เร่งเครื่องค้าชายแดนปี 58 ทะลุ 2 ล้านล้าน

by System 18 กย. 2012
Share:


ทีทีอาร์เห็นชอบทำแผนผลักดันการค้าชายแดนไทยเพื่อนบ้าน ตั้งเป้าทะลุ 2 ล้านล้าน

นายโอฬาร ไชยประวัติ ประธานผู้แทนการค้าไทย (ทีทีอาร์) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะทำงานส่งเสริมการสร้างฐานการผลิตในประเทศเพื่อนบ้านและการค้าชายแดน ที่มีนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธาน ได้เห็นชอบให้จัดทำแผนปฏิบัติการเพื่อผลักดันมูลค่าการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยวระหว่างไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน มาเลเซีย กัมพูชา พม่า และลาว ให้ขยายตัวเพิ่มขึ้นอีก 1 เท่าตัว จากปี 55 ที่ตั้งเป้าหมาย 1 ล้านล้านบาท เพิ่มเป็น 2 ล้านล้านบาท ภายในปี 58 เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) หลังจากปีที่ผ่านมาไทยมีการค้าชายแดนได้แล้วกว่า 9 แสนล้านบาท 

ทั้งนี้ มีการตั้งคณะทำงานย่อยจัดทำแผนปฏิบัติการที่ครอบคลุมด้านการส่งเสริมอุตสาหกรรม ที่ใช้แรงงานเข้มข้นไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้าน ส่งเสริมความร่วมมือพัฒนาภาคเกษตรและอุตสาหกรรมกับประเทศเพื่อนบ้านเพื่อการส่งออกไปประเทศที่สาม ส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยวพร้อมกันในหลายประเทศ และจัดตั้งองค์กรส่งเสริมการลงทุนในกลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอีระหว่างกันในประเทศเพื่อนบ้าน โดยได้ให้แต่ละคณะทำงานประชุมเพื่อจัดทำแผนแนวทางปฏิบัติ และแนวทางแก้กฎระเบียบที่เป็นอุปสรรค เพื่อนำเสนอในที่ประชุมร่วมกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้ทันในต้นเดือน ต.ค.นี้

“ภาคเอกชนยังเสนอให้เร่งยกระดับจุดผ่านแดนชั่วคราวเป็นด่านถาวร 10 ด่าน อาทิ ด่านพุน้ำร้อน, ด่านกิ่วผาวอก, ด่านห้วยต้นนุ่น, ด่านสิงขร ซึ่งเป็นด่านติดชายแดนประเทศพม่า ด่านบ้านหม้อ ติดชายแดนประเทศลาว ด่านหนองเอียน ติดชายแดนกัมพูชา เพื่อเพิ่มความสะดวกในการขนย้ายสินค้ารองรับการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 58 รวมทั้งปรับปรุงด่านถาวร เช่น ขยายเวลาทำงานที่ด่านแม่สาย และเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกบริเวณด่านตากใบ และด่านเชียงคาน ซึ่งมีประชาชน และสินค้าผ่านเข้าออกจำนวนมาก”

ด้านนายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า เอกชนเสนอให้รัฐบาลส่งเสริมการเปิดสาขาธนาคารพาณิชย์ในประเทศเพื่อนบ้าน เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้สินเชื่อมากขึ้น พร้อมกับให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับการส่งเสริมการลงทุนในประเทศเพื่อนบ้านยิ่งขึ้น เพราะตอนนี้หลายประเทศได้ปรับเพิ่มกฎระเบียบใหม่ ซึ่งหากนักลงทุนติดตามไม่ทันจะทำให้เสียประโยชน์ทางการแข่งขัน อาทิ ล่าสุดรัฐบาลพม่าอนุมัติให้การลงทุนจากต่างชาติต้องมีการลงทุนไม่ต่ำกว่า 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นจากเดิม 5 แสนดอลลาร์สหรัฐ พร้อมกำหนดให้ถือหุ้นได้ไม่เกิน 50% เป็นต้น

ที่มา : บ้านเมือง
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021