เออีเอ็มเห็นชอบพาผู้ประกอบการโรดโชว์จีน

by System 31 สค. 2012
Share:

 


เออีเอ็ม เห็นชอบโครงการเออีเอ็มโรดโชว์จีน หวังกระชับสัมพันธ์การค้าลงทุน หลังก่อนหน้าไปสหรัฐ ญี่ปุ่นมา แล้ว 

นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า รัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน (เออีเอ็ม) เห็นชอบจัดทำโครงการเออีเอ็มโรดโชว์ไปจีน เพื่อกระชับควมสัมพันธ์การค้าและการลงทุนกับภาคธุรกิจของจีน และการกระตุ้นการใช้ประโยชน์จากความตกลงการค้าเสรี อาเซียน-จีน หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยจัดไปสหรัฐและญี่ปุ่นมาแล้ว โดยไทยจะเป็นผู้ประสานงานจัดโครงการดังกล่าวต่อไป

สำหรับการแก้ไขปัญหาอุปสรรคทางการค้าในด้านมาตรฐานสินค้าอาเซียน - จีน ได้ตกลงที่จะให้มีหน่วยงานกลางของทั้งสองฝ่ายเป็นกลไกในการอำนวยความสะดวก ให้สามารถสอบถามรายละเอียด รวมทั้งแลกเปลี่ยนข้อมูลกฎระเบียบต่างๆ ระหว่างกัน เพื่อเพิ่มความโปร่งใสในทางปฏิบัติมากขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการค้าสินค้าเกษตรและอุตสาหกรรมเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะไทยจะไได้ประโยชน์อย่างมากเพราะหากต่อไปมีสินค้าถูกกักกันก็จะมีช่องทางในการแก้ไขได้เร็วขึ้น

นอกจากนี้ รัฐมนตรีเศรษฐกิจ อาเซียน - จีน ยังได้เห็นด้วยกับการทบทวนเกณฑ์ถิ่นกำเนิดสินค้า เพื่อตอบสนองการค้าปัจจุบันให้มีทางเลือกเพิ่มมากขึ้น และเพิ่มโอกาสในการใช้สิทธิประโยชน์์จากความตกลง ส่วนการแก้ไขปัญหาด้านพิธีการศุลากากรและการอำนวยความสะดวทางทางการค้า ทั้งสองฝ่ายกำหนดให้แล้วเสร็จในปี 2556
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020