คลัง ประสาน ธปท.เตรียมอาวุธรับมือ QE3

by System 17 กย. 2012
Share:

 

ปลัดคลังเผยเตรียมมาตรการรับมือผลกระทบเศรษฐกิจจากมาตรการ QE 3 พร้อมสกัดเงินทุนระยะสั้น

นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังและธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้เตรียมพร้อมที่จะออกมาตรการด้านการเงินการคลังรองรับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นหลังจากที่ทางธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ออกมาตรการผ่อนคลายเศรษฐกิจเชิงปริมาณรอบที่ 3 (QE 3) ซึ่งมีการอัดฉีดเงิน 2.3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ เข้าซื้อพันธบัตรเพื่อดูแลอสังหาริมทรัพย์และอัดฉีดอีกราว 4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐต่อเนื่องกันทุกเดือน อาจจะกระทบต่อเงินทุนเคลื่อนย้ายและส่งผลต่อค่าเงินบาทให้มีความผันผวนเช่นเดียวกันกับช่วงที่ออกมาตรการ QE 2 ในช่วงที่ผ่านมา

สำหรับครื่องมือที่ได้เตรียมพร้อมไว้นั้น เป็นเครื่องมือที่ไทยได้เคยออกมาตรการไว้ก่อนหน้านี้แล้ว เชื่อว่ายังอยู่ในระดับที่สามารถบริหารจัดการได้ อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงการคลังและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็จะหารือกันอย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมพร้อมรองรับผลกระทบดังกล่าว

“มาตรการทางการเงินการคลังนั้น เราเตรียมพร้อมไว้แล้ว แต่คาดว่าผลกระทบจะอยู่ในระดับที่สามารถบริหารจัดการได้ โดยใช้เครื่องมือปกติ และจะมุ่งเน้นการป้องกันเงินทุนไหลเข้าในช่วงระยะสั้น แต่จะสนับสนุนเงินทุนไหลเข้าในช่วงระยะยาว” นายอารีพงศ์ กล่าว
Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020