​ครม.เห็นชอบการจัดตั้งบริษัทง่ายขึ้นหนุนกลุ่ม Startup

by smethailandclub 25 พค. 2016
Share:


    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบแก้ไข พ.ร.บ.แพ่งและพาณิชย์ ในการจดทะเบียนตั้งบริษัทใหม่  เพื่อต้องการอำนวยความสะดวกให้กับภาคเอกชนในการขอจดทะเบียนจัดตั้งธุรกิจ ด้วยการยกเลิกการใช้ประทับตรา โดยกำหนดเพียงใบหุ้นทุกใบ ให้กรรมการ 1 คน ผู้มีอำนาจลงนามรายชื่อ และประทับตราถ้ามี  เพื่อลดขั้นตอนการขออนุญาติ ให้สะดวกรวดเร็วขึ้น สามารถลดเวลาเหลือเพียง 4 วัน และผ่อนปรนให้จดทะเบียนบริษัท ห้างหุ้นส่วนจำกัด ด้วยการรวมตัวจัดตั้งบริษัทเพียง 2 คน ขึ้นไป จากเดิมกำหนดไว้ 3 คนขึ้นไปสามารถยื่นจัดตั้งบริษัทได้

    พล.ต. สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า  การแก้ไขกำหมายดังกล่าว เพื่อสนับสนุนการตั้งบริษัทของกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ต้องการเริ่มตั้งกิจการ Startup จึงกำหนดว่า หากมีปัญหาภาระหนี้สิน   เมื่อต้องการเรียกร้องสิทธิ์ในการเรียกร้องการชำระหนี้ จากเดิมกำหนดให้ใช้เอกสาร เปลี่ยนเป็นการแจ้งหนังสือผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ สำหรับการจ่ายเงินปันผลของบริษัท กำหนดให้จ่ายเงินปันผลภายใน 1 เดือนนับตั้งแต่บอร์ดมีมติจ่ายเงินปันผล การควบควมกิจการ จัดตั้งบริษัทหรือใช้ชื่อบริษัทเดิมได้ แต่ต้องโฆษณาหรือแจ้งผู้ถือหุ้น ผู้เกี่ยวข้องให้รับทราบในการควบรวมกิจการ ที่ประชุม ครม. สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์นำหารือกับกฤษฎีกา เพื่อรัดกุมในเรื่องนอมินีจากชาวต่างชาติ เพราะอาจมีกรรมการ ผู้ถือหุ้น 1 รายชื่อ แต่ถือหุ้นในอีกหลายบริษัท จึงต้องดูแลให้เข้มงวด.

ที่มา-สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021