เออีเอ็มเห็นชอบพาผู้ประกอบการโรดโชว์จีน

by System 31 สค. 2012
Share:

 


เออีเอ็ม เห็นชอบโครงการเออีเอ็มโรดโชว์จีน หวังกระชับสัมพันธ์การค้าลงทุน หลังก่อนหน้าไปสหรัฐ ญี่ปุ่นมา แล้ว 

นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า รัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน (เออีเอ็ม) เห็นชอบจัดทำโครงการเออีเอ็มโรดโชว์ไปจีน เพื่อกระชับควมสัมพันธ์การค้าและการลงทุนกับภาคธุรกิจของจีน และการกระตุ้นการใช้ประโยชน์จากความตกลงการค้าเสรี อาเซียน-จีน หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยจัดไปสหรัฐและญี่ปุ่นมาแล้ว โดยไทยจะเป็นผู้ประสานงานจัดโครงการดังกล่าวต่อไป

สำหรับการแก้ไขปัญหาอุปสรรคทางการค้าในด้านมาตรฐานสินค้าอาเซียน - จีน ได้ตกลงที่จะให้มีหน่วยงานกลางของทั้งสองฝ่ายเป็นกลไกในการอำนวยความสะดวก ให้สามารถสอบถามรายละเอียด รวมทั้งแลกเปลี่ยนข้อมูลกฎระเบียบต่างๆ ระหว่างกัน เพื่อเพิ่มความโปร่งใสในทางปฏิบัติมากขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการค้าสินค้าเกษตรและอุตสาหกรรมเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะไทยจะไได้ประโยชน์อย่างมากเพราะหากต่อไปมีสินค้าถูกกักกันก็จะมีช่องทางในการแก้ไขได้เร็วขึ้น

นอกจากนี้ รัฐมนตรีเศรษฐกิจ อาเซียน - จีน ยังได้เห็นด้วยกับการทบทวนเกณฑ์ถิ่นกำเนิดสินค้า เพื่อตอบสนองการค้าปัจจุบันให้มีทางเลือกเพิ่มมากขึ้น และเพิ่มโอกาสในการใช้สิทธิประโยชน์์จากความตกลง ส่วนการแก้ไขปัญหาด้านพิธีการศุลากากรและการอำนวยความสะดวทางทางการค้า ทั้งสองฝ่ายกำหนดให้แล้วเสร็จในปี 2556
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021