เออีเอ็มเห็นชอบพาผู้ประกอบการโรดโชว์จีน

by System 31 สค. 2012
Share:

 


เออีเอ็ม เห็นชอบโครงการเออีเอ็มโรดโชว์จีน หวังกระชับสัมพันธ์การค้าลงทุน หลังก่อนหน้าไปสหรัฐ ญี่ปุ่นมา แล้ว 

นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า รัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน (เออีเอ็ม) เห็นชอบจัดทำโครงการเออีเอ็มโรดโชว์ไปจีน เพื่อกระชับควมสัมพันธ์การค้าและการลงทุนกับภาคธุรกิจของจีน และการกระตุ้นการใช้ประโยชน์จากความตกลงการค้าเสรี อาเซียน-จีน หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยจัดไปสหรัฐและญี่ปุ่นมาแล้ว โดยไทยจะเป็นผู้ประสานงานจัดโครงการดังกล่าวต่อไป

สำหรับการแก้ไขปัญหาอุปสรรคทางการค้าในด้านมาตรฐานสินค้าอาเซียน - จีน ได้ตกลงที่จะให้มีหน่วยงานกลางของทั้งสองฝ่ายเป็นกลไกในการอำนวยความสะดวก ให้สามารถสอบถามรายละเอียด รวมทั้งแลกเปลี่ยนข้อมูลกฎระเบียบต่างๆ ระหว่างกัน เพื่อเพิ่มความโปร่งใสในทางปฏิบัติมากขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการค้าสินค้าเกษตรและอุตสาหกรรมเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะไทยจะไได้ประโยชน์อย่างมากเพราะหากต่อไปมีสินค้าถูกกักกันก็จะมีช่องทางในการแก้ไขได้เร็วขึ้น

นอกจากนี้ รัฐมนตรีเศรษฐกิจ อาเซียน - จีน ยังได้เห็นด้วยกับการทบทวนเกณฑ์ถิ่นกำเนิดสินค้า เพื่อตอบสนองการค้าปัจจุบันให้มีทางเลือกเพิ่มมากขึ้น และเพิ่มโอกาสในการใช้สิทธิประโยชน์์จากความตกลง ส่วนการแก้ไขปัญหาด้านพิธีการศุลากากรและการอำนวยความสะดวทางทางการค้า ทั้งสองฝ่ายกำหนดให้แล้วเสร็จในปี 2556
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021