​ครม.เห็นชอบการจัดตั้งบริษัทง่ายขึ้นหนุนกลุ่ม Startup

by smethailandclub 25 พค. 2016
Share:


    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบแก้ไข พ.ร.บ.แพ่งและพาณิชย์ ในการจดทะเบียนตั้งบริษัทใหม่  เพื่อต้องการอำนวยความสะดวกให้กับภาคเอกชนในการขอจดทะเบียนจัดตั้งธุรกิจ ด้วยการยกเลิกการใช้ประทับตรา โดยกำหนดเพียงใบหุ้นทุกใบ ให้กรรมการ 1 คน ผู้มีอำนาจลงนามรายชื่อ และประทับตราถ้ามี  เพื่อลดขั้นตอนการขออนุญาติ ให้สะดวกรวดเร็วขึ้น สามารถลดเวลาเหลือเพียง 4 วัน และผ่อนปรนให้จดทะเบียนบริษัท ห้างหุ้นส่วนจำกัด ด้วยการรวมตัวจัดตั้งบริษัทเพียง 2 คน ขึ้นไป จากเดิมกำหนดไว้ 3 คนขึ้นไปสามารถยื่นจัดตั้งบริษัทได้

    พล.ต. สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า  การแก้ไขกำหมายดังกล่าว เพื่อสนับสนุนการตั้งบริษัทของกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ต้องการเริ่มตั้งกิจการ Startup จึงกำหนดว่า หากมีปัญหาภาระหนี้สิน   เมื่อต้องการเรียกร้องสิทธิ์ในการเรียกร้องการชำระหนี้ จากเดิมกำหนดให้ใช้เอกสาร เปลี่ยนเป็นการแจ้งหนังสือผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ สำหรับการจ่ายเงินปันผลของบริษัท กำหนดให้จ่ายเงินปันผลภายใน 1 เดือนนับตั้งแต่บอร์ดมีมติจ่ายเงินปันผล การควบควมกิจการ จัดตั้งบริษัทหรือใช้ชื่อบริษัทเดิมได้ แต่ต้องโฆษณาหรือแจ้งผู้ถือหุ้น ผู้เกี่ยวข้องให้รับทราบในการควบรวมกิจการ ที่ประชุม ครม. สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์นำหารือกับกฤษฎีกา เพื่อรัดกุมในเรื่องนอมินีจากชาวต่างชาติ เพราะอาจมีกรรมการ ผู้ถือหุ้น 1 รายชื่อ แต่ถือหุ้นในอีกหลายบริษัท จึงต้องดูแลให้เข้มงวด.

ที่มา-สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021