SME บุกตะวันออกกลาง "อาหรับ" รุมจีบสินค้าไทยเนื้อหอม

by smethailandclub 23 พค. 2016
Share:


    สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) นำคณะผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยกว่า 40 ราย เปิดตลาดใหม่ในกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง โดยได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก พร้อมบรรลุข้อตกลงความร่วมมือกับ Dubai SME ที่จะเป็นตัวกลางให้กับผู้ประกอบการทำการค้าขายระหว่างกัน

    "สาลินี วังตาล" ผู้อำนวยการ สสว.กล่าวว่า การเข้าร่วมกิจกรรมการเจรจาการค้า และงานแสดงสินค้าและบริการ ที่เมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และกรุงมัสกัต รัฐสุลต่านโอมาน ระหว่างวันที่ 6-15 พฤษภาคม 2559 ผ่านมานั้น ถือว่าประสบความสำเร็จเกินคาด เนื่องจากสินค้าไทยได้รับความสนใจอย่างกว้างขวาง 

    โดยในงานเจรจาการ ค้าที่ดูไบมีผู้ซื้อชาวดูไบและประเทศข้างเคียง อาทิ ซาอุดีอาระเบีย และคูเวตเข้าร่วมงานกว่า 100 ราย ทั้งยังเกิดการซื้อขายระหว่างกันทันที โดยผู้ซื้อชาวดูไบสนใจสั่งซื้อมะพร้าวจากไทยเป็นจำนวน 10 ตู้คอนเทนเนอร์ พร้อมทำสัญญาต่อเนื่องอีกอย่างน้อย 1 ปี นอกจากนี้ ยังมีผลไม้แปรรูปอื่นๆ ที่ได้รับความนิยมเช่นกัน อาทิ มะม่วงอบแห้ง, ทุเรียนอบแห้ง, กล้วยแปรรูป และอื่นๆ

    "ขณะที่สินค้าประเภทเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์สปา อาหารและเครื่องดื่ม เสื้อผ้า สิ่งทอ เครื่องหนัง และจิวเวลรี่ ยังเป็นที่ต้องการของตลาดนี้ และในส่วนของสินค้าพิเศษเฉพาะกลุ่ม อาทิ กล้วยไม้สด, ถังแก๊ส และเคมีภัณฑ์ ซึ่งถือว่าเป็นสินค้าใหม่สำหรับตลาดดูไบก็ยังเป็นที่ต้องการ โดย สสว.จะส่งเสริมอย่างต่อเนื่อง เพราะเล็งเห็นถึงโอกาสของเอสเอ็มอีไทยในอนาคต" 

    "สาลินี" กล่าวเพิ่มเติมว่า การเข้าร่วมกิจกรรมการเจรจาการค้า และงานแสดงสินค้า และบริการในครั้งนี้ สสว.ยังนำผู้ประกอบการค้าข้าวชนิดต่างๆ จากประเทศไทย อาทิ ข้าวหอมมะลิ, ข้าวไรซ์เบอรี่, ข้าวหัก มาร่วมการเจรจาการค้าด้วย ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมากเช่นกัน และคาดว่าจะมีการเจรจา และสั่งซื้อในอนาคตต่อไป

    ทั้งนี้ในส่วนของสินค้าและบริการด้านการศึกษา ถือเป็นอีกหนึ่งกลุ่มธุรกิจที่มีโอกาสในดูไบ เพราะประชากรในวัยเรียนมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น และแม้จะมีโรงเรียนจำนวนมากแต่ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ โดยล่าสุดธุรกิจการศึกษา Smart Brain มีการลงนามข้อตกลงที่จะเปิดสาขาในดูไบ และจะมีการจัดส่งเจ้าหน้าที่จากประเทศไทยไปฝึกสอนเพื่อเตรียมเปิดสาขาอย่าง เป็นทางการอีกด้วย

    "นอกจากนี้ สสว.ยังมีการประชุมร่วมกับผู้บริหารจาก Dubai SME ที่เป็นหน่วยงานกำกับดูแล และส่งเสริมเอสเอ็มอีในดูไบ ซึ่งภายหลังจากการประชุมมีการบรรลุข้อตกลงความร่วมมือที่จะเป็นตัวกลางให้ กับผู้ประกอบการได้ทำการค้าขายระหว่างกัน"

    "ตลาดดูไบถือเป็นตลาดที่มีศักยภาพและกำลังซื้อสูง เพราะประชากรกำลังขยายตัว ปัจจุบันมีประชากรประมาณ 3 แสนกว่าคน โดยในจำนวนนี้เป็นกลุ่มคนที่มีอายุน้อยและที่อยู่ในวัยทำงานจำนวนมาก และมีประชากรแฝงอีกถึง 8 ล้านคนที่มาใช้แรงงานและเป็นนักธุรกิจในดูไบ ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดีสำหรับธุรกิจก่อสร้าง ที่อยู่อาศัยขนาดใหญ่ และห้างสรรพสินค้าประเภท Mega Mall สินค้าเฟอร์นิเจอร์ รวมถึงสินค้าเครื่องใช้ของตกแต่งภายในบ้านด้วย" 

    สำหรับผลจากการเจรจาการค้าครั้งนี้ นอกจากข้อตกลงธุรกิจเบื้องต้นแล้ว ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีของไทยยังได้เรียนรู้การตั้งราคาขายว่าในปัจจุบันการ กำหนดราคาขายนั้นจะขึ้นอยู่กับผู้ซื้อเป็นสำคัญ

    จึงนับเป็นการเปิดตลาดให้สินค้าเอสเอ็มอีไทยให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น พร้อมทั้งการทำให้เกิดการเจรจาซื้อขายสินค้า และการบรรลุข้อตกลงในการเป็นตัวกลางให้กับผู้ประกอบการทำการค้าขายระหว่าง กันได้อย่างเป็นรูปธรรม

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
 
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021