ยอดสินเชื่อเอสเอ็มอีไตรมาสแรกทั้งระบบแบงก์ขยายตัวไม่ถึง 1%

by smethailandclub 07 มิย. 2016
Share:

ยอดปล่อยสินเชื่อธุรกิจเอสเอ็มอีของทั้งระบบแบงก์ไตรมาสแรกปีนี้ขยายตัวไม่ถึง 1% นายแบงก์ระบุมีแค่บางกลุ่มที่ปรับตัวและเติบโตได้ อาทิ  กลุ่มธุรกิจค้าขายออนไลน์ (อีคอมเมิร์ซ) ธุรกิจที่เกี่ยวข้องอิเล็กทรอนิกส์ สินค้าเกษตรแปรรูป และธุรกิจรับเหมาก่อสร้างที่ได้รับอานิสงส์จากโครงการลงทุนขนาดใหญ่ของ รัฐบาล

นายวิพล วรเสาหฤท รองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุดลูกค้าธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ยอดการปล่อยสินเชื่อธุรกิจเอสเอ็มอี ของทั้งระบบธนาคารพาณิชย์ไตรมาสแรกปีนี้ (ม.ค.-มี.ค. 59) ขยายตัวได้ไม่ถึง 1% เนื่องจากมีการลงทุนน้อยและเอสเอ็มอีระมัดระวังการทำธุรกิจใหม่ เห็นได้จากการใช้วงเงินสินเชื่อหมุนเวียนลดลงไป 15% จากปีก่อน ซึ่งจะมีแค่เอสเอ็มอีบางกลุ่มเท่านั้น ที่ปรับตัวและเติบโตได้ เช่น กลุ่มธุรกิจค้าขายออนไลน์ (อีคอมเมิร์ซ) ธุรกิจที่เกี่ยวข้องอิเล็กทรอนิกส์ สินค้าเกษตรแปรรูป และธุรกิจรับเหมาก่อสร้างที่ได้รับอานิสงส์จากโครงการลงทุนขนาดใหญ่ของ รัฐบาล
        
ในส่วนของเอสเอ็มอีที่ยังมีความเสี่ยงในการทำธุรกิจสูง เป็นกลุ่มเกี่ยวข้องกับสินค้าเกษตร เช่น ข้าว ผลไม้ พืชไร่ รวมถึงธุรกิจป้ายโฆษณาที่มีการโฆษณาลดลง และหันไปใช้พื้นที่สื่อสังคมออนไลน์แทน รวมทั้งยังมีธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ ที่ไม่เติบโตนักในภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ และหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ในช่วงที่ผ่านมามีแนวโน้มดีขึ้น เพราะหลายๆ ธนาคารก็สามารถควบคุมให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมได้ ซึ่งแตกต่างจาก 2-3 ปีก่อนหน้านี้ ที่เอ็นพีแอล มีการขยับตัวขึ้นค่อนข้างมาก

แนวโน้มสินเชื่อเอสเอ็มอีในครึ่งปีหลังของปีนี้ คาดว่าจะเติบโตดีขึ้นกว่าเดิม เห็นได้จากทิศทางเศรษฐกิจที่เริ่มฟื้นตัว แต่จะขยายตัวแบบค่อยเป็นค่อยไปในบางกลุ่มธุรกิจเท่านั้น ทำให้สินเชื่อเอสเอ็มอีทั้งระบบตลอดปีนี้ขยายตัวได้ 3-4% แต่ในส่วนของไทยพาณิชย์ คาดว่าขยายตัวได้ 5-6% หลังจากไตรมาสแรกขยายตัว 1.5% มากกว่าตลาดที่ขยายตัว 0.4-0.5 %”
          
นายวิพล เปิดเผยว่า ธนาคารคาดว่าในครึ่งปีแรกของปีนี้จะปล่อยสินเชื่อเอสเอ็มอีใหม่ได้ 5 หมื่นล้านบาท จากเป้าทั้งปีนี้ที่ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อใหม่ 80,000-100,000 ล้านบาท โดยในไตรมาส 1/59 ธนาคารปล่อยสินเชื่อเอสเอ็มไปแล้ว 2.8 หมื่นล้านบาท  

 
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021