ส.อ.ท.เผยดัชนีเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม ก.ย. อยู่ที่ 84.8 เพิ่มขึ้นในรอบ 4 เดือน

by smethailandclub 19 ตค. 2016
Share:

นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมในเดือน ก.ย.59 อยู่ที่ระดับ 84.8 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากระดับ 83.3 ในเดือน ส.ค. ทั้งนี้ค่าดัชนีฯ ที่เพิ่มขึ้นเกิดจากองค์ประกอบ ยอดคำสั่งซื้อโดยรวม ยอดขายโดยรวม ปริมาณการผลิต และผลประกอบการ
       
ดัชนีรายจ่ายภูมิภาคปรับตัวเพิ่มขึ้นทุกภูมิภาคเป็นครั้งแรกในรอบ 10 เดือน ซึ่งจากการสำรวจพบว่ามีคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้าในกลุ่มอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องปรับอากาศและทำความเย็น อุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ อุตสาหกรรมเครื่องสำอาง อุตสาหกรรมอาหารและยา โดยเฉพาะอาหารทะเลแปรรูป

นอกจากนั้น ในเดือนก.ย. ยังมีการจัดงาน Bangkok Gems and Jewelry Fair 2016 และงาน Mobile Expo 2016 ทำให้มียอดขายเพิ่มขึ้นในกลุ่มสินค้าดังกล่าว สำหรับการส่งออกพบว่ามีคำสั่งซื้อจากต่างประเทศเพิ่มขึ้น เพื่อส่งมอบสินค้าในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี
        
ดัชนีความเชื่อมั่นคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้า อยู่ที่ระดับ 102.4 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากระดับ 101.6 ในเดือนส.ค. โดยข้อเสนอแนะของผู้ประกอบการที่มีต่อภาครัฐในเดือนกันยายน คือ ต้องการให้ภาครัฐเร่งแก้ไขปัญหาเชิงโครงสร้างสินค้าอุตสาหกรรม เพื่อให้สามารถแข่งขันกับต่างประเทศได้ รวมถึงแก้ไขปัญหาผังเมือง ที่เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาภาคอุตสาหกรรม และผ่อนปรนเงื่อนไขการขอสินเชื่อเพื่อให้ผู้ประกอบการ เอสเอ็มอี เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น รวมทั้งสนับสนุนการยกระดับผลิตภาพแรงงานให้ตรงตามความต้องการของภาคอุตสาหกรรม

                                
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020