โพลระบุประชาชนฝากรัฐบาลเร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

by smethailandclub 19 มิย. 2016
Share:

ท่ามกลางสถานการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในบ้านเมือง ณ วันนี้ สื่อมวลชนนับว่าเป็นผู้มีบทบาทอย่างมากในการ                   ตีแผ่เรื่องราวข้อเท็จจริง เนื่องจากประชาชนต้องอาศัยการรับรู้ข้อมูลข่าวสารผ่านสื่อมวลชน จึงหลีกเลี่ยงมิได้ที่จะถูกวิพากษ์วิจารณ์การทำงานควบคู่ไปด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะเรื่องที่สังคมเป็นห่วงและมีผลต่อบ้านเมือง เพื่อเป็นการสะท้อนความคิดเห็นของประชาชน “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชน         ทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,278 คน สำรวจระหว่างวันที่ 13-18 มิถุนายน 2559 สรุปผลได้ ดังนี้

เมื่อถามว่า “5 อันดับข่าว” ที่ประชาชนเป็นห่วงว่าจะมีผลกระทบต่อประเทศ

อันดับ 1    สินค้าราคาแพง ค่าครองชีพสูง เป็นหนี้สิน                    78.48%เพราะ  กระทบกับประชาชนโดยตรง ประชาชนมีความเป็นอยู่ลำบาก เศรษฐกิจยังไม่ดีขึ้น ยังแก้ปัญหาไม่ได้ ฯลฯ
อันดับ 2    การลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ                               71.28%เพราะ  เป็นเรื่องสำคัญของบ้านเมือง กังวลว่าจะเกิดความขัดแย้งวุ่นวาย สถานการณ์บ้านเมืองไม่สงบ ฯลฯ
อันดับ 3    ข่าวการทำร้ายร่างกาย/ฆ่ากันรายวัน                          68.70%เพราะ  เป็นปัญหาสังคมที่ควรเร่งแก้ไข แสดงถึงความไม่ปลอดภัย เจ้าหน้าที่บกพร่อง กฎหมายไม่เข้มงวด ฯลฯ
อันดับ 4    การออกหมายจับพระธัมมชโย วัดพระธรรมกาย            66.43%เพราะ  เกี่ยวข้องกับศาสนา เป็นวัดที่มีลูกศิษย์จำนวนมาก อาจเกิดการเคลื่อนไหวชุมนุม หรือรุนแรงมากขึ้น ฯลฯ 
อันดับ 5    ความขัดแย้งแตกแยก กรณี ยิ่งลักษณ์ถูกนักบินโพสต์      57.67%เพราะ แสดงถึงความขัดแย้งที่ยังมีในสังคมไทย กระทบต่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร กลายเป็นประเด็นทางการเมือง ฯลฯ  

เมื่อถามว่า ประชาชนพึงพอใจการนำเสนอข่าว/ประเด็นต่างๆ ณ วันนี้ ของ “สื่อไทย”มากน้อยเพียงใด?

อันดับ 1    ค่อนข้างพอใจ    44.39%เพราะ มีข่าวให้ติดตามมากขึ้นเมื่อเทียบกับในอดีต มีหลายช่องทีวี สื่อออนไลน์ทำให้ประชาชนเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ฯลฯ 
อันดับ 2    ไม่ค่อยพอใจ    41.02%เพราะ  สื่อนำเสนอภาพที่ไม่เหมาะสม ข้อมูลไม่ถูกต้อง ชี้นำ ไม่เป็นกลาง ไม่เคารพสิทธิของผู้ที่อยู่ในข่าว  ฯลฯ 
อันดับ 3    ไม่พอใจ      8.94%เพราะ  มักจะนำเสนอข่าวที่รุนแรง เกินจริง มีแต่ข่าวเชิงลบ เน้นขายข่าว เรียกเรตติ้ง ไม่สร้างสรรค์ ฯลฯ
อันดับ 4    พอใจมาก      5.65%เพราะ นำเสนอข่าวหลากหลาย เจาะลึก รายงานรวดเร็วทันสถานการณ์ เกาะติดข่าวที่สำคัญ ฯลฯ

เมื่อถามถึงสิ่งที่ประชาชนอยากฝาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในการบริหารประเทศ คือ
อันดับ 1    เร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจ พัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนให้ดีขึ้น     81.30%
อันดับ 2    ปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่นในทุกวงการ    79.19%
อันดับ 3    บริหารประเทศตามโร้ดแมป มีการเลือกตั้ง ทำตามนโยบายที่กำหนดไว้     73.94%
อันดับ 4    สร้างความสามัคคีปรองดอง ความสงบสุขในบ้านเมือง    67.45%
อันดับ 5    ขอให้ตั้งใจทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ควบคุมอารมณ์ เน้นทำเพื่อส่วนรวม    64.79%
                
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021