คลัง ประสาน ธปท.เตรียมอาวุธรับมือ QE3

by System 17 กย. 2012
Share:

 

ปลัดคลังเผยเตรียมมาตรการรับมือผลกระทบเศรษฐกิจจากมาตรการ QE 3 พร้อมสกัดเงินทุนระยะสั้น

นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังและธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้เตรียมพร้อมที่จะออกมาตรการด้านการเงินการคลังรองรับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นหลังจากที่ทางธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ออกมาตรการผ่อนคลายเศรษฐกิจเชิงปริมาณรอบที่ 3 (QE 3) ซึ่งมีการอัดฉีดเงิน 2.3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ เข้าซื้อพันธบัตรเพื่อดูแลอสังหาริมทรัพย์และอัดฉีดอีกราว 4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐต่อเนื่องกันทุกเดือน อาจจะกระทบต่อเงินทุนเคลื่อนย้ายและส่งผลต่อค่าเงินบาทให้มีความผันผวนเช่นเดียวกันกับช่วงที่ออกมาตรการ QE 2 ในช่วงที่ผ่านมา

สำหรับครื่องมือที่ได้เตรียมพร้อมไว้นั้น เป็นเครื่องมือที่ไทยได้เคยออกมาตรการไว้ก่อนหน้านี้แล้ว เชื่อว่ายังอยู่ในระดับที่สามารถบริหารจัดการได้ อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงการคลังและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็จะหารือกันอย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมพร้อมรองรับผลกระทบดังกล่าว

“มาตรการทางการเงินการคลังนั้น เราเตรียมพร้อมไว้แล้ว แต่คาดว่าผลกระทบจะอยู่ในระดับที่สามารถบริหารจัดการได้ โดยใช้เครื่องมือปกติ และจะมุ่งเน้นการป้องกันเงินทุนไหลเข้าในช่วงระยะสั้น แต่จะสนับสนุนเงินทุนไหลเข้าในช่วงระยะยาว” นายอารีพงศ์ กล่าว
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021