โพลเผยผลสำรวจ 10 อันดับ 'เรื่องที่ทำให้คนไทยสะเทือนใจ'

by smethailandclub 26 มิย. 2016
Share:
 
“สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,293 คน สำรวจระหว่าง     วันที่ 20-25 มิถุนายน 2559 เมื่อถามถึง  “ 10 อันดับ” เรื่องที่ทำให้คนไทยสะเทือนใจมากที่สุด ณ วันนี้

หลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสังคมไทยและเป็นข่าวที่ได้รับความสนใจจากประชาชน บางครั้งสร้างความสูญเสียและสร้างความสะเทือนใจให้กับคนไทยอย่างมาก จึงเป็นสิ่งสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาของสังคมไทยที่เราทุกคน        ต้องร่วมมือร่วมใจช่วยกันแก้ไขเยียวยา เพื่อเป็นการสะท้อนความคิดเห็นของประชาชน “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,293 คน สำรวจระหว่าง     วันที่ 20-25 มิถุนายน 2559 สรุปผลได้ดังนี้


เมื่อถามถึง  “ 10 อันดับ” เรื่องที่ทำให้คนไทยสะเทือนใจมากที่สุด ณ วันนี้

อันดับ 1    อาชญากรรม ฆ่า ข่มขืน    84.65%เพราะ  เป็นความรุนแรงในสังคมและมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น บ่อยครั้งที่ผู้บริสุทธิ์ถูกทำร้าย สังคมไม่ปลอดภัย ฯลฯ 

อันดับ 2    ความขัดแย้งแตกแยกในสังคม    78.81%เพราะ  ต้องมาเห็นคนไทยทะเลาะกัน เกิดความแตกแยกไม่สามัคคี  ใช้กำลังทำร้ายกัน สงสารประเทศชาติ ฯลฯ

อันดับ 3    อุบัติเหตุบนท้องถนน     72.17%เพราะ  เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง หลายเหตุการณ์มีความรุนแรงทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก ฯลฯ

อันดับ 4    ธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมถูกทำลาย    67.43%เพราะ  ป่าถูกบุกรุกและโดนทำลายมากขึ้น พื้นที่ป่าลดน้อยลง สัตว์ป่าได้รับผลกระทบ เกิดภัยแล้ง น้ำท่วม ฯลฯ

อันดับ 5    การปฏิบัติตนของสงฆ์    66.68%เพราะ  มีข่าวเสื่อมเสียให้เห็นมากขึ้น พระติดการพนัน ข้องเกี่ยวสีกา ทุจริตผลประโยชน์ของวัด คดีธัมชโยฯลฯ

อันดับ 6    ค้ายาบ้า มั่วสุมยาเสพติด     65.19%เพราะ  บ่อนทำลายชาติ เป็นภัยสังคม ทำให้เยาวชนเสียอนาคต ภาพลักษณ์ประเทศเสียหาย ไม่พัฒนา  ฯลฯ

อันดับ 7    เด็ก คนชราถูกทอดทิ้งและถูกทารุณกรรม    60.33%เพราะ  เป็นข่าวที่ทำให้เศร้าใจหดหู่ สังคมไทยยังมีเด็ก คนชราถูกทอดทิ้งและทารุณอีกมากโดยเฉพาะพื้นที่ห่างไกล ฯลฯ

อันดับ 8    เด็กทะเลาะวิวาท ยกพวกทำร้ายกัน    56.94%เพราะ  เป็นห่วงอนาคตของชาติ มีความรุนแรงมากขึ้น สงสารพ่อแม่ มักมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บบ่อยครั้ง ฯลฯ

อันดับ 9    ทารุณกรรมสัตว์    55.45%เพราะ  เป็นคนรักสัตว์ รู้สึกสงสารและเวทนา สัตว์ไม่มีทางสู้คนได้  ปัจจุบันคนมีจิตใจโหดเหี้ยมมากขึ้น ฯลฯ

อันดับ 10    ค้ามนุษย์ ค้าประเวณี    50.71%เพราะ  สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาความเหลื่อมล้ำ สภาพเศรษฐกิจตกต่ำ หลายคนทำเพราะโดนบังคับ ฝืนใจ ฯลฯ

เมื่อถามถึง   วิธีแก้ไขความสะเทือนใจ คือ
อันดับ 1    มีสติ ใช้วิจารณญาณในการรับรู้รับฟังข้อมูลข่าวสาร    69.20%
อันดับ 2    ต้องแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ  มีแนวทางป้องกัน ทุกคนทุกฝ่ายให้ความร่วมมือ    64.54%
อันดับ 3    ไม่หมกมุ่นกับเรื่องที่ทำให้สะเทือนใจ ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์    57.41%
อันดับ 4    ครอบครัวมีเวลาให้กัน พูดคุยปรึกษากันมากขึ้น    53.65%
อันดับ 5    ไม่อยู่คนเดียว ไม่คิดฟุ้งซ่าน ทำใจให้สบาย    42.07%
                
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020