กสิกรไทยสัมมนาเชิงโต้วาทีกระตุ้น SME เปิดตลาด AEC

by System 05 ตค. 2012
Share:กสิกรไทยเตรียมความพร้อมให้กับลูกค้าและผู้ประกอบการเอสเอ็มอี จัดสัมมนาเชิงโต้วาทีในหัวข้อ “รุก รับ เลิก เจาะลึก AEC ที่คุณต้องรู้” โดยมีวิทยากรทั้งนักวิชาการและนักธุรกิจที่มีชื่อเสียงให้องค์ความรู้ มีผู้สนใจเข้าร่วมงานกว่า 700 คน 

นายพิภวัตว์ ภัทรนาวิก ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า การจัดสัมมนาในครั้งนี้ ถือเป็นมิติใหม่ของการสัมมนาเกี่ยวกับ AEC โดยเป็นการสัมมนาเชิงโต้วาทีที่มีวิทยากรเป็นนักวิชาการและนักธุรกิจที่มีประสบการณ์ในการทำธุรกิจในประเทศอาเซียน ผลัดขึ้นมาวิเคราะห์ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการรุกและตั้งรับการขยายธุรกิจในตลาดอาเซียนเพื่อวางแผนรองรับ AEC ที่จะมาถึงในปี 2558

โดยการสัมมนาเชิงโต้วาทีในครั้งนี้ เริ่มจากนักวิชาการฝ่ายรุกอย่างดร.กฤติกา คงสมพงษ์ จากสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่นำเสนอข้อมูลว่าปัจจุบันหลายประเทศในอาเซียนมีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจและกำลังซื้อสูงขึ้น “สื่อ” คือเครื่องมือสำคัญในการเจาะตลาด AEC โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้านอย่างพม่า, ลาว, เขมร ที่มีไลฟ์สไตล์การบริโภคใกล้เคียงกับไทย ธุรกิจที่น่าเข้าไปลงทุนเป็นพิเศษ ได้แก่ เสื้อผ้า, เครื่องสำอาง และธุรกิจที่ต่อยอดจากเรื่องความสวยความงาม

ในขณะที่นายปณิธาน ปวโรฬารวิทยา กรรมการผู้จัดการ บมจ. บูติคนิวซิตี้ จำกัด แนะนำว่า ผู้ประกอบการไทยสามารถรุกด้านการตลาดได้ โดยเริ่มจากหาข้อมูลและสร้างเครือข่ายพันธมิตร สิ่งสำคัญคือ ความจริงใจต่อคู้ค้า และผู้ประกอบการ SME ไทยต้องรู้จุดยืนในการทำธุรกิจของตัวเองให้ชัดเจนเสียก่อนจึงจะไปเปิดตลาดในอาเซียน ต้องรู้เขารู้เรา โดยเฉพาะในด้านกฎหมายการลงทุนของแต่ละประเทศ

ด้านตัวแทนฝ่ายรับอย่างนายรังสิมันตุ์ กิ่งแก้ว ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สุโขสปา ที่นำจุดขายอย่างวัฒนธรรมไทยมาประยุกต์ใช้จนประสบความสำเร็จบอกว่า หลังเปิด AEC การแข่งขันทางธุรกิจโดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยวจะมีความแหลมคมขึ้น ผู้ประกอบการไทยจึงไม่ควรหยุดนิ่ง ต้องเร่งพัฒนาตนเอง โดยรักษาตัวตนที่เป็นเอกลักษณ์ไว้ให้ได้ ซึ่งดร.การดี เลียวไพโรจน์ นักวิชาการจากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เสริมประเด็นนี้ว่า ผู้ประกอบการไทยต้องตั้งรับอย่างเตรียมพร้อมและมีระบบ เพื่อไม่ให้สูญเสียความสามารถทางการแข่งขัน ที่สำคัญคือ ต้องหาจุดเด่นของตัวเองให้เจอ สร้างสรรค์ธุรกิจสินค้าและบริการใหม่ๆ ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค ซึ่งกลยุทธ์นี้ก็คือการตั้งรับแบบมีการปรับปรุงนั่นเอง

ทั้งนี้ วิทยากรทั้งสองฝ่ายสรุปว่า การขยายตลาดในอาเซียน ไม่ใช่การรุกหรือตั้งรับเพียงอย่างเดียว แต่ต้องทำควบคู่กันไป ทั้งรุกในเชิงรับ และรับในเชิงรุก ซึ่งจะต้องระวังในเรื่องของความเสี่ยง และประเด็นทางด้านวัฒนธรรมที่ละเอียดอ่อนในแต่ละประเทศที่เข้าไปลงทุนด้วย
 
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020