หอการค้าพม่าเตือนกฎหมายใหม่ไม่เอื้อ SME

by System 06 กย. 2012
Share:

 


หอการค้าประเทศพม่าเตือนว่า แผนของพม่าสำหรับกฎหมายการลงทุนจากต่างชาติไม่ได้ให้ความสนใจต่อกิจการขนาดเล็กในประเทศ ไม่สอดคล้องกับข้อเสนอที่มีวัตถุประสงค์จะฟื้นฟูเศรษฐกิจประเทศ แต่ก็ป้องกันเอสเอ็มอีต่างชาติเข้ามาลงทุนด้วย
       
       ร่างกฎหมายใหม่เสี่ยงที่จะละทิ้งกิจการขนาดเล็กถึงกลาง (SME) ไว้เบื้องหลัง จากการกำหนดกฎระเบียบเกี่ยวกับการถือครองกรรมสิทธิ์ สหภาพสมาพันธ์หอการค้าและอุตสาหกรรมพม่าระบุ
       
       นายวิน อ่อง ประธานสหภาพสมาพันธ์หอการค้า และอุตสาหกรรมพม่า กล่าวในการแถลงข่าวในนครย่างกุ้งว่า ร่างกฎหมายกำหนดให้บริษัทต่างชาติสามารถถือหุ้นได้สูงสุด 49% ของกิจการร่วมทุน ที่ต้องลงทุนขั้นต่ำที่ 5 ล้านดอลลาร์ ซึ่งหมายความว่า หุ้นส่วนท้องถิ่นจะต้องหาทุนให้มากพอจะถือหุ้นส่วนใหญ่  ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้น SME ท้องถิ่นจะเสียบทบาทของตัวเองในระบบเศรษฐกิจใหม่ที่กำลังจะมีขึ้น อย่างไรก็ตาม การถือหุ้นจำนวนมากสามารถป้องกันบริษัทขนาดเล็กของต่างชาติได้ด้วยเช่นกัน
       
       กฎหมายลงทุนฉบับใหม่มีวัตถุประสงค์ที่จะควบคุมกระแสความสนใจจากบรรดาบริษัทต่างชาติที่มุ่งเป้ามายังพม่าที่อุดมด้วยทรัพยากร นับตั้งแต่ประชาคมโลกเริ่มต้นผ่อนคลายคว่ำบาตรเป็นรางวัลสำหรับการปฏิรูป
       
       เมื่อบริษัทต่างชาติเข้ามาในประเทศ เราสามารถรับเอาเทคโนโลยี การลงทุน และการเข้าถึงตลาดจากพวกเขา และเราต่างรู้ว่า SME ของเรายังอ่อนแออยู่
       
       อย่างไรก็ตาม ร่างกฎหมายการลงทุนที่เพิ่งอภิปรายในรัฐสภา และคาดว่าจะผ่านมติในเร็วๆ นี้ ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่มีลักษณะของการแข่งขันเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านในประชาคมอาเซียน
       
       โดยนายซอว์ อู จากสถานบันพัฒนาวาฮู กล่าวว่า อาจจะเกิดปัญหาอย่างมากหากกฎหมายไม่สัมพันธ์กับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค ที่หลายประเทศไม่กำหนดกฎหมายการถือครองกรรมสิทธ์เข้มงวดเช่นนี้
       
       ด้วยปริมาณทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่มหาศาล และตำแหน่งที่ตั้งทางยุทธศาสตร์ที่อยู่ระหว่างอินเดีย และจีน ทำให้พม่าถูกมองว่าเป็นตลาดที่มีศักยภาพมากสำหรับบริษัทต่างชาติเมื่อประเทศเปิดเข้าสู่โลกภายนอก หลังจากโดดเดี่ยวนานหลายปี
       
       ทั้งนี้ ประธานาธิบดีเต็งเส่ง ให้คำมั่นที่จะมุ่งมั่นเน้นการปฏิรูปเศรษฐกิจในการปฏิรูปประเทศระลอกใหม่ หลังจากปฏิรูปการเมืองนับตั้งแต่สิ้นสุดการปกครองของรัฐบาลเผด็จการทหารเมื่อปีก่อน
       
       การปฏิรูปเศรษฐกิจของรัฐบาลที่ได้ดำเนินไปบ้างแล้ว คือ การเริ่มลอยตัวค่าเงินในเดือน เม.ย. และการยกเครื่องระบบแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่การค้า และการลงทุน นอกจากนั้น ยังได้เชื้อเชิญบริษัทต่างชาติเข้าลงทุนในภาคเหมืองแร่ และลงนามในข้อตกลงขุดสำรวจจำนวนหนึ่งกับบริษัทต่างชาติ
       
       แต่นักวิจารณ์ระบุว่า ผลตอบแทนของภาคพลังงานของประเทศอาจแบ่งสันปันส่วนกันเพียงแค่ภายในกลุ่มนักลงทุนต่างชาติและผู้ปกครอง มากกว่าที่จะถึงมือคนยากจนในประเทศ
 
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021