"โกร่ง" มั่นใจเปิดเออีซีไทยได้ประโยชน์

by System 07 กย. 2012
Share:
"โกร่ง" มั่นใจเปิดเออีซีไทยได้ประโยชน์ ชี้หลายกลุ่มความร่วมมือไทยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยง ทำให้ได้เปรียบ อีกทั้งไทยมีเงินออมมากหากลงทุนด้านโครงสร้างไม่ต้องกู้ต่างชาติ

นายวีรพงษ์ รามางกูร ประธานคณะกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย (บอร์ด) กล่าวในหัวข้อ"ทิศทางเศรษฐกิจไทยภายใต้ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน"ในงานสัมนาของสถาบันพระปกเกล้า ว่า  ในโอกาสที่จะเปิดเสรีกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(เออีซี) ในปี 2558 ซึ่งจะเกิดความร่วมมือต่างๆมากมายในภูมิภาคนี้ เช่น กลุ่มความร่วมมือลุ่มแม่น้ำโขง กลุ่มความร่วมมือลุ่มแม่น้ำอิระวดี ซึ่งไทยจะได้ประโยชน์จากการเชื่อมโยงเหล่านี้ เนื่องจากมีทำเลเป็นศูนย์กลาง ไม่ว่าจะในแง่เส้นทางที่เชื่อมโยงผ่านไทย หรือ โอกาสในการในได้เปรียบทางด้านอาหาร ที่ในภูมิภาคนี้มีเพียงไทยและเวียดนามเท่านั้นที่ส่งออกสุทธินอกนั้นเป็นประเทศที่นำเข้าสุทธิ

"บวกกับสถานการณ์ ขณะนี้ไทยเรามีเงินออมพอสมควร ถ้าดูจากการนำเข้าส่งออกสุทธิ คิดรวมเราจะมีเงินออมอยู่ประมาณ 6 ล้านล้านบาท ประกอบกับที่ช่วงนี้สหรัฐฯและยุโรปกำลังมีปัญหาจนลง กำลังวิ่งหางานเราน่าจะได้ประโยชน์ในการที่กำลังจะลงทุนอย่างการพัฒนาลุ่มน้ำเจ้าพระยา 3.5 แสนล้านบาท หรือการคิดโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเพื่อการพัฒนา 2.2 ล้านล้านบาท ใน 7 ปี ซึ่งการลงทุนโครงการเหล่านี้ไม่มีปัญหาในวินัยการเงินการคลัง เพราะเราใช้เงินออมตัวเองไปลงทุน ไม่ได้กู้ต่างชาติ ที่จะกระทบเสถียรภาพเศรษฐภาพเศรษฐกิจประเทศ อีกอย่างโครงการส่วนใหญ่ก็ลงทุนผ่านหน่วยงานรัฐวิสาหกิจไม่เป็นปัญหาต่อการก่อหนี้สาธารณะ"นายวีรพงษ์กล่าว
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021