พาณิชย์เผยสหรัฐฯ ประกาศคงสิทธิ GSP ให้สินค้าไทย 12รายการ

by smethailandclub 10 กค. 2016
Share:

สหรัฐฯ ประกาศคงสิทธิ GSP ให้แก่สินค้าไทยในกรณีที่สินค้ามีมูลค่านำเข้าสหรัฐฯ ต่ำกว่ามูลค่าขั้นต่ำ  (De  Minimis Value) ที่สหรัฐฯ กำหนด จำนวน 11 รายการ และกรณีนำเข้าสหรัฐฯ เกินเพดาน (CNL)      ที่สหรัฐฯ กำหนด จำนวน 1 รายการ รวมทั้งสิ้น 12 รายการ โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2559 เป็นต้นไป 

นางอภิรดี ตันตราภรณ์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เปิดเผยว่าในการทบทวนโครงการ GSP สหรัฐฯ ประจำปี 2558  สหรัฐฯ ผ่อนผันการระงับสิทธิ GSP ตามคำร้องขอผ่อนผันของกระทรวงพาณิชย์       ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสินค้าเกษตรโดยแยกเป็นสองกรณี ได้แก่

กรณีสินค้าไทยที่มีส่วนแบ่งตลาดนำเข้าจากสหรัฐฯ เกินร้อยละ 50 แต่มูลค่าที่สหรัฐฯ นำเข้า        จากทั่วโลกในแต่ละรายการต่ำกว่ามูลค่าขั้นต่ำที่สหรัฐฯ กำหนด ซึ่งในปี 2558 กำหนดไว้ที่ 23 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (De Minimis Value) ทำให้สินค้าไทยได้รับการผ่อนผันจำนวน 11 รายการ เช่น ดอกกล้วยไม้สด อุปกรณ์เครื่องไฟฟ้าที่มีมอเตอร์ เป็นต้น โดยมีรายละเอียด ดังนี้ 
ส่วนอีกกรณีที่ไทยได้รับการผ่อนผัน คือ สินค้าหมวดเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ ซึ่งส่วนใหญ่       เป็นสินค้าน้ำมะพร้าว  ทั้งนี้ สหรัฐฯ กำหนดเพดานมูลค่านำเข้า (CNL : Competitive Need Limitations)     ในปี 2558 ไว้ที่ 170 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในขณะที่การนำเข้าจากไทยมีมูลค่าอยู่ที่ 174.08 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเกินจาก CNL ที่สหรัฐฯ กำหนด  แต่จากการที่กระทรวงพาณิชย์ได้ยื่นคำร้องต่อสหรัฐฯ ทำให้ สหรัฐฯ พิจารณาคงสิทธิ GSP สินค้าดังกล่าว  โดยจะได้รับการยกเว้นภาษีนำเข้าสหรัฐฯ อย่างน้อยเป็นเวลา 5 ปี โดย  มีรายละเอียดดังนี้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวเพิ่มเติมว่าการที่ไทยไม่มีรายการสินค้าใด ๆ ที่ถูกตัดสิทธิ GSP ในการทบทวนโครงการ GSP สหรัฐฯ ประจำปี 2558 ส่งผลให้สินค้าที่ไทยเคยได้รับสิทธิ GSP จากสหรัฐฯ    จะยังคงได้รับการยกเว้นภาษีนำเข้าทุกรายการเช่นเดิม ดังนั้นผู้ประกอบการและผู้ส่งออกจึงควรเร่งใช้ประโยชน์จากสิทธิ GSP ที่ไทยยังคงได้รับให้มากที่สุด เพื่อเพิ่มมูลค่าส่งออกไปตลาดสหรัฐฯ ให้มากยิ่งขึ้น     อันจะส่งผลต่อเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศด้วย

               
ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่กองสิทธิประโยชน์ทางการค้า โทร. 0 2547 4891 โทรสาร 02 547 4816 สายด่วนกรมการค้าต่างประเทศ โทร 1385  หรือ www.dft.go.th
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021