โพลระบุประชาชนฝากรัฐบาลเร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

by smethailandclub 19 มิย. 2016
Share:

ท่ามกลางสถานการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในบ้านเมือง ณ วันนี้ สื่อมวลชนนับว่าเป็นผู้มีบทบาทอย่างมากในการ                   ตีแผ่เรื่องราวข้อเท็จจริง เนื่องจากประชาชนต้องอาศัยการรับรู้ข้อมูลข่าวสารผ่านสื่อมวลชน จึงหลีกเลี่ยงมิได้ที่จะถูกวิพากษ์วิจารณ์การทำงานควบคู่ไปด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะเรื่องที่สังคมเป็นห่วงและมีผลต่อบ้านเมือง เพื่อเป็นการสะท้อนความคิดเห็นของประชาชน “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชน         ทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,278 คน สำรวจระหว่างวันที่ 13-18 มิถุนายน 2559 สรุปผลได้ ดังนี้

เมื่อถามว่า “5 อันดับข่าว” ที่ประชาชนเป็นห่วงว่าจะมีผลกระทบต่อประเทศ

อันดับ 1    สินค้าราคาแพง ค่าครองชีพสูง เป็นหนี้สิน                    78.48%เพราะ  กระทบกับประชาชนโดยตรง ประชาชนมีความเป็นอยู่ลำบาก เศรษฐกิจยังไม่ดีขึ้น ยังแก้ปัญหาไม่ได้ ฯลฯ
อันดับ 2    การลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ                               71.28%เพราะ  เป็นเรื่องสำคัญของบ้านเมือง กังวลว่าจะเกิดความขัดแย้งวุ่นวาย สถานการณ์บ้านเมืองไม่สงบ ฯลฯ
อันดับ 3    ข่าวการทำร้ายร่างกาย/ฆ่ากันรายวัน                          68.70%เพราะ  เป็นปัญหาสังคมที่ควรเร่งแก้ไข แสดงถึงความไม่ปลอดภัย เจ้าหน้าที่บกพร่อง กฎหมายไม่เข้มงวด ฯลฯ
อันดับ 4    การออกหมายจับพระธัมมชโย วัดพระธรรมกาย            66.43%เพราะ  เกี่ยวข้องกับศาสนา เป็นวัดที่มีลูกศิษย์จำนวนมาก อาจเกิดการเคลื่อนไหวชุมนุม หรือรุนแรงมากขึ้น ฯลฯ 
อันดับ 5    ความขัดแย้งแตกแยก กรณี ยิ่งลักษณ์ถูกนักบินโพสต์      57.67%เพราะ แสดงถึงความขัดแย้งที่ยังมีในสังคมไทย กระทบต่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร กลายเป็นประเด็นทางการเมือง ฯลฯ  

เมื่อถามว่า ประชาชนพึงพอใจการนำเสนอข่าว/ประเด็นต่างๆ ณ วันนี้ ของ “สื่อไทย”มากน้อยเพียงใด?

อันดับ 1    ค่อนข้างพอใจ    44.39%เพราะ มีข่าวให้ติดตามมากขึ้นเมื่อเทียบกับในอดีต มีหลายช่องทีวี สื่อออนไลน์ทำให้ประชาชนเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ฯลฯ 
อันดับ 2    ไม่ค่อยพอใจ    41.02%เพราะ  สื่อนำเสนอภาพที่ไม่เหมาะสม ข้อมูลไม่ถูกต้อง ชี้นำ ไม่เป็นกลาง ไม่เคารพสิทธิของผู้ที่อยู่ในข่าว  ฯลฯ 
อันดับ 3    ไม่พอใจ      8.94%เพราะ  มักจะนำเสนอข่าวที่รุนแรง เกินจริง มีแต่ข่าวเชิงลบ เน้นขายข่าว เรียกเรตติ้ง ไม่สร้างสรรค์ ฯลฯ
อันดับ 4    พอใจมาก      5.65%เพราะ นำเสนอข่าวหลากหลาย เจาะลึก รายงานรวดเร็วทันสถานการณ์ เกาะติดข่าวที่สำคัญ ฯลฯ

เมื่อถามถึงสิ่งที่ประชาชนอยากฝาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในการบริหารประเทศ คือ
อันดับ 1    เร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจ พัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนให้ดีขึ้น     81.30%
อันดับ 2    ปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่นในทุกวงการ    79.19%
อันดับ 3    บริหารประเทศตามโร้ดแมป มีการเลือกตั้ง ทำตามนโยบายที่กำหนดไว้     73.94%
อันดับ 4    สร้างความสามัคคีปรองดอง ความสงบสุขในบ้านเมือง    67.45%
อันดับ 5    ขอให้ตั้งใจทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ควบคุมอารมณ์ เน้นทำเพื่อส่วนรวม    64.79%
                
Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Infl..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020