คลัง ประสาน ธปท.เตรียมอาวุธรับมือ QE3

by System 17 กย. 2012
Share:

 

ปลัดคลังเผยเตรียมมาตรการรับมือผลกระทบเศรษฐกิจจากมาตรการ QE 3 พร้อมสกัดเงินทุนระยะสั้น

นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังและธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้เตรียมพร้อมที่จะออกมาตรการด้านการเงินการคลังรองรับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นหลังจากที่ทางธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ออกมาตรการผ่อนคลายเศรษฐกิจเชิงปริมาณรอบที่ 3 (QE 3) ซึ่งมีการอัดฉีดเงิน 2.3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ เข้าซื้อพันธบัตรเพื่อดูแลอสังหาริมทรัพย์และอัดฉีดอีกราว 4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐต่อเนื่องกันทุกเดือน อาจจะกระทบต่อเงินทุนเคลื่อนย้ายและส่งผลต่อค่าเงินบาทให้มีความผันผวนเช่นเดียวกันกับช่วงที่ออกมาตรการ QE 2 ในช่วงที่ผ่านมา

สำหรับครื่องมือที่ได้เตรียมพร้อมไว้นั้น เป็นเครื่องมือที่ไทยได้เคยออกมาตรการไว้ก่อนหน้านี้แล้ว เชื่อว่ายังอยู่ในระดับที่สามารถบริหารจัดการได้ อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงการคลังและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็จะหารือกันอย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมพร้อมรองรับผลกระทบดังกล่าว

“มาตรการทางการเงินการคลังนั้น เราเตรียมพร้อมไว้แล้ว แต่คาดว่าผลกระทบจะอยู่ในระดับที่สามารถบริหารจัดการได้ โดยใช้เครื่องมือปกติ และจะมุ่งเน้นการป้องกันเงินทุนไหลเข้าในช่วงระยะสั้น แต่จะสนับสนุนเงินทุนไหลเข้าในช่วงระยะยาว” นายอารีพงศ์ กล่าว
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021