เร่งยกระดับคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา

by System 11 กย. 2012
Share:

 


พณ." เผย 2 ยุทธศาสตร์หลัก "พัฒนาคุ้มครองสิทธิ์-บริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา" เร่งยกระดับคุ้มครองให้ได้มาตรฐานสากล ปี 56-58 เพิ่มขีดความสามารถแข่งขันประเทศ

นางปัจฉิมา ธนสันติ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึง ยุทธศาสตร์กรมทรัพย์สินทางปัญญา ประจำปี 2556 ว่า มียุทธศาสตร์หลัก 2 ด้าน ประกอบด้วย ด้านการพัฒนาระบบคุ้มครองสิทธิ์ ในทรัพย์สินทางปัญญา ทั้งในและต่างประเทศ กำหนดเป็นมาตรการป้องปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ทำให้การจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญาสะดวกและรวดเร็วขึ้น 

ส่วนยุทธศาสตร์ที่ 2 คือ การพัฒนาระบบบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา ด้วยการส่งเสริมความรู้ สนับสนุนการสร้างสรรค์ การสร้างเครือข่าย และการใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ โดยวางเป้าหมายการดำเนินงาน ในปี 2556-2558 โดยการยกระดับการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาให้ได้มาตรฐานสากล เน้นการส่งเสริมการใช้ประโยชน์เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ และเป็นศูนย์กลางการป้องปรามการะละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศ โดยจะต้องมีการจัดตั้งหน่วยงานบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญาในองค์กรเอกชน รวมทั้ง สร้างเครือข่ายสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ ทำให้สินค้าไทยมีภาพลักษณ์ ที่มีความเข้มแข็ง สามารถกระจายไปยังตลาดต่างประเทศได้
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020