหประชาชาติ โดยได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารจากทั่วโลก ในฐานะเป็นโครงการฯ ที่ประยุกต์ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ที่สร้างประโยชน์คุณูประการแก่สังคม ประเทศ และมนุษยชาติด้านการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการในการทำการค้าออนไลน์ได้ดีที่สุดในโลกปีนี้

          สำหรับรางวัล WSIS Prize (World Summit of Information Society) เป็นรางวัลที่มุ่งเน้นความคิดริเริ่มของผลงาน หรือโครงการที่ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เพื่อก้าวเข้าสู่การเป็นสังคมแห่งข้อมูลอย่างแท้จริง มอบโดยหน่วยงานไอทียู (ITU : International Telecommunication Union) ภายใต้องค์การสหประชาชาติ รางวัลดังกล่าวแบ่งเป็น 18 ประเภทตามประโยชน์ที่ประชาชนได้รับ และมีการประกาศรางวัลปีละครั้ง โดยหน่วยงานจากทั่วโลก ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคการศึกษา ฯลฯ สามารถส่งผลงานเข้าประกวดได้ ในปีนี้มีโครงการเข้าร่วมชิงรางวัลมากกว่า 1,000 โครงการจากทั่วโลก และได้รับคัดเลือกเข้าสู่รอบการโหวตเพียง 311 โครงการ

          "ผลการลงคะแนนเสียงโหวตจากทั่วทุกมุมโลกในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาเป็นเอกฉันท์ให้โครงการ "Smart Online SMEs (S.O.S) by Thaitrade.com" ผ่านฉลุยเข้ารอบชิงชนะเลิศ เป็น 1 ใน 5 โครงการ แชมเปี้ยน (Top 5 Champions) เพื่อเข้าชิงรางวัล WSIS Prize 2016 สาขา Capacity Building จากผู้เข้ารอบรองชนะเลิศทั้งหมด 33 โครงการ ซึ่งโครงการทั้ง 5 นี้ ได้รับการพิจารณาและคัดเลือกอย่างเข้มข้นจากคณะกรรมการ WSIS ในเดือนเมษายนเพื่อเลือกผู้ชนะเลิศเพียงหนึ่งเดียว และผลการพิจารณาปรากฏว่า โครงการ S.O.S. by Thaitrade.com ได้รับคัดเลือกให้ครอบครองรางวัลชนะเลิศในครั้งนี้ การประกาศผลรางวัลชนะเลิศอย่างเป็นทางการจัดขึ้นในวันนี้ (3 พฤษภาคม 2559) ณ นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กล่าว

          นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งขณะนี้ได้เดินทางไปรับรางวัล WSIS Prize 2016 ณ นครเจนีวา กล่าวว่า "รางวัลนี้ถือเป็นความภาคภูมิใจของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ในนามของข้าราชการและเจ้าหน้าที่ทุกคน ขอขอบคุณทุกกำลังใจด้วยใจจริงสำหรับคะแนนทุกคะแนนที่โหวตกับโครงการดีๆ ของประเทศไทยครั้งนี้ กรมฯ มีความพร้อมและมุ่งมั่นที่จะพัฒนาโครงการที่ดียิ่งๆ ขึ้นไปให้แก่ผู้ประกอบการไทยต่อไป"

          โครงการ Smart Online SMEs (S.O.S) by Thaitrade.com เป็นการบูรณาการงานด้านออนไลน์ของกระทรวงพาณิชย์ เพื่อพัฒนาศักยภาพ SMEs ด้านการค้าออนไลน์อย่างครบวงจร ดำเนินการอบรมให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการ 3 ระดับ ครอบคลุม SMEs ที่สนใจทำการค้าออนไลน์ในระดับเริ่มต้น ระดับกลาง และอบรมเชิงปฏิบัติการขั้นสูง จัดขึ้นทั้งในส่วนกลางและภูมิภาค นอกจากนั้นยังช่วยผู้ประกอบการนำความรู้ที่ได้ไปทำการค้าออนไลน์ได้จริงผ่านเว็บไซต์ Thaitrade.com มีเจ้าหน้าที่คอยให้คำปรึกษา ติดตามผล กระตุ้นให้เกิดยอดขาย และช่วยเสริมสร้างให้ SMEs สามารถต่อยอดการค้าออนไลน์ได้ด้วยตนเองต่อไป รวมถึงการพัฒนาความรู้อย่างไม่หยุดนิ่งให้ทันโลกออนไลน์ และการเน้นสร้างแรงบันดาลใจจาก SMEs ที่ประสบความสำเร็จจากโครงการ S.O.S มาเป็นตัวอย่างที่ดีเป็นกำลังใจให้ SMEs รายอื่นๆ พัฒนาสู่ความสำเร็จต่อไป

          ผลการดำเนินโครงการตั้งแต่เริ่มโครงการในปี 2556 จนถึงปัจจุบัน ได้ช่วยพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการไทยด้านการค้าออนไลน์อย่างครบวงจรรวมทั้งสิ้น 1,684 ราย ช่วยให้ SMEs หลายรายสร้างรายได้จากออนไลน์ได้ไปแล้วกว่า 2,000 ล้านบาท และกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศตั้งเป้าผลสำเร็จจากการพัฒนาการค้าผ่านดิจิทัล ในอีก 3 ปีข้างหน้า อาทิ จำนวน SMEs ที่ได้รับการพัฒนาความรู้ ไม่น้อยกว่า 15,000 ราย สามารถต่อยอดเข้าสู่ตลาดออนไลน์ได้ 100,000 ราย และสามารถทำธุรกิจผ่านช่องทางออนไลน์ได้อย่างยั่งยืน สร้างมูลค่าทางการค้าได้ไม่น้อยกว่า 10,000 ล้านบาท

          ทั้งนี้สำหรับผู้ประกอบการ SMEs ที่ต้องการขยายตลาดในการส่งออกผลิตภัณฑ์และบริการที่สนใจเพิ่มโอกาสทางการค้าต้องการทำการตลาดต่างประเทศผ่านช่องทางออนไลน์ สามารถสมัครสมาชิกได้ที่เว็บไซต์ www.thaitrade.com โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่ DITP Call Center 1169

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021