​ครม.เห็นชอบการจัดตั้งบริษัทง่ายขึ้นหนุนกลุ่ม Startup

by smethailandclub 25 พค. 2016
Share:


    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบแก้ไข พ.ร.บ.แพ่งและพาณิชย์ ในการจดทะเบียนตั้งบริษัทใหม่  เพื่อต้องการอำนวยความสะดวกให้กับภาคเอกชนในการขอจดทะเบียนจัดตั้งธุรกิจ ด้วยการยกเลิกการใช้ประทับตรา โดยกำหนดเพียงใบหุ้นทุกใบ ให้กรรมการ 1 คน ผู้มีอำนาจลงนามรายชื่อ และประทับตราถ้ามี  เพื่อลดขั้นตอนการขออนุญาติ ให้สะดวกรวดเร็วขึ้น สามารถลดเวลาเหลือเพียง 4 วัน และผ่อนปรนให้จดทะเบียนบริษัท ห้างหุ้นส่วนจำกัด ด้วยการรวมตัวจัดตั้งบริษัทเพียง 2 คน ขึ้นไป จากเดิมกำหนดไว้ 3 คนขึ้นไปสามารถยื่นจัดตั้งบริษัทได้

    พล.ต. สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า  การแก้ไขกำหมายดังกล่าว เพื่อสนับสนุนการตั้งบริษัทของกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ต้องการเริ่มตั้งกิจการ Startup จึงกำหนดว่า หากมีปัญหาภาระหนี้สิน   เมื่อต้องการเรียกร้องสิทธิ์ในการเรียกร้องการชำระหนี้ จากเดิมกำหนดให้ใช้เอกสาร เปลี่ยนเป็นการแจ้งหนังสือผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ สำหรับการจ่ายเงินปันผลของบริษัท กำหนดให้จ่ายเงินปันผลภายใน 1 เดือนนับตั้งแต่บอร์ดมีมติจ่ายเงินปันผล การควบควมกิจการ จัดตั้งบริษัทหรือใช้ชื่อบริษัทเดิมได้ แต่ต้องโฆษณาหรือแจ้งผู้ถือหุ้น ผู้เกี่ยวข้องให้รับทราบในการควบรวมกิจการ ที่ประชุม ครม. สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์นำหารือกับกฤษฎีกา เพื่อรัดกุมในเรื่องนอมินีจากชาวต่างชาติ เพราะอาจมีกรรมการ ผู้ถือหุ้น 1 รายชื่อ แต่ถือหุ้นในอีกหลายบริษัท จึงต้องดูแลให้เข้มงวด.

ที่มา-สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020