รองนายกฯ'ประจิน'หารือกับกลุ่มพันธมิตรแปซิฟิก (Pacific Alliance)ถ่ายทอดความรู้พัฒนาSME

by smethailandclub 20 พย. 2016
Share:

เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 59 เวลา 16.30 ตามเวลาท้องถื่น พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวแสดงวิสัยทัศน์ระหว่างการหารืออย่างไม่เป็นทางการกับกลุ่มพันธมิตรแปซิฟิก (Pacific Alliance) ณ ศูนย์การประชุม Lima Convention Center โดยมีสาระสำคัญดังนี้

ในฐานะสมาชิกเอเปค และผู้ประสานงานอาเซียน – กลุ่มพันธมิตรแปซิฟิก ไทยมีความยินดีที่ได้มาร่วมการหารืออย่างไม่เป็นทางการกับกลุ่มพันธมิตรแปซิฟิก (Pacific Alliance) ครั้งที่ 2 ในวันนี้ พร้อมแสดงความชื่นชมกลุ่มพันธมิตรแปซิฟิก สำหรับการบูรณาการที่มีความก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจและความมั่งคั่งของภูมิภาค

เอเปคและกลุ่มพันธมิตรแปซิฟิกสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลในแง่มุมต่าง ๆ เกี่ยวกับข้อตกลงการอำนวยความสะดวกทางการค้า (Trade Facilitation Agreement - TFA) เพื่อประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองฝ่าย โดยไทยเห็นว่าเอเปคและกลุ่มพันธมิตรแปซิฟิกมีเป้าหมายและแนวทางความร่วมมือที่คล้ายคลึงกัน จึงขอเสนอให้มีการต่อยอดความร่วมมือในประเด็นดังต่อไปนี้

วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) โดยมุ่งเน้นที่การสร้างเครือข่าย และความร่วมมือด้านโลจิสติกส์ ตลอดจนการลดอุปสรรคทางการค้า นอกจากนี้เอเปคและกลุ่มพันธมิตรแปซิฟิกอาจพิจารณาดำเนินโครงการฝึกอบรมร่วมกัน ซึ่งรวมถึงการแลกเปลี่ยนผู้เชี่ยวชาญเพื่อถ่ายทอดความรู้และแนวปฏิบัติที่ดีสำหรับการพัฒนา SME
    
การศึกษา ไทยเห็นว่าความร่วมมือด้านการศึกษามีความสำคัญในการสร้างเสริมความเข้าใจระหว่างเอเปคและกลุ่มพันธมิตรแปซิฟิก รวมถึงส่งเสริมความร่วมมือในระดับประชาชนที่ใกล้ชิดมากขึ้น โดยอาจมุ่งเน้นความร่วมมือด้านการเรียนการสอนภาษาสเปน เอเชียศึกษา อาเซียนศึกษา หรือลาตินอเมริกาศึกษา นอกจากนี้อาจพิจารณาพัฒนางานวิจัยร่วมกัน
    
วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม เอเปคและกลุ่มพันธมิตรแปซิฟิกสามารถแลกเปลี่ยนความรู้และแนวปฏิบัติที่ดีในประเด็นที่สนใจร่วมกัน โดยเฉพาะในเรื่องของ “Start-ups” รวมถึงการดำเนินโครงการนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ นอกจากนี้ โครงการและกิจกรรมที่สามารถทำร่วมกันได้อีก ได้แก่ โครงการให้คำปรึกษา (Mentoring Program) สำหรับบริษัทด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม และการจัดสัมมนาร่วมเกี่ยวกับการขยายการลงทุนด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ของกลุ่มพันธมิตรแปซิฟิกในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก


กลุ่มพันธมิตรแปซิฟิก ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนเมษายน 2554 ประกอบด้วยสมาชิก 4 ประเทศ ได้แก่ โคลอมเบีย เม็กซิโก เปรู และชิลี มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมผลประโยชน์ด้านเศรษฐกิจ โดยครอบคลุมถึงการจัดตั้งเขตการค้าเสรีการส่งเสริมเศรษฐกิจอิงกลไกตลาดแบบสังคมนิยม (Social Market Economy) และการพัฒนาเศรษฐกิจผ่านการร่วมลงทุนระหว่างภาครัฐกับเอกชน ทั้งนี้ไทยเข้าร่วมเป็นประเทศผู้สังเกตการณ์ของกลุ่มพันธมิตรแปซิฟิกในปี 2558 และรับหน้าที่เป็นผู้ประสานงานอาเซียน–กลุ่มพันธมิตรแปซิฟิก สำหรับปี 2559
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021